• Thứ Tư, 07/01/2004 14:46 (GMT+7)

  Chuyển mã tiếng Việt trong word bằng Unikey

  Unikey 3.55 mới cho phép chuyển đổi văn bản tiếng Việt Unicode giữ nguyên định dạng.

  Unikey là chương trình gõ tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam đối với người dùng tiếng Việt Unicode. PC World B đã có dịp giới thiệu phầ̀n mềm này (số tháng 7/2002). Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên các hệ điều hành Windows khác nhau, từ Windows 95 tới Windows 2000 và Windows XP. Chương trình có kích thước nhỏ gọn (phiên bản 3.55: file nén 131KB), không cần cài đặt, chạy nhanh và có tính ổn định cao. Unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode. Bộ chuyển đổi mã của Unikey hỗ trợ nhiều bảng mã phổ biến. Chương trình Unikey là chương trình mã nguồn mở, do đó, ai cũng có thể tải về dùng miễn phí tại địa chỉ http://unikey.sourceforge.net.

  Unikey nằm trong danh sách các bộ gõ Unicode được Bộ KHCN khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam.

  Ở các phiên bản Unikey cũ, văn bản khi chuyển đổi từ các bảng mã cũ như ABC, VNI sang Unicode bị mất các thuộc tính đậm, nghiêng hay các thuộc tính Style. Đặc biệt, văn bản có bảng (table) sẽ bị chuyển sang thuần văn bản, và các khuôn dạng bảng bị mất. Phiên bản Unikey 3.55 mới đã đáp ứng được mong đợi của  người sử dụng, nó chuyển đổi văn bản sang Unicode mà vẫn giữ nguyên khuôn dạng. Tính năng mới này sẽ làm cho việc chuyển đổi một văn bản dài sang Unicode chỉ cần một thao tác, không cần phải mất công cho các thao tác “hậu chuyển đổi” để chỉnh sửa định dạng...

  Với tính năng mới này, Unikey một lần nữa xứng đáng là ứng cử viên cho phần mềm gõ tiếng Việt Unicode được ưa chuộng nhất và là phần mềm có đóng góp lớn trong việc phổ biến sử dụng tiếng Việt Unicode tại Việt Nam và cộng đồng sử dụng tiếng Việt toàn cầu.

  Bùi Nam Xuân

  Công ty Thái Nam

  xuan@thainam.net

   

  ID: B0308_36