• Thứ Năm, 15/01/2004 16:04 (GMT+7)

  Từng bước tiến đến tập đoàn

  “Khi nào ngành công nghiệp CNTT Việt Nam có được những tập đoàn mạnh như Huyndai, Samsung... của Hàn Quốc?”  Câu hỏi đó đã bao lần làm trăn trở những người giàu tâm huyết với CNTT và trở thành quyết tâm lớn của nhiều công ty tin học Việt Nam, trong đó có công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT).

   

  Khởi Điểm


  Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT

  Mùa thu năm 1988, sau đại hội Hội Tin Học Việt Nam lần thứ nhất, Công ty FPT chính thức “trình làng” với tên khai sinh : Công ty Công Nghệ Chế Biến Thực Phẩm (Food Processing Technology Company, viết tắt là FPT). Vì sao có chữ “thực phẩm”? Đó là câu chuyện dài những quy định mang tính lịch sử về việc đặt tên công ty. Mặt khác, do mục tiêu đặt ra ban đầu của công ty là phát triển những ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ mới như công nghệ sấy, công nghệ tin học, tự động hoá... hầu như chỉ phù hợp với ngành chế biến thực phẩm!

  Sau một giai đoạn phát triển, hướng đi chuyên về tin học ngày càng rõ rệt và thích hợp hơn với FPT. Điều này khẳng định qua một loạt sản phẩm ứng dụng gắn bó với tên tuổi của FPT như: Xây dựng mạng LAN cho hệ thống đặt vé và giữ chỗ tại phòng đặt vé Vietnam Airline, Quang Trung, Hà Nội (1990); Tin học hoá Ngân hàng Hàng Hải MSB (1991)- khi đó chương trình này đã tạo bước đột phá mới vì lần đầu tiên các giao dịch ngân hàng được thực hiện trên máy; Chương trình kế toán Balance (1992); Mạng Trí Tuệ Việt Nam (1996)- trước khi Việt Nam chính thức có Internet... 

   

  Liên tục đổi mới


  Ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT, giám đốc FPT TP.HCM

  Tháng 5/2002, FPT bước vào cổ phần hoá với 51% vốn nhà nước. Đầu 2003, bắt đầu tập đoàn hoá bằng cách thành lập 3 công ty con: FPT viễn thông (FOX), FPT hệ thống thông tin (FIS), FPT phân phối sản phẩm CNTT (FDC).. Các công ty này vẫn có chung mục tiêu, đường hướng phát triển, nguồn tài chính, mối quan hệ quốc tế, công nghệ và đặc biệt là đội ngũ nhân sự. Song việc uỷ quyền độc lập cho lãnh đạo các công ty thành viên với vai trò lớn hơn là cách để giúp các công ty chủ động khai thác sâu hơn lĩnh vực của mình.

  FPT còn cải tổ mạnh trên các mặt khác như: nguồn nhân lực, quản lý, lĩnh vực hoạt động... Một trong số kết quả tiêu biểu của việc cải tổ nguồn nhân lực là sáng kiến tạo “Cảng” đào tạo trực tuyến (E-learning Portal). Theo ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT, giám đốc FPT TP.HCM thì “Cảng” này sẽ tập trung hàng ngàn giáo trình  CNTT trong và ngoài nước, đồng thời sẽ tổ chức cấp chứng chỉ qua mạng. Ngay trong năm 2003, FPT sẽ chính thức khánh thành “Cảng” này .

   

  Ngoài các thành công đã đạt được  trong nghiên cứu phần mềm, giáo dục, dịch vụ Internet, năm 2002 FPT vươn ra “ôm” thêm lĩnh vực phần cứng khi ra mắt Trung tâm sản xuất máy tính thương hiệu Elead. Theo dự tính, năm 2003 là năm bộn bề công việc để vun vén cho thương hiệu này: trở thành máy tính Việt Nam có bản quyền với hệ điều hành Vietkey Linux– sản phẩm đạt giải nhất cuộc thi “Sản phẩm phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2002”; xây dựng hệ thống bảo hành toàn quốc; xây dựng nhà máy lắp ráp theo quy trình hiện đại tại khu công nghiệp Tân Bình.

   

  Sức Bật Cốt Lõi: Hoài Bão Lớn

  Từ buổi ban đầu chỉ có vài sáng lập viên, không trụ sở, không tài sản cố định, chỉ có tinh thần và hoài bão đầy ắp, đến nay FPT đã có hơn 1000 nhân viên và đang manh nha bóng dáng của một tập đoàn CNTT lớn. Đặc biệt, tinh thần ban đầu không hề giảm sút, thậm chí đã được nhân lên hàng trăm, hàng nghìn lần trong mô hình mới.

  Dù có đánh giá khắt khe thế nào về những thành quả đã đạt của FPT cũng không thể phủ nhận vai trò thúc đẩy của FPT đối với sự nghiệp phát triển CNTT Việt Nam. Tập thể FPT vẫn tự nói vui với nhau: Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn tới thành công (tạm khẳng định như vậy) ngày hôm nay của FPT chính là những ý tưởng cực kỳ viển vông của lãnh đạo công ty. Nhưng may sao công ty năm nào cũng vượt qua được sự viển vông đó! Còn theo ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc, thì thành công của FPT dựa trên sức mạnh của một tập thể “giỏi nghề, đoàn kết và năng động”.

   

  Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT

  Năm thành lập: 1988

  Tổng số nhân viên: 1.100 người

   

  FPT Hà Nội

  Trụ sở: 89 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: (4) 8560300   ; Fax: (4) 8560316

  FPT TP.HCM

  Địa chỉ: 41 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP.HCM

  Điện thoại: (8)9252545; Fax: (8)9252546

   

  Ngọc Khánh – Tường Vy

  ID: B0304_0