• Thứ Năm, 08/01/2004 17:49 (GMT+7)

  Giải pháp chuyển đổi Unicode cho mạng máy tính

  Việc thống nhất dùng bộ mã các ký tự chữ Việt theo tiêu chuẩn Unicode TCVN 6909:2001 trong trao đổi thông tin điện tử giữa các tổ chức Đảng và Nhà Nước đã được triển khai kể từ ngày 1/1/2003. Nhiều cơ quan, đơn vị đang khá lúng túng trong việc lựa chọn các giải pháp chuyển đổi Unicode hiện nay, bởi nhiều chương trình chưa đáp ứng được yêu cầu như chuyển đổi số lượng file nhiều, dung lượng lớn, giữ nguyên định dạng so với văn bản gốc... Giải pháp chuyển đổi Unicode cho hệ thống máy tính U-Convert của công ty Nam An đã giải quyết được những yêu cầu cơ bản đó của người dùng. Giải pháp này đã được triển khai tại Văn Phòng Quốc Hội, Bộ BCVT và Bộ Tài Chính.

  Tính năng

  U-Convert là giải pháp chuyển đổi toàn bộ các văn bản dựa trên các bảng mã cũ như TCVN3, VNI, Vietware... thành văn bản mã Unicode theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001. Dung lượng của U-Convert không lớn, bạn chỉ cần một đĩa mềm 1.44 MB là đủ lưu trữ. Chương trình có thể chạy trên các HĐH như Windows 9x, NT, XP, 2000, Windows 2003.

  “Đầu vào” của U-Convert khá phong phú, bao gồm các file từ định dạng Word, Excel, PowerPoint tới HTML, Text, RTF... Ông Chu Văn Hùng, phó giám đốc công ty Nam An, cho biết Nam An cũng đã xây dựng module chuyển đổi cho các CSDL phổ biến như Access, SQL Server, Informic, Oracle...

  Điểm nổi bật của U-Convert là quá trình chuyển đổi không làm mất đi định dạng của văn bản, dù là nhỏ nhất. Các định dạng như Header-Footer, TextBox, WordArt... đều được chương trình tự động phát hiện bộ mã, font chữ và giữ nguyên định dạng sau khi chuyển đổi.

  Đồng thời với việc giữ nguyên định dạng, tốc độ chuyển đổi không hề chậm, đặc biệt là thời gian chuyển đổi không phụ thuộc kích cỡ văn bản (thời gian chuyển đổi cho các văn bản kích cỡ khác nhau gần như tương đương) mà chỉ phụ thuộc vào số lượng văn bản. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với trường hợp phải chuyển đổi số lượng lớn văn bản với kích thước lớn.

  Tạo thêm nhiều lựa chọn cho người dùng, U-Convert cũng có khả năng “ánh xạ font”, tự động phát hiện font chữ, giúp người dùng chủ động trong việc lựa chọn font Unicode tương ứng để thay đổi cho font chữ đang có trong văn bản.

  “Việc có thể chuyển đổi định dạng từ Unicode dựng sẵn sang Unicode tổ hợp và ngược lại của U-Convert cũng là một tính năng rất hỗ trợ người dùng”, bà Phạm Thị Yến Mai, chuyên viên phòng mạng và hỗ trợ kỹ thuật, Ban Ứng Dụng Tin Học, Bộ Tài Chính - một đơn vị khách hàng của Nam An nhận xét.

  Một ưu điểm khác nữa của U-Convert, dưới góc độ hệ thống, là tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dùng, với 3 mô hình chuyển đổi: mô hình chuyển đổi tập trung (Service); mô hình chuyển đổi khách/chủ (Client/Server) và mô hình máy đơn lẻ (máy trạm). Trong đó mô hình tập trung đặc biệt hữu ích cho trường hợp cần tự động chuyển đổi khối lượng tài liệu lớn. Dưới đây ta xem xét chi tiết 3 mô hình.

  Mô hình chuyển đổi trên máy đơn lẻ

  Đây là giải pháp chuyển đổi văn bản mang tính đơn lẻ trên từng máy trạm. Các máy trạm được cài đặt chương trình chuyển đổi U-Convert phiên bản Desktop và bộ Office 97 trở lên (hình 1).

  Với mô hình này, các máy trạm có tính chủ động cao; tính cá nhân, an toàn và bảo mật thông tin được đảm bảo trong quá trình chuyển đổi; tài nguyên của máy trạm được tận dụng tối đa. Đồng thời, chuyển đổi đơn lẻ trên từng máy trạm sẽ không ảnh hưởng tới băng thông của mạng.

  Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là cấu hình máy trạm có thể thay đổi nếu phải cài đặt thêm bộ Office; việc quản lý và sử dụng không được tập trung; việc bảo trì khá phức tạp, đào tạo người dùng phải thực hiện với từng cá nhân.

  Mô hình chuyển đổi khách/chủ (Client/Server)

  Yêu cầu hệ thống của mô hình này không cao nhưng để hoạt động tốt trên các hệ thống khác nhau, người dùng nên sử dụng máy chủ cấu hình cao chạy trên nền Windows XP, Windows 2000; được cài đặt Office XP và bộ chuyển đổi U-Convert phiên bản Server; các máy trạm cài đặt bộ chuyển đổi U-Convert phiên bản Clien t.

  Nguyên tắc hoạt động của hệ thống như sau: Khi các máy trạm cần chuyển đổi văn bản, người dùng sẽ mở chương trình, chỉ ra một số tham số cho việc chuyển đổi. Chương trình chuyển đổi trên máy chủ sẽ tiếp nhận yêu cầu, chuyển đổi văn bản tại đây và trả văn bản kết quả về máy trạm gửi yêu cầu.

  Ûu điểm của mô hình này là các máy trạm có tính chủ động, tính an toàn và bảo mật thông tin cao (các máy trạm không đọc được thông tin của nhau); việc chuyển đổi văn bản được thực hiện ngay khi có yêu cầu từ máy trạm. Tuy nhiên, mô hình này cũng không tận dụng được tài nguyên trên các máy trạm. Việc chuyển đổi khách/chủ này ảnh hưởng tới băng thông của hệ thống trong quá trình truyền nhận file chuyển đổi. Hơn nữa, chương trình trên máy chủ phải phục vụ nhiều yêu cầu chuyển đổi nên số lượng yêu cầu đồng thời sẽ bị hạn chế.

  Mô Hình Chuyển Đổi Tập Trung (Service)

  Đây là giải pháp tập trung toàn bộ văn bản cần chuyển đổi lên một hoặc một số máy chủ. Với mô hình này, người dùng nên sử dụng các máy chủ chuyển đổi có cấu hình mạnh, chạy trên nền Windows XP, Windows 2000 hay Windows 2003, cài đặt bộ Office XP cùng bộ phần mềm chuyển đổi U-Convert (phiên bản Service); các máy trạm được sử dụng để sao chép những file cần chuyển đổi lên máy chủ.

  Quy trình hoạt động của mô hình này như sau: Khi các máy trạm cần chuyển đổi văn bản, người sử dụng sao chép file tới một vị trí quy ước trên máy chủ. Chương trình chuyển đổi sẽ tạo ra một hàng đợi (Queue) cho phép chuyển đổi lần lượt các file văn bản trong vị trí định trước đó và gửi kết quả tới một vị trí khác trên máy chủ.

  Mô hình này có ưu điểm là quản lý mang tính tập trung; không cần cài đặt thêm các phần mềm mới trên các máy trạm; không ảnh hưởng nhiều đến băng thông mạng; thuận lợi cho việc chuyển đổi, bảo trì hệ thống; không gây ảnh hưởng khi hệ thống đang hoạt động; tận dụng tối đa khả năng của máy chủ. Mô hình này đạt hiệu quả tối ưu khi chuyển đổi khối lượng văn bản lớn (như ở Trung Tâm Thông Tin-Thư Viện và Nghiên Cứu Khoa Học thuộc Văn Phòng Quốc Hội, Bộ BCVT, Bộ Tài Chính).

  Tuy nhiên, do cần chuyển đổi số lượng lớn văn bản nên chương trình không được xây dựng như một công cụ của bộ Office; không tận dụng được tài nguyên trên các máy trạm; tính bảo mật phụ thuộc vào độ an toàn của hệ thống; yêu cầu chuyển đổi được xếp vào trong hàng đợi, vì thế văn bản phải chuyển đổi lần lượt theo thứ tự yêu cầu.

  Theo ông Hùng, phó giám đốc công ty Nam An, trong thời gian tới U-Convert sẽ được cập nhật thêm một số tính năng như bổ sung bảng mã; chuyển đổi giữa các bộ mã khác nhau... Đặc biệt Nam An sẽ đưa ra phiên bản mới nhất cho phép “Add-in” U-Convert vào hệ thống Office, trở thành công cụ trực tiếp trong môi trường Office (trên các thanh công cụ hoặc thực đơn), nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dùng.

  Lộc Minh

  ID: B0307_0