• Thứ Năm, 15/01/2004 17:04 (GMT+7)

  Phụ huynh thời Internet

  Internet tràn về nông thôn. Vẫn biết đó là dấu hiệu của thời đại văn minh, nhưng các bậc phụ huynh chân đất, khăn rằn vắt vai cứ thấy nơm nớp lo âu. Một phố nhỏ ở thị trấn vùng ven sông Sài Gòn vừa xuất hiện 4 điểm truy cập Internet, thu hút lũ trẻ tối ngày tụ tập, quên ăn, chẳng thiết học hành.

   

  Thám Tử Nông Dân Vào Cuộc

   

  Tôi có may mắn, một thời được sống trong quân ngũ, được học văn hoá hết bậc phổ thông. Mùa thi năm 2002, tôi có đứa con gái lều chõng đi thi đại học nên cũng cố dành tiền bán lứa heo, tiền câu cá... mua một chiếc máy vi tính. Vì muốn giúp con học thi, theo dõi các hướng dẫn và đáp án đề thi trên mạng Internet, nên tôi cũng cố mầy mò học thêm vi tính thành người “văn minh” nhất xóm nghèo bên sông Sài Gòn. Bà con tín nhiệm cử đi “trinh sát” tình hình ở các tụ điểm Internet. Thế là, thám tử nông dân bất đắc dĩ vào cuộc...

   

  Đằng sau những tấm bảng chữ to: “Internet giá rẻ”, chỉ 80, 70, thậm chí 50 đồng/1 phút có gì lôi cuốn lũ trẻ nít xóm tôi đến vậy?

  Màn hình lớn, tốc độ nhanh, phần  mềm phong phú thì đã hẳn. Bên trong những cánh cửa kính kia là quạt chạy vù vù, nhạc lúc xập xình, lúc chát chúa. Ác chiến hơn, vài tay tổ chơi game súng nổ giòn tan như tiếng cười. Đắc chí đấy khi người hùng diệt được mục tiêu. Khả ố đấy khi mấy cậu choai choai dùng  thủ thuật để lột áo quần ngoài một diễn viên điện ảnh (ảo).

   

  Ở một điểm truy cập Internet trên đường NKKN với 2 dãy máy tối lờ nhờ hầu như không bao giờ có máy trống. Khách hàng 90% là học sinh và sinh viên. Dễ nhận ra thành phần này bởi  cặp học trò còn ôm theo bên mình. Có những máy khi nhấp giở từng thư mục trong đĩa cứng có quá nhiều các hình ảnh khoả thân, sinh hoạt đồi trụy do chủ máy tải về lưu trữ, thậm chí có người còn phân loại theo kiểu sex nặng, nhẹ, “gay”... nhằm cung ứng kịp thời, đúng gu nhất cho “ thượng đế” rửa mắt.

   

  Đối với trò chơi điện tử đan xen, qua khảo sát thấy lo ngại không kém. Bây giờ, thế giới trò chơi của trẻ em cũng đã nhuốm màu tình dục nặng nề (bạo lực thì khỏi nói!). Những đứa trẻ vùng nông thôn quê tôi mê những nhân vật Tomb và Resident của PlayStation như điếu đổ.

  Những hình ảnh, tên miền, những trang truyện đồi trụy cứ như vết dầu loang và hầu như ở trường trung học nào cũng có hiện tượng học sinh lén lút truyền tay nhau những đĩa mềm (và cả CD, VCD) có nội dung, hình ảnh mà chỉ cần ngó qua, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng phải rụng rời.

   

  Tổ Dân Phố Và Internet

  Bản tường trình kết quả điều tra 4 tụ điểm truy cập Internet trên phố huyện được tổ dân phố và Hội Nông Dân chúng tôi bàn thảo rất sôi nổi. Mọi người nhất trí phương án quản lý con em mình: Thứ nhất, những gia đình khá giả một chút, đã có máy vi tính sẽ tạo điều kiện cho con em các hộ nghèo láng giềng đến khai thác mạng Internet lành mạnh với con mình. Thứ hai, động viên các hộ khác, có con em học trung học phổ thông cố gắng dành dụm tiền mua máy. Vấn đề còn lại là theo dõi, quản lý lũ trẻ ra sao để đảm bảo tính lành mạnh, thiết thực phục vụ cho học tập?

   

  Với các máy vi tính gia đình có nối mạng Internet, đề cập vấn đề kiểm soát các trang Web với một số chuyên viên CNTT, các anh đều cho rằng việc đặt phần mềm kiểm soát chỉ giới hạn những cô cậu thuần túy võ vẽ mới ôm máy thôi chứ với những cô cậu tinh quái, chịu học và mày mò một chút thì cùng lắm chỉ dùng thêm cái tuốc nơ vít là có thể hoá giải được các mật khẩu. Bức tường lửa (firewall) nghe giới thiệu tưởng hay nhưng thực ra “màng” này khi lọc đã làm chậm tốc độ truy cập các trang Web trong khi đường truyền Internet cũng đã đủ gây sốt ruột.

   

  “Phải làm sao bây giờ?” cứ như một mệnh lệnh hối thúc không chỉ các cấp quản lý và các nhân viên công quyền phụ trách lành mạnh xã hội mà cứ xiết xối vào tâm can những bậc sinh thành.

  Vâng, một vấn đề làm đau đầu nhiều nhà quản lý mạng như thế nhưng lại được giải quyết khá ổn thoả bằng ... cuộc họp tổ dân phố.

  Việc đầu tiên, chúng tôi thành lập “Nhóm hỗ trợ kiểm soát CNTT”. Nhóm  này có sự tham gia và ủng hộ của cả những giáo viên trường PTTH. Trước mắt, công việc quản lý chỉ áp dụng đối với những máy vi tính của các gia đình. Các biện pháp kiểm tra và quản lý được áp dụng:

   

  • Xác định trong gia đình rằng: chiếc máy vi tính dùng để học tập, làm phương tiện liên hệ công việc và nâng cao tiện ích, văn minh... trong cuộc sống, trong gia đình chứ không phải là nơi lưu trữ những riêng tư, cất giấu những dữ liệu hay tài liệu bí mật.

   

  • Tất cả các dữ liệu trong máy cũ đều được xóa sạch trước khi cài đặt một hệ điều hành nào đó. Dùng phần Norton Ghost để sẵn sàng Partition lại ổ đĩa C. Các động tác này chỉ cần người  mới biết về máy tính cũng làm được. Nếu nghi ngờ con em chúng ta tự cài đặt thêm các phần mềm không cần thiết hay giấu thư mục trong ổ C thì có thể Ghost lại mà không cần chuyên gia.

   

  • Chỗ đặt máy là nơi trung tâm trong nhà, góc độ nào cũng có thể nhìn thấy màn hình, từng thành viên trong gia đình có thể đăng ký sử dụng máy vào những giờ nhất định. Toàn bộ các file, thư mục  đều không được phép đặt mật khẩu để người chủ gia đình có quyền kiểm soát nội dung các file một cách dễ dàng.

   

  • Bọn trẻ tinh quái thường tải hình ảnh, sách báo khiêu dâm về giấu trong các thư mục. Hình ảnh thường chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa. Khi nghi ngờ thư mục nào, chúng ta có thể nhờ chuyên gia bằng thủ thuật kiểm tra tức thì. Đối với ổ đĩa C (dùng cài đặt), dung lượng của từng thư mục và ký hiệu các file rất quen thuộc, chúng ta dễ dàng nhận thấy thư mục có chỉ số MB nhiều hơn bình thường. Tất yếu, một đoạn phim hay những tệp ảnh... đang nằm ẩn vào đâu đó.

   

  • Qui định rằng mỗi lần truy cập Internet, các cháu tuyệt  đối không được xóa dấu vết. Nếu cố tình xóa dấu vết thì có thể kết luận rằng các cháu đã làm những việc không lành mạnh khi truy cập Internet.

   

  • Nhắc các cháu rằng chỉ được cài các phần mềm cần thiết cho việc học và thực hành. Nếu có thể được, chúng ta chỉ dùng ổ đĩa CD-ROM để cài đặt phần mềm và sau đó niêm phong lại chứ không cho phép các cháu xem phim, nghe nhạc bằng máy vi tính.

   

  • Mỗi tháng 1- 2 lần, những phụ huynh trong nhóm hỗ trợ kiểm soát CNTT sẽ tranh thủ đến từng nhà có máy vi tính làm các thủ thuật kiểm soát, phục hồi dữ liệu, soi rọi các thư mục nhằm  tìm ra  các dữ liệu có thể nghi ngờ là bạo lực hoặc thiếu lành mạnh. Cứ 3 tháng 1 lần, chủ nhân gia đình cho Ghost lại máy. Động tác này có thể không kinh tế nhưng không hề chi bởi sau khi Ghost, máy trở lại cài đặt mặc định, bao nhiêu phần mềm cài đặt thêm, những thư mục ẩn giấu cố ý sẽ mặc nhiên bị xóa sạch.

   

  • Mọi đĩa mềm dùng học tập phải được công khai và kiểm soát.

  Trên thực tế, chúng tôi đã thực hiện và tìm ra rất nhiều những thứ đáng lo ngại trong máy, trong đĩa CD ROM, đĩa mềm, trong Favorites, History, trong My Documents và trong Temporary Internet Files... Tùy từng cháu, các bậc phụ huynh và thầy giáo có cách tiếp cận từ trao đổi đến những biện pháp quyết liệt. Điều đáng mừng là sau một thời gian, hầu như tất cả những máy vi tính chúng tôi quan tâm tới đều rất sạch.

   

  Chính quyền sở tại nên chăng cũng vào cuộc?

  Thế nhưng, điều lo lắng  nhất bây giờ lại chuyển sang những điểm truy cập Internet công cộng và trò chơi điện tử. Hầu như toàn bộ các điểm này đều không quan tâm tới khách hàng và không cảnh cáo các cháu khi chúng đi vào các địa chỉ xấu.

  Thiết nghĩ, chính quyền địa phương hãy quan tâm hơn  nữa đối với loại hình dịch vụ công cộng này. Cần triển khai ngay  các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để  ngăn chặn các địa chỉ xấu. Xử lý  nghiêm những hành vi lợi dụng Internet và trò chơi điện tử  để truyền bá văn hóa phẩm độc hại và đồi trụy. Những phụ huynh về hưu, cựu chiến binh hơn ai hết sẽ rất hăng hái vào cuộc ...

   

  Việt Hòa

  Thị Trấn Nhà Bè, Tp.Hcm

   

  ID: B0303_36