• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:00 (GMT+7)

  Nghiên cứu tháng Tư của IDC và BSA: Lợi ích gấp đôi nhờ giảm thiểu vi phạm bản quyền phần mềm

  Lợi Ích Gấp Đôi Do Giảm Thiểu Vi Phạm Bản Quyền Phần Mềm

  Việc giảm vi phạm bản quyền phần mềm đem lại cho CNTT vùng châu Á - Thái Bình Dương lợi ích gấp đôi so với bất kỳ vùng nào khác trên thế giới.

  Giảm 10% vi phạm bản quyền phần mềm, CNTT châu Á-Thái Bình Dương có thể tăng trưởng gấp đôi (từ 175 tỷ thành 330 tỷ USD) trong vòng 4 năm tới.

   

  Ngày 3/4 vừa qua, hãng dữ liệu quốc tế IDC kết hợp với Liên Minh các Doanh Nghiệp Phần Mềm (BSA) công bố một bản kết quả nghiên cứu mang tên “Kinh tế toàn cầu: Những lợi ích từ việc giảm vi phạm bản quyền phần mềm” (Expanding Global Economies: The Benefits of Reducing Software Piracy), đánh giá tác động của việc giảm nạn vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM) đến ngành công nghiệp CNTT của 57 quốc gia trên thế giới. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) có 14 nước và vùng lãnh thổ được khảo sát, gồm: Australia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

   

  Mặc dù chịu tác động từ suy thoái kinh tế toàn cầu, ngành CNTT trong khu vực CA-TBD vẫn thu hút được gần 3 triệu lao động.  Riêng ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) ở CA-TBD đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế khu vực. Với 25 tỷ USD doanh số, ngành này chiếm 14% toàn lĩnh vực CNTT (175 tỷ USD), và sự phát triển của nó tác động mạnh đến toàn ngành CNTT. Trong 5 năm từ 1996 đến 2001, CNpPM tăng 55%, trong khi CNp phần cứng tăng 6%, còn dịch vụ: 11%.

   

  Tỷ lệ vi phạm BQPM trung bình trong khu vực hiện là 54%, song nếu giảm được con số này xuống 44% vào năm 2006 thì sẽ đạt được nhiều lợi ích: có thêm nhiều việc làm, các cơ hội kinh doanh mới và tăng nguồn thu từ thuế. Chính vì vậy, CA-TBD nơi có́ tỷ lệ vi phạm bản quyền lớn nhất thế giới sẽ được lợi nhiều nhất từ việc giảm vi phạm BQPM vì chính ở đây có khả năng tạo ra nhiều việc làm nhất, nhiều cơ hội kinh doanh nhất và nhiều tiền thu từ thuế nhất. Chẳng hạn nếu Trung Quốc giảm được 10% từ tỷ lệ 92% vi phạm BQPM hiện nay, thì ngành CNTT nước này có thể tăng trưởng gấp 5 lần trong vòng 4 năm tới.

   

  Báo cáo cũng đánh giá việc giảm tỷ lệ vi phạm BQPM là hoàn toàn khả thi. Nhiều quốc gia nỗ lực chống vi phạm bản quyền đã thu được những lợi ích kinh tế rất đáng kể. Hàn Quốc là một ví dụ, nhờ giảm được 22% tỷ lệ vi phạm BQPM từ năm 1996 đến năm 2001, CNpPM nước này đã tăng trưởng 20% mỗi năm. Mức tăng trưởng đó - đứng thứ 3 trong khu vực - đã giúp ngành CNpPM Hàn Quốc tăng gấp đôi về quy mô và tạo ra hàng ngàn việc làm mới.

   

  Bên cạnh việc thống kê những số liệu trên, IDC nhận định: “Chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng ngành CNTT”. Và để làm được điều này, một trong những nhiệm vụ mà các chính phủ cần thực hiện là thực thi mạnh mẽ và tốt hơn nữa luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, với các biện pháp được khuyến nghị như:

   

  - Chống vi phạm BQPM bằng luật hình sự.

   

  - Quản lý nghiêm ngặt việc cấp phép hoạt động cho các phương tiện sao chép và điều khiển đĩa quang học.

   

  - Đấu tranh với vi phạm BQPM trên Internet bằng việc ban hành các đạo luật nghiêm khắc hơn, đặc biệt là các đạo luật để xử lý vi phạm BQPM trực tuyến; đóng cửa các Website chào mời phần mềm bất hợp pháp và cấm việc sản xuất hay vận chuyển các công cụ chuyên dùng để bẻ khóa.

   

  -Tăng cường giáo dục và nhận thức về luật bản quyền. Khuyến khích sử dụng phần mềm hợp pháp và giải thích về các hậu quả pháp lý của việc vi phạm bản quyền phần mềm. các Chính phủ và doanh nghiệp cần phối hợp đồng bộ để khởi sự chiến dịch giáo dục toàn diện nhằm giảm vi phạm BQPM.

  - v.v... và v.v...

   

  (Nguồn: www.bsa.org/idcstudy)

   

  Lộc Minh tổng hợp

  ID: B0306_35