• Thứ Năm, 15/01/2004 16:24 (GMT+7)

  Tự tin tuổi lên hai

  Ngày 2/10/2003 này Hanoi CTT mới vừa tròn 2 tuổi. Chỉ trong một thời gian ngắn gia nhập làng CNTT và viễn thông, Hanoi CTT đã để lại những dấu ấn trên bước đường phát triển của mình, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo chuyên gia.

  Ông Hoàng Anh Tuấn, giám đốc Hanoi CTT bộc bạch: “Nghiên cứu hoạt động quản trị mạng của các đơn vị trong nước, tôi thấy hầu hết các cán bộ làm công tác này hoặc phải tự đào tạo hoặc phải qua kinh nghiệm đúc rút trong 5-7 năm. Đó là một công việc hết sức vất vả và khó khăn nếu không được đào tạo bài bản. Trong khi trên thế giới, hệ thống đào tạo quản trị mạng do Cisco khởi xướng đã phát triển từ những năm 1997 ở hơn 150 nước. Để bù đắp khoảng thiếu hụt đó, Hanoi CTT đã ra đời”.


  Ông Hoàng Anh Tuấn, giám đốc HanoiCTT

  Năm 2001, cùng với sự kiện thành lập công ty, Hanoi CTT trở thành Học Viện Mạng Cisco đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội, được tập đoàn Cisco Systems (USA) công nhận là thành viên của hệ thống Cisco Networking Academy toàn cầu. Để thành một Học Viện Mạng, Hanoi CTT đã phải mất hơn một năm chuẩn bị công phu từ khâu tuyển chọn và đào tạo giáo viên, lập chương trình đào tạo cho đến xây dựng cơ sở lớp học. Ông Tuấn cho biết thêm: một phòng Lab (thực hành) yêu cầu tối thiểu phải có ít nhất 65 thiết bị theo tiêu chuẩn của hãng Cisco. Số tiền đầu tư cho một phòng Lab như vậy khoảng 10.000 USD. Về đội ngũ giáo viên, ngoài kỹ năng và trình độ hiểu biết CNTT, yêu cầu phải đạt chứng chỉ CCAI (Cisco Certified Academy Instructor) và mỗi trung tâm phải có tối thiểu 5 người đạt chứng chỉ này... Ngay đến diện tích phòng Lab, phòng làm việc, các trang thiết bị khác cũng phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu chặt chẽ của Cisco.


  Vượt qua các công đoạn chuẩn bị khắt khe đó, Hanoi CTT tự tin bắt đầu hoạt động. Đến nay, đã có hơn 700 học viên tham gia các khóa đào tạo của Hanoi CTT, và gần 500 học viên tốt nghiệp. Theo ông Tuấn: “Hơn 30% học viên là các chuyên gia CNTT đã và đang công tác tại các công ty và tổ chức lớn như VNPT, hàng không, dầu khí, Vietel... Điều này chứng tỏ nhu cầu cần bổ sung kiến thức nhằm đáp ứng công việc hàng ngày của các nhà quản trị mạng Việt Nam là vô cùng bức xúc”. Hiện nay, trung tâm đào tạo chuyên gia mạng theo chương trình CCNA (Cisco Certified Network Associate) với chi phí khoảng 1000 USD cho một khóa học 8 tháng. “Tuy cao so với mức thu nhập chung của Việt Nam nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với mức học phí của các nước khác trong  hệ thống”, ông Tuấn cho biết. “Thậm chí, ít người biết nguồn thu từ học phí hiện nay chưa đủ trang trải hết cho học viên và trung tâm vẫn phải bù thêm khoảng 5% chi phí đào tạo cho mỗi học viên từ các khoản kinh doanh khác”.

  Không dừng lại ở mảng đào tạo chuyên gia mạng. Tháng 6/2003 vừa qua, Oracle, nhà cung cấp các giải pháp về dữ liệu đã chọn Hanoi CTT là đối tác WDP (Workfoce Development Program Partner) đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một cam kết hợp tác đào tạo chuyên gia cơ sở dữ liệu và phát triển các ứng dụng Orcale trên nền Internet.
  Những cán bộ, học sinh, sinh viên có nhu cầu thi lấy bằng quốc tế về CNTT còn biết đến Hanoi CTT như là một trung tâm khảo thí chất lượng tại Việt Nam (trung tâm ủy quyền khảo thí quốc tế của tập đoàn Thompson Prometric (USA)). Trung tâm khảo thí của Hanoi CTT cho phép thi để lấy 30 loại chứng chỉ quốc tế khác nhau do hãng Thompson là trung tâm khảo thí trung gian tổ chức. “Trước đây, để lấy các chứng chỉ tương tự, thí sinh Việt Nam phải sang Singapore thi với chi phí không dưới 10.000 USD/lượt, còn tại trung tâm, mọi thủ tục đơn giản và rẻ hơn rất nhiều”, ông Tuấn nói. 

  Tạo điều kiện cho học viên khó khăn về tài chính tham gia học, Hanoi CTT đã ký chương trình “Tín dụng học viên” với Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Các DN Ngoài Quốc Doanh (HN). Theo đó, học viên sẽ được cho vay tối đa 60 tháng với lãi suất ưu đãi, đủ để khi đi làm thành đạt rồi trả lại cũng chưa muộn.
  Ông Tuấn cho biết, “chúng tôi muốn đem lại cho học viên Hanoi CTT cách tiếp cận mới nhất, hiệu quả nhất, nhằm giúp họ làm chủ công nghệ và đáp ứng tối đa yêu cầu công việc hàng ngày”. Ngoài việc trở thành trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, chuyển giao công nghệ mạng và các vấn đề̀ quản trị khác, Hanoi CTT có thể sẽ kết hợp để đưa chương trình giảng dạy này vào các trường chính quy. Tuy nhiên, để tiến tới mục tiêu đó, nỗ lực của Hanoi CTT là chưa đủ, nhất là khi vẫn còn quan niệm cho rằng trong lĩnh vực CNTT, ngoài hệ thống đào tạo chính quy đều không phải bằng cấp chính.

  ID: B0310_40