• Thứ Năm, 15/01/2004 16:00 (GMT+7)

  HT3CD giúp chỉ đạo doanh nghiệp

  Lãnh đạo doanh nghiệp luôn cần thông tin tổng hợp. Họ cũng muốn tự mình xem xét số liệu kinh doanh trên máy tính ở nhiều khía cạnh, góc độ nhưng họ lại không phải là chuyên viên tin học.
  Không sao, giải pháp hệ thống thông tin chỉ đạo HT3CD có thể giúp họ!
  Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) không ít thì nhiều đều đã trang bị một số phần mềm (PM) nghiệp vụ phục vụ công tác hàng ngày: kế toán, quản lý vật tư, theo dõi công nợ khách hàng, quản lý nhân sự... Nhu cầu kết nối các PM này với nhau nhằm phát sinh thông tin tổng thể là rất lớn. Một số DN có sự chuẩn bị ngay từ đầu đã chọn ứng dụng giải pháp tổng thể, mỗi nghiệp vụ là một module, các module có thể nối kết với nhau tạo thành thể thống nhất, và chỉ do một nhà cung cấp giải pháp cung cấp.

  Song, rất nhiều DN do nhu cầu theo từng thời điểm mà chỉ đầu tư những PM riêng lẻ của nhiều nhà cung cấp khác nhau, giúp giải quyết những vấn đề cụ thể nào đó. Nay các DN vừa muốn “gom” các PM này lại để có báo cáo tổng hợp và phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau, vừa không muốn bỏ dở các PM đang dùng để chuyển sang sử dụng một giải pháp tổng thể (vì phải đầu tư lại từ đầu).

  Nắm bắt được nhu cầu này, Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM đã thực hiện đề tài số 79/1999/HĐ-KHCN: Phương pháp triển khai hệ thống thông tin chỉ đạo có sử dụng kỹ thuật phân tích trực tuyến và có thể trao đổi thông tin trên mạng diện rộng. Đề tài thực hiện trong 15 tháng, chạy thử nghiệm trên hệ thống mạng của Liên Hiệp Xã TP.HCM (Saigon Co-op), được Sở KHCNMT TP.HCM nghiệm thu vào tháng 11/2001. Kết quả thường được biết qua tên Giải pháp hệ thống thông tin chỉ đạo – HT3CD. Cuối năm 2002, HT3CD đoạt giải 3 của Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam – VIFOTEC và là công trình thuộc lĩnh vực CNTT và viễn thông khu vực TP.HCM đạt giải cao nhất trong đợt này.

  Liên Kết Các Kho Dữ Liệu
  Điểm đặc biệt nổi trội của HT3CD là kết nối dữ liệu phát sinh từ các CSDL có cấu trúc khác nhau vào kho dữ liệu của mình để tạo báo cáo tổng hợp. Nếu cơ quan của bạn đã nối mạng máy tính, đã dùng các ứng dụng nghiệp vụ như kế toán, quản lý sản xuất, nhân sự v.v... tuy nhiên, mỗi phòng, ban chỉ xuất báo cáo riêng biệt và công việc phân tích, tổng hợp số liệu lại phải làm “thủ công” thì bạn có thể nghĩ đến “người trợ lý” HT3CD.
  Đặc biệt là nếu công ty của bạn còn có nhiều chi nhánh cách xa về địa lý, áp lực công việc, tính cạnh tranh đòi hỏi phải có những thông tin chính xác và kịp thời để ra những quyết định phù hợp thì khả năng phân tích, tổng hợp số liệu theo những tiêu chí khác nhau trong thời gian ngắn nhất càng quan trọng. Hãy yên tâm, HT3CD có thể khai thác không chỉ trong môi trường Intranet mà còn mở rộng sang môi trường Internet. Nói một cách cụ thể, người sử dụng có thể dùng các trình duyệt Web (Web browser) như Internet Explorer hay Netscape để thực hiện tất cả các yêu cầu báo cáo số liệu bằng các trang HTML rất trực quan.
  Với công nghệ OLAP (On-line Analytical Processing-phân tích số liệu trực tuyến), HT3CD tạo nên một kho chứa “tài nguyên” thông tin cho phép người lãnh đạo liên kết, phối hợp, mổ xẻ... thông tin của toàn bộ ban ngành liên quan một cách linh hoạt, nhanh chóng để ra quyết định và có chỉ đạo kịp thời.

  Linh hoạt khai thác báo cáo
  Trước đây, các báo cáo đầu ra của các PM thường thiết kế cứng. Nếu người dùng muốn thay đổi báo cáo (cấu trúc, góc độ phân tích số liệu, công thức tính toán, thời điểm lập...) thì phải lập trình lại các module xử lý số liệu và tạo báo cáo, rất kém linh hoạt. HT3CD thì ngược lại, như một cô thư ký ngoan ngoãn thực hiện mọi báo cáo (báo cáo tổng hợp, báo cáo chi tiết cấp 1, cấp 2...) tuỳ theo yêu cầu của người dùng. Kết quả này có được nhờ chức năng điều khiển tổng hợp có tên là tạo kịch bản của HT3CD.

  Ví dụ: 
  Một  kịch bản khai thác thông tin của DN được người cài đặt HT3CD vẽ ra theo yêu cầu của ban lãnh đạo DN. (xem hình)
  Kịch bản này liên kết 3 khâu: sản xuất, kinh doanh, tài chính. Trên hình vẽ, các mũi tên hai chiều cho biết người xem có thể tham khảo thêm thông tin (báo cáo) khác khi đang xem một báo cáo trên màn hình và ngược lại. Còn mũi tên một chiều cho biết chỉ có thể xem báo cáo minh họa theo chiều chỉ định.
  Cụ thể trên hình, vị giám đốc khi đang xem báo cáo Kế hoạch sản xuất tổng hợp có thể nhấn chuột tham khảo báo cáo Tổng hợp doanh thu và báo cáo Kế hoạch sản xuất chi tiết để hiểu rõ hơn. Nếu không sử dụng HT3CD, vị giám đốc chỉ có thể chọn một trong hai cách: 1. Gọi nhân viên đến thuyết minh; 2. Yêu cầu phòng kinh doanh in thêm các bảng báo cáo cần tham khảo. Cả hai biện pháp này đều mất thời gian, không thể thực hiện tức thời.
  Thay đổi kịch bản: rất đơn giản. Ví dụ, hiện giờ với báo cáo Kế hoạch chi tiết, giám đốc muốn có thêm mũi tên hai chiều đến mục Tồn kho vật tư để kiểm tra vật liệu có đủ cho kế hoạch sản xuất không. Chỉ cần mở trang “Kịch bản chung”, chọn chức năng tạo liên kết rồi “kéo” chuột từ mục Kế hoạch chi tiết đến mục Tồn kho vật tư  là sẽ có kết quả như mong muốn. Muốn xoá bỏ một liên kết cũng làm tương tự.
  Tạo báo cáo mới: Giả sử module Sản xuất chưa có phần báo cáo về tồn kho vật tư, nhưng từ những số liệu của phần mềm này, HT3CD dẫn dắt để tạo ra báo cáo này trong kịch bản.

  Liên hệ:
  TT Tin Học, ĐH KHTN TP.HCM
  227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP. HCM

  ĐT:(8)8351056.

  Một  kịch bản khai thác thông tin của DN được người cài đặt HT3CD vẽ ra theo yêu cầu của ban lãnh đạo DN.

  Lưu Văn

  ID: B0305_31