• Thứ Năm, 15/01/2004 16:48 (GMT+7)

  Lập thời khóa biểu cho các trường phổ thông

  Nhiều độc giả, nhất là ở các địa phương xa, đã phản ánh với PC World B rằng, họ mong mỏi được tiếp cận với không chỉ một mà nhiều giải pháp cùng lĩnh vực trên PC World B. Như vậy, họ sẽ có điều kiện so sánh, tham khảo về mức độ phù hợp của các giải pháp.
  Yêu cầu giới thiệu nhóm các giải pháp CNTT theo một lĩnh vực hoặc theo một bài toán cụ thể hoàn toàn trùng hợp với định hướng của BBT PC World B. Chúng tôi cũng đã có một số lần giới thiệu giải pháp theo nhóm như: giải pháp quản trị doanh nghiệp, kế toán, làm việc nhóm..., nhưng chưa nhiều. Chúng tôi sẽ chú trọng hơn theo hướng đó để đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.
  Trong số này, chúng tôi giới thiệu một nhóm các giải pháp cho bài toán kinh điển của ngành giáo dục, đó là:

  Lập Thời Khóa Biểu (Tkb).
  Lập TKB - công việc tưởng chừng dễ dàng nhưng lại không đơn giản và chưa bao giờ có một lời giải tối ưu và duy nhất bởi những mối ràng buộc về dữ liệu của bài toán rất phức tạp. Một TKB gọi là tối ưu phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố ràng buộc như: theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT, theo danh sách giáo viên, theo danh sách lớp, theo phân công giảng dạy, theo các điều kiện khác... Cho đến nay, có nhiều đơn vị tham gia cung cấp giải pháp này, tuy nhiên, số các PM mang tính khả dụng không nhiều.
  Kỳ này PC World B xin giới thiệu 3 sản phẩm hỗ trợ xếp TKB tiêu biểu: TKB của School@net, Skola của Trung Tâm Công Nghệ CAD/CAM - ĐH Giao Thông Vận Tải (GTVT) và Hỗ trợ lập TKB của Trung Tâm CNTT - Bộ GD&ĐT.

  Tkb 4.8 - School@Net   
  Ra đời năm 1990 với phiên bản đầu tiên TKB 1.5, PM hỗ trợ xếp TKB (TKB Application System) của công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường – School@net đã liên tục được nâng cấp, tới nay là phiên bản TKB 4.8.


  Màn hình tinh chỉnh PM Hỗ trợ lập TKB (TT CNTT - Bộ GDĐT)

  TKB 4.8 được thiết kế dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản: Thứ nhất, là một PM chuyên dụng, không kết hợp với các PM quản lý khác trong nhà trường; Thứ hai, PM TKB được thiết kế như một công cụ hỗ trợ, không thay thế hoàn toàn con người trong quá trình xếp TKB.
  TKB 4.8 cho phép tạo dữ liệu TKB cho trường có quy mô tới 500 giáo viên, 300 lớp sáng, 300 lớp chiều và học tại 10 địa điểm khác nhau.
  Chức năng xếp tự động của TKB 4.8 cho phép xếp đại trà, thỏa mãn hầu hết các ràng buộc môn và giáo viên, đáp ứng tự động 80-95% công việc xếp TKB chỉ trong một vài phút. Tiếp đó PM cung cấp công cụ hỗ trợ để điều chỉnh TKB, và điểm đặc biệt là người dùng có thể xem và điều chỉnh dữ liệu TKB trực tiếp trên 3 màn hình độc lập với nhau là Main Loop (cho xem một cặp TKB lớp - giáo viên cùng lúc); Show All (cho xem toàn bộ TKB của tất cả các lớp theo chiều ngang); và Browse Teacher (cho xem toàn bộ TKB của tất cả các giáo viên theo chiều dọc).

  TKB 4.8 được xây dựng với hơn 100 công cụ hỗ trợ, giúp giảm nhẹ công sức của người xếp TKB. TKB 4.8 cũng có thể đưa dữ liệu ra máy in với nhiều dạng khác nhau. Xem trước khi in (Print Preview) và chuyển đổi trực tiếp dữ liệu sang WinWord là những tính năng mạnh mới của phiên bản này.
  Yêu cầu hệ thống: Máy tính có ổ đĩa CD-ROM chạy hệ điều hành Windows 95/98/ME/NT/2000/XP. Bộ nhớ trong 32 MB, ổ đĩa cứng 30 MB còn trống.
  TKB 4.8 có bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm gồm khoảng 1000 trang, nhận hỗ trợ kỹ thuật 24/24.
  Hiện có hơn 600 trường phổ thông trên cả nước đang sử dụng TKB của School@net.

  Skola - Trung Tâm Công Nghệ Cad/Cam
  PM này được thiết kế và lập trình theo nguyên tắc mở (Open System), dễ điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn công tác quản lý của từng trường. Skola 3.0 có tính năng tự động xếp TKB theo các yêu cầu ưu tiên của học sinh, nhà trường và cá nhân giáo viên... Với đủ các thông số cơ bản, PM có thể lập TKB dùng ngay được chỉ sau vài phút, đáp ứng đầy đủ̉ tính sư phạm của TKB, còn các yêu cầu khác đáp ứng được tới 95% (để đạt tới 100% thì còn cần bước “tinh chỉnh”). Đây cũng là điểm khác biệt về cách tiếp cận so với các PM TKB khác: Skola hướng tới sắp xếp tự động hoàn toàn. Skola 3.0 rất dễ sử dụng, và dễ dàng thay đổi theo yêu cầu của giáo viên hoặc theo phân công giảng dạy, không hạn chế số giáo viên, số lớp (một giáo viên có thể dạy nhiều môn, nhiều lớp khác nhau); quản lý thuận tiện giờ dạy của giáo viên...
  Ngoài tính năng tự động xếp TKB, Skola 3.0 còn tích hợp tính năng quản lý hồ sơ học sinh và kết quả học tập từ khi vào học đến khi ra trường. PM giúp nhanh chóng tìm kiếm các thông tin về hồ sơ học sinh; tự động xếp danh sách học sinh theo vần chữ cái; tự động tính điểm trung bình học kỳ và cả năm học, xét học lực, các danh hiệu... theo quy định hiện hành, theo dõi học sinh nghỉ học, chuyển lớp, chuyển trường.

  Skola 3.0 cũng có thể ứng dụng để tổ chức, quản lý các kỳ thi; quản lý giảng dạy; tự động hóa công tác văn thư (quản lý công văn giấy tờ, lập lịch công tác). Tuy nhiên, đây chỉ là các chức năng bổ trợ đi kèm, chưa phải công cụ quản lý tổng hợp chuyên nghiệp.
  Bên cạnh Skola 3.0, Trung Tâm Công Nghệ CAD/CAM còn xây dựng Skola - I, phiên bản ứng dụng intranet/Internet.
  Yêu cầu hệ thống: chạy trên HĐH Windows 95/98/2000/XP/NT; có thể chạy trên máy đơn hoặc trên mạng.  
  Từ 1998 đến nay, Skola đã bán được hơn 1.000 bản tại hơn 20 tỉnh thành.

  PM Hỗ Trợ Lập Tkb Trường Phổ Thông - Trung Tâm CNTT, Bộ GD&ĐT
  PM hỗ trợ lập TKB cho các trường phổ thông phiên bản 2.0 được xây dựng với sự cộng tác của các giáo viên lập TKB từ các trường học ở Hà Nội, Hà Tây, Hoà Bình, Vĩnh Phúc... Do vậy những điều kiện được đặt ra cho PM này là những điều kiện chung và cơ bản nhất mà hầu hết các trường học đều yêu cầu, như: đảm bảo tuyệt đối không trùng - chéo tiết học, tiết dạy của các lớp và giáo viên; các tiết học phải đảm bảo yêu cầu đặt ra ban đầu của người lập lịch; cho phép chọn những tiết trên một buổi học nào đó để họp hội đồng nhà trường, chế độ lựa chọn tiết chào cờ, tiết sinh hoạt lớp đồng bộ...
  Phiên bản 2.0 nổi bật ở tính năng dễ cài đặt và khả năng thích ứng cao với các loại máy tính do không đòi hỏi nhiều về cấu hình phần cứng máy tính. Giao diện sử dụng đơn giản. Người dùng có thể nhập dữ liệu trực tiếp trên bảng tính Excel hoặc thông qua các mẫu nhập liệu (forms) với các tuỳ biến chuột - phím khá thuận tiện. Chương trình cũng có khả năng tự động kiểm tra dữ liệu hoặc kiểm tra dữ liệu đồng bộ, chỉ ra vị trí dữ liệu sai...
  Khả năng hỗ trợ người dùng chỉnh sửa TKB bằng tay của PM này cũng rất đáng lưu ý bên cạnh những tính năng khác như khả năng tra cứu, in ấn TKB đa dạng. Hiện tại, TKB 2.0 có 2 bản dành cho người dùng (bộ đĩa cài đặt dung lượng 3,7 MB hoặc người dùng có thể tải trực tiếp từ trang Web www.edu.net.vn/edusoft/tkb.

   

   

   

   

   

  Công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường School@net
  B21, Nguyên Hồng, Nam Thành Công, Q. Đống Đa, Hà Nội.
  Tel: (4) 7760833
  Fax: (4) 7760834
  Email: School.net@hn.vnn.vn
  Website: http://www.vnschool.net 

  Văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh:
  391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3.
  Tel/Fax: (8) 8439287
  Email: Schoolnet@hcm.vnn.vn

  Trung Tâm Công Nghệ CAD/CAM Trường ĐH GTVT, Bộ GD&ĐT
  Nhà B6, ĐH GTVT, Cầu Giấy, Hà Nội
  Tel/Fax: (04) 833 2856;
  Email: cadcam@hn.vnn.vn

  Trung Tâm CNTT - Bộ GD&ĐT
  Số 18, ngõ 30, Tạ Quang Bửu, Hà Nội
  Tel: (04) 869 3715; Fax: (04) 869 3712;
  Email: cit@moet.edu.vn

  Kim Long

  ID: B0310_32