• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:03 (GMT+7)

  Hệ thống sát hạch kỹ sư CNTT - một hướng phát triển mới

  Có thể thi lấy bằng chuẩn kỹ năng CNTT tương đương Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

  Từ ý tưởng...

  Cách đây gần ba năm, trong cuộc gặp gỡ bộ trưởng kinh tế các nước Asean và ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, Nhật Bản đã đề xuất xây dựng một chuẩn kỹ năng CNTT được công nhận giữa các nước trong khu vực. Nhận thấy hệ thống chuẩn này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy và giao lưu giữa các tổ chức và chuyên gia CNTT Việt Nam với đồng nghiệp tại các nước châu Á, từ đó thúc đẩy sự phát triển ngành CNTT nói riêng và các ngành khoa học công nghệ cao nói chung ở Việt Nam, Việt Nam đã quyết định hưởng ứng sáng kiến này.

  ... đến hiện thực

  Công việc xây dựng chuẩn kỹ năng CNTT, hỗ trợ đào tạo và tổ chức sát hạch theo chuẩn được Bộ KHCN giao cho Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) thuộc BQL Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc tổ chức thực hiện. Hệ thống chuẩn sát hạch kỹ năng CNTT của Việt Nam đã và đang từng bước được xây dựng và đưa vào áp dụng dựa trên hệ thống chuẩn có sẳn của Nhật Bản, có tham khảo đến các chuẩn kỹ năng khác trên thế giới và tính đến các đặc thù cụ thể của Việt Nam. Từ tháng 7/2001 đến tháng 1/2003, tại Việt Nam đã có 3 đợt sát hạch được tổ chức theo 2 trong số 13 loại hình tương đương chuẩn kỹ năng về CNTT hiện nay của Nhật Bản, kết quả 76/673 thí sinh tham dự đạt yêu cầu.

  Và lợi ích mang lại

  Đối với thí sinh, hệ thống sát hạch (HTSH) theo chuẩn kỹ năng CNTT trước hết giúp họ cơ hội bồi dưỡng kiến thức, kiểm tra kỹ năng. Những người vượt qua kỳ thi được cấp chứng nhận của bộ trưởng Bộ KHCN Việt Nam - được chính phủ Nhật Bản công nhận tương đương - lại có thêm cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn của mình như được tham gia vào các dự án CNTT lớn, được ưu tiên tuyển chọn đào tạo  hoặc làm việc trong nước và tại Nhật... Được biết, thông thường chỉ những người đã tốt nghiệp đại học về CNTT và có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành CNTT mới được xem xét cấp visa vào làm việc trong lĩnh vực này tại Nhật Bản. Nay những người có chứng nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản cũng được xem xét cấp visa vào làm việc tại Nhật, không phụ thuộc vào quá trình đào tạo hay số năm làm việc của họ. 

  Đối với các DN trong nước cũng như DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, HTSH giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng nhân công trong lĩnh vực công nghệ cao, hơn nữa, còn giúp đánh giá khá chính xác năng lực chuyên môn của đối tượng tuyển dụng.

  Đối với các nhà hoạch định chính sách, HTSH mang nhiều ý nghĩa. Chất lượng còn thấp của thí sinh qua các đợt sát hạch là lời nhắc nhở ngành giáo dục - đào tạo cần đổi mới cách dạy và học. Về mặt kinh tế, từ khi hệ thống chuẩn kỹ năng được khẳng định, nhiều cơ quan, tổ chức kinh tế trong nước cũng như các DN nước ngoài tại Việt Nam đã tin tưởng và mạnh dạn sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ, tăng sức hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam...

  Được biết, kỳ sát hạch sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 5/10/2003 tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết xin liên hệ với VITEC.

  H.T

   

  ID: B0306_34