• Thứ Năm, 15/01/2004 16:22 (GMT+7)

  Tìm đường bằng điện thoại di động

  Hơn một năm qua dịch vụ bản đồ số trên Website www.basao.com.vn - kết quả của sự hợp tác giữa VDC, DMC Group (Data Management Corporation) và DolSoft - đã phát triển nhờ có nhiều ứng dụng nền tảng mang lại hiệu quả thiết thực. Với CSDL của tất cả các tỉnh thành trong nước và các bản đồ số hoá tỷ lệ cao cho các đô thị lớn, Basao là địa chỉ lớn nhất hiện nay cung cấp thông tin đầy đủ trên bản đồ thông qua Internet. Các dịch vụ tìm kiếm đường đi, quản lý cơ sở hạ tầng, khách sạn, bất động sản đang được đưa vào sử dụng dựa trên bản đồ số hoá thực sự mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Basao cũng đang thể hiện như một công cụ hữu hiệu trong vấn đề chính phủ điện tử  thông qua công nghệ DolMap của công ty DolSoft.
  Đầu tháng ba năm nay, một trong những dịch vụ của hệ thống thông tin địa lý (GIS) - tìm đường đi trên Basao - đã được thử nghiệm nhằm mở rộng phạm vi ứng dụng ra ngoài môi trường Internet: truyền thẳng đến người dùng có điện thoại di động thông qua mạng di động bằng SMS (tin nhắn). Việc thử nghiệm thành công đã mở ra một dịch vụ đáp ứng nhu cầu tại các đô thị lớn trong cả nước, phục vụ vấn đề tối ưu giao thông và giảm tình trạng kẹt xe.

  Tìm Đường Qua Điện Thoại Di Động

  Dịch vụ này thực hiện như sau:  Người dùng soạn yêu cầu tìm đường đi trên ĐTDĐ (dạng tin nhắn) theo mẫu quy định (xem phần mẫu tin nhắn  kèm theo) và gửi theo số dịch vụ 993. Tin nhắn này sẽ được chuyển đến server của Basao và tại đây sẽ thực hiện việc tìm kiếm đường đi tốt nhất. Kết quả dưới dạng tin nhắn và được chuyển lại cho người dùng theo con đường ngược lại bằng dịch vụ SMS. Tuỳ theo phương tiện giao thông sử dụng mà người dùng có thể bổ sung các tham số lệnh khác nhau để tìm kiếm đường đi tiện nhất cho phương tiện của mình. 

  Hiện nay Basao đang nỗ lực hoàn tất các hạng mục công trình liên quan đến CSDL về giao thông,  chuẩn bị hạ tầng mạng kết nối, v.v. để đưa dịch vụ này vào hoạt động chính thức. Dịch vụ này cũng sẽ được áp dụng cho việc  tìm đường đi bằng mạng xe buýt hiện có tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới,  Basao sẽ có kế hoạch mở rộng một số dịch vụ hữu ích khác dành cho người dùng có ĐTDĐ liên quan đến vấn đề  an toàn và điều phối hoạt động.
  Các kết quả trên đựa trên công nghệ DolGIS Topo và DolMAP của công ty DolSoft, cho phép giải quyết các bài toán topo trên nền dữ liệu lớn và hoàn toàn đáp ứng khả năng truy cập qua Internet.  

  Xác Định Vị Trí
  Một công nghệ cũng rất hữu ích khác của DolSoft là DolTrack – phần mềm quản trị bản đồ với các đối tượng di động mà thông tin cập nhật thông qua SMS và Benefon – loại ĐTDĐ có kèm GPS (hệ thống định vị toàn cầu). Với công nghệ này, một công ty taxi có thể nhìn thấy sự hoạt động của các xe taxi trên địa bàn toàn thành phố hay một tỉnh với tình trạng cụ thể: xe đang bận đang rảnh, đang có vấn đề? v.v…   Phần mềm DolTrack là trung tâm chỉ huy với hệ thống bản đồ có sẵn và các công cụ cập nhật tự động, khai thác và điều khiển. Thông tin từ các đối tượng di động (bao gồm tọa độ và các thông tin chuyên dụng) được các thiết bị Benefon gửi về trung tâm qua SMS, tích hợp vào bản đồ số và người dùng luôn thấy được sự hoạt động của các đối tượng mình quản lý. DolTrack cho phép người chỉ huy truy tìm một xe theo các tham số kỹ thuật số điện thoại, đang bị hỏng cần giúp đỡ, v.v...  Hơn nữa, DolTrack có thể giúp người điều hành tìm xe taxi có vị trí gần nhất với một khách hàng có nhu cầu và gửi thông tin này đến xe đó để đón khách.  Trên thực tế ứng dụng DolTrack  có thể áp dụng cho mọi loại đối tượng di động; từ  con người, các loại xe, tàu thuyền, v.v…  DolTrack có thể là một công cụ hữu ích cho các công ty vận tải, các nhà quản lý các phương tiện giao thông, các nhà quản lý bến bãi kho tàng, các cảng lớn,…

  Mở Ra Triển Vọng
  Mặc dù còn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, giao tiếp với người dùng còn chưa thuận tiện nhưng các công cụ tìm đường, xác định vị trí đang thể hiện tiềm năng to lớn của các ứng dụng dựa trên hệ thống thông tin địa lý (GIS), mà trong đó, công ty Dolsoft đã dày công đầu tư nghiên cứu, thu thập thông tin trong nhiều năm qua. Thông qua địa chỉ Basao, người dùng có thể tìm hiểu sâu hơn nữa về các ứng dụng GIS, đồng thời sẽ thấy được những lợi ích và hiệu quả của sự kết hợp giữa GIS và Internet.
  Basao: www.basao.com.vn

  Nhật Thanh

    

  Mẫu tin nhắn cho các dịch vụ tìm đường trên mobifone

  1. Câu hỏi

  <Mã lệnh>  <Mã tỉnh/thành phố> <Điểm đầu> <Điểm cuối>

  Trong đó:

  • <Mã lệnh> có các giá trị sau:

  TD0: tìm đường đi dành cho người đi bộ.

  TD hoặc TD2: tìm đường đi dành cho xe hai bánh.

  TD4: tìm đường đi dành cho ô tô dưới 2.5 tấn.*

  TD8: tìm đường đi dành cho xe tải trên 2.5 tấn.*

  TDB: tìm đường đi dành cho xe buýt.*

  • Các thành phần khác:

  <Mã tỉnh/thành phố> = hn (Hà Nội) và hcm (TP. HCM)**

  <Điểm đầu> = [0số nhà] <tên đường> [Q.tên quận]

  Trong trường hợp nếu điểm đầu là một địa danh nổi tiếng thì các thanh phần [0số nhà], <tên đường>, [Q.tên quận] không còn cần thiết và giá trị được viết như sau: 

  <Điểm đầu> = <D.địa danh>

  Tương tự giá trị của điểm đến cũng như vậy.

  <Điểm cuối> = [0số nhà] <tên đường> [Q.tên quận]

  hoặc:

  <Điểm đầu> = <D.địa danh>

  Lưu ý: 

  • Không phân biệt chữ hoa và chữ thường.

  • Sử dụng tiếng Việt không dấu cho tất cả các tên.

  • Các chữ in màu đỏ sậm là mã lệnh. Mã lệnh Q và D có dấu chấm đằng sau, nếu thiếu dấu chấm thì thành phần không có giá trị. Số nhà luôn bắt đầu bằng zero (0), nếu không xem như không có số nhà trong câu lệnh.

  • Giữa các thành phần có một khoảng trắng.

  • Tên đường, số nhà, hay quận  được viết liền nhau.

  • Các phần trong dấu ngoặc […] là tùy chọn (có hoặc không cũng được). Dấu “ [ “ và “ ] “ không được nhập vào trong lệnh.

  • Các phần trong dấu ngoặc <…> là bắt buộc; dấu “ < “và “ > “ không được nhập vào trong lệnh.

  • Thành phần <tên đường> cho phép dùng những ký tự đại diện (ký tự đầu tiên) của các từ đầu (họ và tên lót của tên danh nhân) để giảm bớt việc nhập nhiều ký tự trên ĐTDĐ. Ví dụ nguyenvantroi có thể viết là nvtroi, hay nguyenthiminhkhai viết là ntmkhai.

  • Tên Quận để giải quyết trường hợp một tỉnh/thành phố có các tên đường trùng nhau.

  Ví dụ 1. Tìm đường đi từ 261 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận đến 32 Nguyễn Du Quận 1 với phương tiện xe máy.

  Viết đầy đủ:

  Td2 hcm 0261 nguyenvantroi q.phunhuan 032 nguyendu q.1

  Viết ngắn gọn:

  Td hcm 0261 nvtroi 032 ndu

  Vì chỉ có một đường Nguyễn Du và Nguyễn Văn Trỗi nên không cần chỉ ra Quận. Vì phương tiện xe máy là mặc nhiên nên TD tương đương TD2 trong câu lệnh.

  Ví dụ 2. Tìm đường đi từ khách sạn Omni đến 105 Cao Thắng Quận 1 với phương tiện xe ô tô taxi.

  Viết đầy đủ:

  Td4 hcm D.Omni 0105 CaoThang Q.1

  Viết ngắn gọn:

  Td4 hcm D.Omni 0105 CThang

  Vì chỉ có một đường Cao Thắng trong TP.HCM, nên không cần chỉ ra quận.

  2. Câu trả lời

  Có dạng chuỗi lặp lại ba thành phần kề nhau sau:

  [hướng đi] <tên đường> <khoảng cách theo mét>

  Trong đó:

  [Hướng đi] có các giá trị sau:

       • p: Rẽ phải.

       • t: Rẽ trái.

       • Không có: Đi thẳng.

  <Tên đường>: chứa tên đường tìm được. Trường hợp tìm không có tên đường thì biểu hiện bằng chữ x.

  Ví dụ 3. Câu trả lời cho yêu cầu cho ví dụ 1 ở trên.

  Nguyenvantroi 3000 p nguyendu 450

  Nghĩa là: Đi thẳng Nguyễn Văn Trỗi 3000 mét, rẽ phải Nguyễn Du đi thêm 450 mét.

  Ví dụ 4. Câu trả lời cho yêu cầu cho ví dụ 2 ở trên.          

  NguyenVanTroi 2500 p NguyenDinhChieu 2300 t CaoThang 200

  Nghĩa là: Đi thẳng Nguyễn Văn Trỗi 2500 mét, rẽ phải Nguyễn Đình Chiểu đi thêm 2300 mét, rẽ trái Cao Thắng đi thêm 200 mét.

  -----------------
  *   -  Trước mắt, chỉ thử nghiệm cho xe 2 bánh.

  ** - Thử nghiệm chỉ áp dụng cho Hà Nội và TP. HCM.

   

   

  ID: B0304_30