• Thứ Năm, 15/01/2004 17:05 (GMT+7)

  Thành lập doanh nghiệp phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

  Tạp chí PC World Việt Nam giới thiệu bài viết trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Nhạn, TP. HCM: 'Tôi muốn lập công ty viết phần mềm nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Mong PC World B chỉ giúp'.

  Thủ Tục Thành Lập: Đơn Giản Bất Ngờ


  Bà Võ Thị Trung Trinh, Sở KHĐT TP.HCM:”Thủ tục thành lập DN PM rât đơn giản”

  Bà Võ Thị Trung Trinh, chuyên viên Tổ Thông Tin của Sở Kế Hoạch Đầu Tư (KHĐT) TP.HCM cho biết: Theo Luật Doanh Nghiệp, “Doanh nghiệp” là  một tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh phần mềm (PM) cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Bạn có thể chọn loại hình DN tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần khi thành lập. Vốn đăng ký không giới hạn, DN sẽ tự chịu trách nhiệm về phần vốn kê khai khi đăng ký kinh doanh. Cục Thuế sẽ có những biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra phần kê khai này.
  Tại TP.HCM, bạn có thể đăng ký thành lập trực tiếp tại Sở KHĐT hoặc qua mạng: www.dpi.hochiminhcity .gov.vn. Nếu chọn hình thức đăng ký trực tiếp, bạn vẫn nên tham khảo trước các thủ tục tại website này.

  Kế Hoạch Kinh Doanh: Yếu Tố Sống Còn
  Cần bắt đầu từ khâu lập kế hoạch kinh doanh, đó là ý kiến chung của các DN PM đang làm ăn có hiệu quả. Ông Phí Anh Tuấn, phó GĐ công ty PM AZ khẳng định: trước khi bắt tay làm cần biết mình muốn gì? Có nghĩa là phải chọn loại hình kinh doanh phù hợp:
  Sản xuất PM đóng gói: chi phí lớn, thời gian hồi vốn chậm. Bù lại người làm được tự do sáng tạo theo ý tưởng của mình và PM tạo ra có “tên tuổi”.
  Gia công PM: Vốn đầu tư nhỏ. DN cần quan hệ rộng với các công ty lớn để có được những hợp đồng thầu phụ.
  Dịch vụ PM: Người kinh doanh phải nhanh nhạy nắm bắt thị trường.
  Ông Lương Mai Em, giảng viên cao cấp của chương trình “Khởi sự DN và tăng cường khả năng kinh doanh” (SIYB) nói rõ hơn: Người khởi sự cần giải quyết các câu hỏi: Cá nhân có phù hợp trở thành một chủ DN? Sản phẩm làm ra phục vụ cho ai? Thị trường nào?  Sau khi trả lời được những câu hỏi đó, sẽ phải tiếp tục giải quyết các câu: Dự án làm trong bao lâu? Cần bao nhiêu tiền? Hiện nay có bao nhiêu tiền đầu tư, phần còn thiếu sẽ lấy từ đâu? (từ một người cùng hùn vốn, từ người cùng ý tưởng, hay là từ các nhà tài trợ khác).

  Những Đặc Thù Cần Lưu Ý Của Ngành Làm PM
  Khó khăn
  • Thời gian thu hồi vốn chậm (tối thiểu hai năm từ khi thành lập);
  • Phải có chính sách ưu đãi phù hợp với nhân viên vì sản phẩm PM do con người làm ra, nhân viên bỏ DN thì sản phẩm cũng chết. Tốt nhất nên chọn những người tâm huyết với DN;
  • PM làm ra nên cho sử dụng thử. Do đó, DN phải hoạch định chi phí tồn tại trong thời gian khách hàng dùng thử sản phẩm và lường trước khả năng thị trường, đối thủ cạnh tranh;
  • Thị trường CNTT trong nước hẹp. Ở Việt Nam lại chưa thông dụng các hợp đồng thầu phụ: công ty lớn chia nhỏ một hợp đồng lớn thành các modul và thuê các công ty nhỏ gia công. Do đó công ty nhỏ thì cơ hội thị trường cũng nhỏ.

  Thuận lợi:
  DN PM được miễn thuế thu nhập DN trong thời gian 4 năm đầu từ khi có thu nhập chịu thuế và một số ưu đãi về thuế khác theo Quyết Định số 128/2000/QĐ-TTg và Thông Tư hướng dẫn số 31/2001/TT-BTC ngày 21/5/2001 của Bộ Tài Chính. Ngoài ra, DN PM không có nhu cầu về nhà xưởng sản xuất như các công ty sản xuất thông thường.

  Một Số Biện Pháp Khắc Phục Khó Khăn 
  Sơ lược ta thấy khi khởi sự DN PM phần khó khăn nhiều hơn hẳn phần thuận lợi. Ông Lương Mai Em đã có một số lời khuyên nhằm khắc phục bớt khó khăn như sau:
  • Cần xây dựng mối quan hệ với một đối tác tốt trước khi lập DN để được chia bớt các modul của dự án lớn;
  • Cung cấp thêm dịch vụ phần cứng để “lấy ngắn nuôi dài”. Tuy nhiên biện pháp này dễ dẫn đến xao nhãng quyết tâm xây dựng PM vì mua bán thiết bị cho lợi nhuận ngay, trong khi PM phải mấy năm sau mới có lãi;
  • Tìm kiếm những người cùng tâm huyết tham gia trong DN;
  • Tham dự các lớp học khởi sự DN, điều hành DN trước khi thành lập và tìm cách gia nhập các vườn ươm DN PM của TP.HCM (Website hướng dẫn khởi sự DN: www.siyb.org.vn; Vườn ươm DN PM của Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đại Học Quốc Gia (Unisoft), Email: hlminh@vnuhcm.edu.vn) hoặc CVPM Quang Trung, điện thoại: 7155054.

  Lưu Văn

  ID: B0303_35