• Thứ Năm, 15/01/2004 15:31 (GMT+7)

  Chuyện Internet VSAT của SSP: Một quyết định sáng suốt

  Theo đà phát triển và hội nhập, nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet mỗi ngày một tăng. Song đa số khách hàng – trong đó có SSP (Saigon Software Park) – đều phàn nàn về loại hình dịch vụ này.

   

  Băng Thông Internet Quốc Tế Của Ta Còn Nhỏ

  Theo Bộ BCVT, chỉ số băng thông quốc tế trên số thuê bao (btqt/tb) thể hiện chất lượng Internet, mà chỉ số này của Việt Nam hiện đang ngang bằng với các nước trong khu vực, và sau khi tăng lên gấp đôi, chúng ta sẽ vượt qua các nước trong khu vực và ngang bằng với các nước phát triển! (Xem bảng)

  Mới nghe thì rất có lý. Bằng cách này, Bộ BCVT đã chỉ ra mức chất lượng của Internet Việt Nam như thế nào: hơn Hàn Quốc những ba lần!

  Sự thực lại không phải như vậy! Không thể dùng chỉ số btqt/tb để so sánh chất lượng Internet giữa hai quốc gia! Nói một cách khách quan, cũng chính những con số đã nêu trên cho thấy một điều là chất lượng Internet của Việt Nam thua Malaysia  2 lần và thua Thái Lan 8 lần, chứ chưa nói đến Hàn Quốc (thua đến hàng chục lần).

  Lý thuyết thông tin liên lạc chỉ rõ: với cùng một mức chất lượng, khi băng thông tăng lên n lần thì có thể đáp ứng sự tăng n2 lần tổng nhu cầu. Ví dụ như Thái Lan có băng thông hơn ta 5 lần, nghĩa là với số thuê bao lớn hơn ta 52=25 lần, hay 5 triệu người thì chất lượng hai bên mới như nhau. Mà số thuê bao của họ có 600.000, hơn ta có 3 lần mà thôi. Một hệ thống có thể phục vụ được 5 triệu người mà chỉ phục vụ có 600 ngàn, dễ hiểu là ta còn thua đến 8 lần.

  Thực tế cũng thể hiện đúng như vậy. Nếu không thì đường 2Mbps của SSP qua VDC đã không bị “cổ chai” bóp nghẹt.

   

  Giá Internet của ta quá cao!

  Cũng như vậy, vì khả năng phục vụ tăng n2 lần nên mỗi lần tăng băng thông n lần, lẽ ra giá truy cập Internet phải giảm nhiều lần n (chính xác là cỡ n2- n lần) - tất nhiên nếu giữ nguyên chất lượng đường truyền, lợi tức... Nhưng chắc vì nhiều lý do, mức giảm giá của ta đã không tương ứng với mức tăng băng thông.

  Với kênh vệ tinh VSAT, giá do đối tác của SSP cung cấp là khoảng 7.000-8.000 USD/tháng cho mỗi 2Mbps trực tiếp qua Mỹ, trong khi thuê kênh có chất lượng tương đương qua VTI (của VNPT) mất tới gần 40.000 USD.

   

  Chất lượng dịch vụ của ta còn đáng phàn nàn!

  Đáng phàn nàn ở chỗ là không có điều khoản đảm bảo chất lượng đường truyền trong hợp đồng dịch vụ. Tiền cứ thu, còn chạy đủ hay không thì hãy đợi. Cũng giống như bị tính tiền nước theo đường kính ống nước cái thời mà nước thiếu, nhỏ từng giọt. Chẳng ai quan tâm nước chảy được bao nhiêu, cứ ống to là thu nhiều tiền. Có khiếu nại cũng không được, muốn có nước dùng thì phải tự đào giếng!

  Đứng trước thực trạng trên, tháng 7/2002 SSP đã tìm cách tự khắc phục bằng việc thuê thử nghiệm một kênh 2Mbps qua trạm vệ tinh mặt đất (VSAT). Từ đó SSP đã gặp phải sự phản ứng của những quy định hiện hành. Tuy nhiên, việc Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định cho phép SSP tiếp tục thử nghiệm Internet VSAT đến hết năm 2003 thể hiện quyết tâm của Chính Phủ đặt sự phát triển của CNTT nước nhà lên trên hết. Giới CNTT hy vọng sau SSP sẽ còn nhiều doanh nghiệp được Chính Phủ cho phép chủ động tháo gỡ các rào cản tương tự.

   

  TS. Trương Hồng Hạnh

  hanhth@ssp.com.vn

   

  ID: B0305_10