• Thứ Năm, 08/01/2004 17:53 (GMT+7)

  Du ngoạn cùng Internet Roaming

  Xách notebook đi công tác nước ngoài, bạn có từng băn khoăn với toan tính kết nối Internet khi tới nơi: mua thẻ (card) ư? Hay tìm điểm truy cập công cộng? Hay nhờ người quen?... Giờ đây bạn có thể yên tâm quẳng hết gánh lo đó đi: với dịch vụ Internet Roaming (chuyển vùng Internet quốc tế), tại bất cứ đâu, chỉ cần một đường dây điện thoại, bạn có thể truy cập mạng như ở nhà vậy!

  Giới thiệu Internet Roaming

  Với Internet Roaming, chỉ cần đăng ký account sử dụng Internet tại một nơi, bạn có thể truy cập Internet với account đó tại 150 nước trên thế giới qua điện thoại nội hạt mà không cần thực hiện bất cứ một thủ tục nào với ISP hay bưu điện của nước sở tại.

  Thoạt tiên bạn có thể cho rằng: nếu tôi ở VN và đăng ký dịch vụ truy cập Internet với ISP (nhà cung cấp dịch vụ) là VDC qua số điện thoại 1260, thì khi sang Mỹ chẳng hạn, muốn khỏi lôi thôi tôi cứ việc quay số đó về nhà (Home ISP) – bây giờ sẽ là 011-84-4-1260 – là được chứ gì (011: gọi quốc tế từ Mỹ; 84: mã quốc gia của VN)? Đúng vậy, nhưng lưu ý: bạn sẽ phải trả cước viễn thông (điện thoại) quốc tế, không rẻ chút nào (được biết cước ĐT quốc tế về VN tại Mỹ dao động trong khoảng 0,7 - 1,3 USD/phút)! Ngoài ra, kết nối với ISP sở tại (Remote ISP) chất lượng đường truyền tốt hơn, nguy cơ bị ngắt giữa chừng ít hơn; và điểm cuối cùng: không phải đầu dây điện thoại nào cũng cho phép gọi quốc tế!


  Hình2 : Khởi động GRICdial để tìm số ĐT kết nối

  Tóm lại, nếu chọn Internet Roaming, bạn cứ thoải mái đi khắp nơi, truy cập Internet và chỉ trả tiền điện thoại nội hạt, còn cước Internet khi về nước bạn sẽ trả cho Home ISP. Mọi thông tin truy cập chi tiết như ngày giờ truy cập, số điện thoại, địa chỉ thành phố, nước mà thuê bao truy cập... đều được Home ISP quản lý.

  Tại Việt Nam hiện nay có 2 ISP cung cấp dịch vụ Internet Roaming: FPT cung cấp dịch vụ chiều đến (khách hàng nước ngoài truy cập vào mạng Việt Nam thông qua số 1268), và VDC cung cấp  cả chiều đi và chiều đến chính thức từ 15/12/2002. Đây là thành quả của quá trình hợp tác giữa FPT và VDC với tập đoàn GRIC. GRIC là một liên minh các ISP (liên minh thứ hai là iPass) của 150 nước trên thế giới với hơn 14.000 điểm truy cập. Khách hàng của một ISP tham gia liên minh này có thể sử dụng account truy cập Internet đăng ký trong nước để truy cập Internet tại 150 nước còn lại trong liên minh, theo các địa điểm & số điện thoại trong danh sách  14.000 địa điểm & số điện thoại đã định.

  Hình 1 cho chúng ta biết sơ lược hệ thống dịch vụ Internet Roaming hoạt động thế nào.

  Người dùng khi kết nối (qua GRICdial chẳng hạn) sẽ “đi” qua NAS (Dịch vụ truy cập mạng) để được chứng thực account tại ISP của nước sở tại (chứng thực rằng người dùng đó đã đăng ký sử dụng Internet tại một ISP nào đó trong liên minh các ISP). Sau khi được chứng thực, yêu cầu của người dùng đó được gửi qua một trung tâm trung chuyển của hãng thứ 3 rồi mới chuyển tới Home ISP mà người dùng đã đăng ký account sử dụng Internet...


  Hình 3 : Khai báo thông số đăng nhập

  Các bước để làm chủ Internet Roaming

  1. Đăng ký tại “nhà”

  Để sử dụng dịch vụ Internet Roaming, bạn chỉ cần đến các điểm giao dịch của Home ISP để đăng ký (miễn phí). Nếu bạn chưa có account Internet – bạn được cấp account và một địa chỉ Email dùng cả trong nước. Nếu bạn đã có account (và hộp thư) của VNN1260 – bạn sẽ vẫn dùng nó cho dịch vụ Roaming.

  2. Cài phần mềm tại “nhà”

  Tiếp đó, bạn tải (download) phần mềm quay số chuyên dụng của GRIC tại địa chỉ http://roaming.vdc.com.vn/vietnamese/software.html (file nén, 3,5 MB) và cài đặt vào máy tính cá nhân của bạn.

  3. Tìm số ĐT để kết nối

  Tại nơi đến, bạn khởi động chương trình GRICdial. Chọn vị trí địa lý của bạn – ví dụ là USA, bang California, TP. Santa Barbara. Khung bên phải xuất hiện 4 số ĐT: đây là số của các ISP sở tại (Remote ISP), bạn có thể chọn bất kỳ một trong 4 số đó – ví dụ hàng thứ hai. Số ĐT 8800155 sẽ tự động hiện lên ở ô “Number to Dial” (Hình 1).

  (Lưu ý: nếu bạn quay số từ máy lẻ trong một khách sạn hay một cơ quan, bạn phải điền số quy ước của tổng đài (thường là 9) vào trước số ĐT đó!). Sau khi chọn xong bấm connect (Hình 2).

  4. Khai báo thông số truy cập

  Nếu là lần đầu sử dụng GRICdial thì một cửa sổ Login Properties hiện ra yêu cầu bạn khai báo thông số truy cập. Bạn gõ vào tên truy cập (Login ID) và mật khẩu của mình. Điểm đặc biệt khác với truy cập trong nước là: cần gõ tên nước chủ nhà (home) sau dấu “@”. Với Việt Nam và Home ISP là VDC, sau dấu “@” gõ: vnn.vn (chung cho thuê bao toàn quốc) (Hình 3).

   Như vậy là bạn đã sẵn sàng kết nối Internet tại Santa Barbara. Khi bạn chuyển đến thành phố khác, bạn khởi động GRICdial để tìm số ĐT kết nối mới (bước 3), không cần khai báo lại thông số kết nối (bước 4).

  Với những bước hướng dẫn trên, giờ đây bạn đã có thể kết nối vào Internet, duyệt Web và kiểm tra email trực tiếp trên trang Web. Theo Phòng Tư Vấn Kỹ Thuật của VDC (ĐT 18001260), với địa chỉ thư do VDC cấp (domain là @hn.vnn.vn, hoặc @hcm.vnn.vn,  hoặc @dng.vnn.vn), bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm mail client như Outlook Express để nhận-gửi thư như khi bạn ở nhà mà không cần phải thiết lập lại các thông số Incoming/Outgoing Mail server.

   

  Phương Thức Tính Cước

  Đối với các thuê bao VNN1260 chuyển vùng của Việt Nam (chiều đi), cước cài đặt và cước thuê bao được miễn phí. Cước thông tin được tính tuỳ theo quốc gia nơi thuê bao VNN1260 sử dụng Roaming, được chia làm 3 mức: mức 1 đến Mỹ và Canada là 0,029 USD/phút (khoảng 450 VNĐ/phút) (chưa kể VAT) ; mức 2 là 0,422 USD/phút ((khoảng 6.330 VNĐ/phút), áp dụng với 64 nước;  mức 3 là 0,077 USD/phút (khoảng 1.155 VNĐ/phút), áp dụng cho 84 nước còn lại trong 150 nước liên minh ISP của Gric.

  Đối với các thuê bao chuyển vùng Internet của nước ngoài đến Việt Nam (chiều đến), cước cài đặt, cước thuê bao và cước thông tin sẽ do ISP phía nước ngoài (nơi thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ) qui định.

  Sau khi sử dụng, cước điện thoại nội hạt sẽ được thu bởi nước sở tại, còn cước truy cập Internet Roaming sẽ được thu bởi Home ISP.

  Sử dụng Internet Roaming quả là đơn giản và thuận tiện. Với nhóm nước thứ 2 (xem bảng) mức cước thông tin khá cao (~ 6.330 VNĐ/phút), bạn cần xem xét kỹ giá cước viễn thông quốc tế ở nơi đó và cân nhắc giữa các điểm lợi (chất lượng đường truyền) với chi phí để quyết định có sử dụng hay không. Thông tin chi tiết về Internet Roaming bạn có thể tìm hiểu qua ISP - VDC theo email support@vnn.vn, số điện thoại hỗ trợ 18001260 hoặc Website http://roaming.vdc.com.vn.

  Theo thống kê của VNPT, tính từ tháng 3/2002 trung bình có khoảng hơn 2.000 người dùng dịch vụ Internet Roaming chiều đến mỗi tháng. Người dùng VN còn khá dè dặt, chủ yếu do tâm lý e ngại là Internet Roaming rất phức tạp: số thuê bao VNN1260 đăng ký sử dụng dịch vụ chiều đi trong thời gian nửa năm qua hiện mới khoảng 500 người.

   

  Ngô Sơn Dương

  ID: B0307_34