• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:38 (GMT+7)

  Thi chứng chỉ CNNT quốc tế tại Việt Nam

   Xin việc tại những đơn vị có sử dụng thiết bị, phần mềm của Cisco, Microsoft, IBM, Linux..., ứng viên có chứng chỉ do chính các công ty này cấp sẽ dễ thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bản thân Cisco, Microsoft... đều không tự tổ chức thi cấp chứng chỉ của họ mà thông qua những Trung tâm khảo thí quốc tế. Đáng mừng là những trung tâm ấy đã xuất hiện tại Việt Nam.

  Trung tâm khảo thí quốc tế là gì?

  Các công ty lớn thường có chương trình đào tạo sử dụng sản phẩm của hãng mình, nhưng không tự tổ chức cấp chứng chỉ mà cấp thông qua nhà cung cấp dịch vụ khảo thí (DVKT). Nhà cung cấp DVKT lại liên kết với các trường, trung tâm tin học (TTTH) tại các nước lập ra Trung tâm khảo thí (TTKT), nơi cung cấp các kỳ thi trực tuyến. Các đơn vị muốn trở thành TTKT phải có cơ sở hạ tầng thông tin mạnh (hệ thống mạng tốt, đường truyền rộng) và khả năng tài chính đạt tiêu chuẩn do nhà cung cấp DVKT đề ra.
  Hiện có hai nhà cung cấp DVKT quốc tế lớn trên thế giới là Vue và Thomson Prometric (website: www.vue.com, www.prometric.com). Mỗi nhà cung cấp có trong tay hơn 300 TTKT, với khoảng 25 ngôn ngữ, trải dài trên hơn 120 quốc gia. Thông qua họ, thí sinh có thể thi lấy trên 3000 chứng chỉ của hơn 30 hãng CNTT lớn trên thế giới.

  Cách thức thi
  Thí sinh trực tiếp đến TTKT đăng ký, hoặc có thể giữ chỗ bằng cách đăng ký qua mạng, sau đó mới đến thi theo lịch hẹn.
  Vào thời điểm thi, giám thị truy cập vào Web của nhà cung cấp dịch vụ để tải đề thi về cho thí sinh làm trực tiếp trên máy. Đề thi ở dạng trắc nghiệm, là lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi của công ty cấp chứng chỉ. Không ai, kể cả giám thị có thể biết trước đề thi cho đến thời điểm thi. Kết thúc thời gian thi, thí sinh nhận được kết quả đậu, rớt ngay trên máy. Nếu thi đậu, công ty cấp chứng chỉ sẽ gửi thư thông báo đến thí sinh qua email và gửi chứng chỉ đến tận nhà thí sinh.


  Ưu và nhược điểm của TTKT
  Bạn có thể tận dụng được các lợi ích của Internet thông qua giải pháp thi trực tuyến, giảm chi phí tối đa cho quá trình thi, đồng thời xóa bỏ khoảng cách về địa lý so với trước đây. Ưu điểm lớn nhất là thí sinh có thể thi lấy chứng chỉ CNTT uy tín bằng cách tự học, tự nghiên cứu. Họ cũng chủ động trong chọn lựa thời gian thi, địa điểm thi và giá cả (các TTKT có thể quy định lệ phí đăng  ký thi khác nhau). Bạn cũng có thể thi “cộng dồn” nhiều chứng chỉ nhỏ để đạt được chứng chỉ lớn (ví dụ để đạt được chứng chỉ MCSE-Microsoft Certified Systems Engineers- thí sinh có thể lần lượt thi lấy 7 chứng chỉ của Microsoft trong thời gian khác nhau). Ngoài ra, nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy thông tin khuyến mãi học phí trên Website của nhà cung cấp DVKT.

   


  Về nhược điểm, nhiều trung tâm vì muốn học viên đạt chứng chỉ có thể tìm cách luyện “tủ” cho học viên bằng cách thu thập các đề thi cũ. Nhiều thí sinh “học chay” qua sách vở vẫn có thể đạt được chứng chỉ. Tuy nhiên, cách học và thi như thế rất có hại vì khi “đụng” thực tế, bằng cấp không có thực hành không làm việc được, gây nản lòng nhà tuyển dụng.

  Lưu Văn - Lộc Minh

   

  ID: B0308_39