• Thứ Tư, 14/01/2004 09:24 (GMT+7)

  Trung Tâm Tin Học Pt

  Sức bật của lòng đam mê

  Giữa một rừng “Trung tâm đào tạo tin học” mọc lên nhan nhản khắp thủ đô Hà Nội, khoảng 4 năm lại đây, trung tâm PT nổi lên như một mẫu hình đào tạo có sức hút với người học bởi sự tín nhiệm của người sử dụng lao động. Bước đường xây dựng thương hiệu “Trung tâm PT” có những nét riêng, chứa đựng nỗi đam mê và cả sự năng động, táo bạo của tuổi trẻ.

   


  Ông Vũ Duy Phong, giám đốc trung tâm tin học PT

  Chân dung một giám đốc

  Tại lễ ra mắt hệ điều hành Vietkey Linux thuần Việt (9/2003), bên cạnh nhóm tác giả có một chàng trai ngoài 30 tuổi, nét mặt đôn hậu. Anh là một trong những người tham gia tổ chức buổi lễ long trọng, đầy ấn tượng đó. Trung Tâm Tin Học PT, do anh làm giám đốc, được Vietkey Group chọn làm đối tác đầu tiên triển khai đào tạo tin học thuần Việt và mã nguồn mở, đặt tại Trường Đội Lê Duẩn, 32E Kim Mã, Hà Nội. Tại hội thảo về CNTT tổ chức tại Huế (8/2003), cũng chính anh tài trợ 100% cho triển lãm “Nghệ thuật thị giác”, loại hình sáng tác có ứng dụng CNTT của các họa sĩ trẻ Hà Nội. Anh còn là thành viên Ban Vận Động thành lập Hội Tin Học Trẻ Việt Nam. Chàng trai quê huyện Ý Yên, Nam Định - Vũ Duy Phong - tốt nghiệp ĐH Bách Khoa năm 1991 về điện tử - tin học và học thêm bằng hai ở ĐH Mở Hà Nội về CNTT, quyết định lập nghiệp ở Thủ Đô. Năm 1994, Phong cùng mấy người bạn trẻ thành lập Trung Tâm PT. Phong cho biết: “Tôi nhìn thấy nhu cầu lớn của toàn xã hội về phổ cập tin học. Điều quan trọng hơn, lớp trẻ chúng tôi đam mê làm một cái gì đó, không chỉ đơn thuần là kiếm sống, mà còn là sự nghiệp của mình và cả nền CNTT đất nước”.

   

  Gây dựng thương hiệu

  Trung tâm PT từ một cơ sở chỉ có vài lớp dạy tin học cơ bản theo chứng chỉ A-B-C (1994), nay đã lớn mạnh vào loại nhất Hà Nội, thu hút 1.500 lượt người học/tuần, nhộn nhịp suối 3 ca: sáng - chiều - tối. Đội ngũ giáo viên trình độ đại học CNTT lên tới 100 người, số lượng PC khoảng 500 chiếc, cùng nhiều thiết bị phụ trợ khác. Cơ sở chính của PT ở phố Hàng Bông Nhuộm, tại các số nhà 89A và B, 91A và B, với hơn 10 phòng học và một cửa hàng tư vấn mua trang thiết bị, phần mềm. PT còn có hai cơ sở đào tạo khác ở 72 Đại Cồ Việt và 32E Kim Mã khá hiện đại và tấp nập. Người Hà Nội mấy năm gần đây đã hình thành khái niệm chợ thiết bị vi tính ở phố Lý Nam Đế, còn phố Hàng Bông Nhuộm là phố đào tạo tin học của riêng PT mà thôi.

   

  Sự nổi tiếng của thương hiệu PT trong lĩnh vực đào tạo tin học, có lẽ bắt đầu từ 1999. Vào thời điểm này, nếu chỉ giậm chân theo lối mòn đào tạo trình độ tin học cơ bản sẽ không hấp dẫn người học nữa. Sau chuyến tham quan nhiều cơ sở đào tạo tin học có uy tín ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũ Duy Phong quyết tâm thay đổi chiến lược, xây dựng một mô hình đào tạo mới đa năng, đa cấp độ, lại chuyên sâu theo từng đối tượng sinh viên, học sinh hay giáo viên, công chức, kỹ thuật viên. Giờ học 3 ca để thích ứng với quỹ thời gian của người học.

  PT đã liên kết với chi hội tin học ĐH Mở Hà Nội và Viện CNTT thuộc ĐHQG Hà Nội xây dựng khung giáo trình cho 4 ngành học: Tin học quản trị văn phòng; Phần cứng máy tính và quản trị mạng; Lập trình viên chuyên nghiệp; Quảng cáo thương mại và in ấn, chế bản. Mỗi khóa học chia thành 3 học kỳ, học phần trong mỗi học kỳ đều có tiêu chí rõ ràng về kiến thức lý thuyết và kỹ năng cho người học. Nhờ vậy, học viên dựa vào nhu cầu và tự lượng sức mình, đăng ký theo học cả khóa hoặc một học kỳ nào đó. Khung giáo trình rất khoa học và cách làm linh hoạt này có sức hút mạnh mẽ. Nhiều cơ quan lớn như Tổng Liên Đoàn Lao Động, Tổng Công Ty Điện Lực… đã ký hợp đồng đào tạo tin học công chức với PT. Nhiều giáo viên, sinh viên, học sinh và họa sĩ trình bày của nhiều báo  đã đến đây học tập, trong đó có cả  các ông già 70 tuổi như Ngô Thế Long nguyên là chuyên viên tin học Viện Hán - Nôm và TS Phạm Gia Bình, nguyên giảng viên ĐH SP Hà Nội. Sản phẩm đào tạo của PT được nhiều Photo Lab, công ty quảng cáo và các doanh nghiệp tín nhiệm. Thương hiệu PT ngày càng có uy tín trên thị trường tuyển dụng lao động.

   

  Uy tín của PT còn do lòng nhiệt thành với sự nghiệp tin học hóa cộng đồng. Hàng năm PT cấp hàng trăm xuất học bổng cho nhiều trường THCS của quận và thành phố, họ tham gia tài trợ các cuộc thi tin học trẻ ở quận Hai Bà Trưng và nhiều hoạt động khác. Trung Ûơng Đoàn TNCS đã đánh giá cao và ủng hộ PT trong việc xây dựng một trường đào tạo tin học thuần Việt và mã nguồn mở tại địa chỉ 72E Kim Mã vốn là cơ sở Trường Đội Lê Duẩn, dự kiến khai trương vào năm 2004. PT cũng đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư nước ngoài. Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực Nhật Bản tại Việt Nam (VJCC) đã chủ động hợp tác với PT đào tạo tin học trên căn bản tiếng Nhật.

  Tương lai PT đang rộng mở bởi tài năng, sức trẻ và nỗi đam mê cống hiến. Họ xứng đáng được như vậy và đất nước cũng cần những mẫu hình như vậy.

   

  ID: B0312_37