• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:17 (GMT+7)

  GPRS và MMS: thêm nhiều tiện ích cho khách hàng

  Mạng dịch vụ điện thoại di  động S-Fone, sử dụng công nghệ CDMA (Code Division Multiple Access – công nghệ đa truy nhập phân chia theo mã) của Saigon Postel, khai trương từ tháng 7/2003, dù chưa chứng tỏ được gì nhiều, song cũng đã khiến thị trường dịch vụ thông tin di động sôi động hơn, cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ quyết liệt hơn. Mobifone và Vinaphone, hai “lão làng” đang ráo riết chuẩn bị “vũ khí” để chiến đấu với “chàng trai trẻ” S-Fone. Đó là các dịch vụ dựa trên nền công nghệ GPRS, mà điển hình là dịch vụ nhắn tin đa phương tiện MMS. Dự kiến cả Mobifone và Vinaphone sẽ trình làng GPRS trong tháng 9 này.

  GPRS - Công Nghệ Hướng Tới 3g
  Định nghĩa đơn giản, GPRS (General Packet Radio Service) là công nghệ truyền số liệu chuyển mạch gói vô tuyến cho phép người sử dụng đầu cuối khai thác tối đa tính năng của các máy điện thoại di động thế hệ mới như màn hình màu, nhạc chuông đa âm sắc (âm thanh nổi), lướt Internet, truy cập Email, nhắn tin đa phương tiện MMS (Multimedia Messaging Service)... Các doanh nghiệp cũng có thể khai thác GPRS để thực hiện các giao dịch điện tử, quảng cáo và tuyên truyền thông tin về chương trình khuyến mãi...

  Cấu Thành Của Mạng GPRS
  Về cơ bản, mạng GPRS cũng bao gồm các thành phần tương tự mạng GSM, trong đó:
  • Trạm di động (MS -Mobile Station) có thể là máy tính xách tay, điện thoại di động, PDA hay bất kỳ một thiết bị nào khác có hỗ trợ công nghệ GPRS. Trạm di động có thể hoạt động theo một trong ba chế độ: phát đi đồng thời cả dữ liệu và tiếng nói (làm việc đồng thời trong cả mạng GSM và GPRS); phát dữ liệu và tiếng nói nhưng vào các thời điểm khác nhau; hoặc chỉ làm việc theo chế độ truyền dữ liệu với mạng GPRS.

  • Trạm gốc (BSS - Base Station System) có nhiệm vụ thu tín hiệu vô tuyến từ trạm di động. Tuỳ thuộc vào tín hiệu thu được là dữ liệu hay thoại mà nó sẽ chuyển tới trung tâm chuyển mạch di động (MSC - Mobile Switching Center) của mạng GSM hay nút hỗ trợ dịch vụ (SGSN - Serving GPRS Support Node), nơi xử lý dữ liệu đến và đi của mạng GPRS.

  • Nút định tuyến (GGSN - Gateway GPRS Support Node), thành phần quan trọng của mạng GPRS, chịu trách nhiệm gửi và nhận tín hiệu từ mạng bên ngoài như mạng Internet hay mạng GPRS khác vào mạng GPRS này.
  Xem sơ đồ hệ thống mạng GPRS trên hình.

  Mạng GPRS có thể sử dụng khi nào và ở những đâu?

  Mạng GPRS sẽ được cung cấp miễn phí giai đoạn 1 (từ 1/9/2003 đến 31/12/2003) đối với mọi thuê bao có máy đầu cuối sử dụng GPRS trên 2 mạng Mobifone và Vinaphone. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2004) sẽ tính cước truyền số liệu với mức giá dự kiến (chưa có VAT) là 45 đ/Kbyte; đối với MMS giá cước trọn gói cho một MMS thường (chỉ có text) là 545 đ/MMS, một MMS đa phương tiện (cả text, hình ảnh, âm thanh) là 1363 đ/MMS.
  Trong giai đoạn đầu, GPRS sẽ được triển khai ở cả ba miền: miền Bắc tại Hà Nội, Hải Phòng và các vùng ngoại vi lân cận; miền Nam tại TP. HCM, Đồng Nai, Cần Thơ và ngoại vi lân cận; miền Trung tại Đà Nẵng, Nha Trang. Dự kiến đến cuối 2004 GPRS sẽ phủ sóng tới hầu hết các tỉnh, thành.

  Ứng dụng gì sẽ được triển khai trên thiết bị đầu cuối có hỗ trợ GPRS?
  • Truy nhập mạng nội bộ intranet để lấy email, cơ sở dữ liệu nội bộ, cơ sở dữ liệu cá nhân.
  • Truy nhập Internet để duyệt Web, lấy tin tức, mua hàng trên mạng trực tuyến...
  • Nhắn tin đa phương tiện MMS  - dịch vụ tương tự như SMS nhưng hỗ trợ cả text, âm thanh, hình ảnh và video. MMS hỗ trợ cả các tin nhắn quảng bá thông tin và giải trí như tin thể thao, thời tiết, thời sự, thông tin tài chính, chương trình truyền hình và nhất là thư viện game cho máy di động.

  Đăng ký sử dụng dịch vụ GPRS và mms như thế nào?

  Tất cả các thuê bao của cả hai mạng di động Mobifone và Vinaphone hiện đều được đăng ký sử dụng GPRS và MMS. Để truyền số liệu và sử dụng MMS trên mạng GPRS, máy di động đầu cuối của bạn phải hỗ trợ công nghệ GPRS và cài đặt đúng, đầy đủ các thông số truy nhập mạng, đồng thời phải nằm trong vùng phục vụ của mạng GPRS. Việc cài đặt thông số cho máy có hỗ trợ GPRS khá phức tạp, vì thế bạn nên yêu cầu hướng dẫn cụ thể từ nhà khai thác mạng đối với từng loại máy.
  Để cài đặt dịch vụ MMS, khi điều kiện kỹ thuật cho phép, bạn chỉ cần gửi một tin nhắn SMS yêu cầu, hệ thống sẽ phản hồi bằng cách đồng ý hoặc không đồng ý, và sau đó hệ thống sẽ tự động cài đặt cho máy đầu cuối của bạn.

  Đại Lâm

   

   

  ID: B0309_32