• Thứ Hai, 12/01/2004 08:59 (GMT+7)

  Company Operation System

  Tình trạng phổ biến hiện nay là các doanh nghiệp chưa khai thác mạng máy tính nội bộ một cách hiệu quả, mà một trong những nguyên nhân chính là do họ chưa chú ý đến những giải pháp có khả năng đáp ứng nhu cầu quản lý điều hành của lãnh đạo trong sản xuất kinh doanh.

  Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng mạng để chia sẻ dữ liệu (file sharing), và chia sẻ tài nguyên (máy in, modem…). Tuy nhiên việc kết nối không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì một lý do khá phổ biến là các máy tính trong mạng thường chạy các hệ điều hành khác nhau (Windows 9x, 2000, XP...) nên cơ chế phân quyền chia sẻ cũng không đồng nhất, đòi hỏi phải có sự quy hoạch và phân định hệ thống chặt chẽ của nhân viên chuyên trách mạng.

  Để giải quyết vấn đề trên, một giải pháp là đầu tư phát triển hệ thống thông tin nội bộ intranet (LAN được triển khai trên chuẩn internet) với website. Nhưng nếu chỉ dừng ở các trang web tĩnh như nhiều doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay, chưa được hỗ trợ các công cụ cập nhật thông tin thì cách thức này không hiệu quả bởi phải cần thêm đội ngũ biên tập, cung cấp thông tin theo cách thủ công khá tốn kém.

  Để khắc phục những nhược điểm trên, doanh nghiệp có thể cân nhắc tới một sản phẩm mang tên COS (Company Operation System - Phần mềm quản lý điều hành) của công ty Tin Học Bưu Điện TP.HCM (Netsoft).

  COS không chỉ giúp xây dựng website nội bộ mà còn tạo ra một môi trường cộng tác hữu hiệu cho các thành viên trong tổ chức. So với các sản phẩm cùng loại khác, COS có thể tích hợp vào trang web nội bộ đang hiện hành. COS cũng hỗ trợ chia sẻ thông tin, dữ liệu dùng chung trong hệ thống với giao diện thân thiện, cho phép người dùng truy xuất thông tin khá dễ dàng, ngay cả đối với các hệ thống mạng diện rộng (WAN).

  Một thuận lợi khác là người dùng không cần cài đặt chương trình trên từng máy, đảm bảo việc vận hành hệ thống trở nên đơn giản. Người dùng có thể điều chỉnh hoạt động của website mà COS tạo ra cho phù hợp với quy mô tổ chức và cơ cấu hoạt động của tổ chức.COS cung cấp nhiều chức năng quản lý doanh nghiệp như: Quản Lý Nhân Sự, Quản Lý Nguồn Nhân Lực, Giao Tiếp Liên Lạc, Hệ Thống Thông Tin Tác Nghiệp, Quản Lý Văn Bản… cùng những tiện ích khác.

  Mọi thành viên trong mạng máy tính cũng có thể chia sẻ thông tin, thảo luận giải quyết công việc trực tuyến. Lãnh đạo có thể nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh tổng thể, cũng như theo dõi diễn biến, xử lý từng công việc cụ thể. Ví dụ khi truy cập vào mục Dự Án Thực Hiện (có trong chương trình Quản Lý Nhân Sự), lãnh đạo có thể xem ngay được thông tin về các dự án như thời gian thực hiện, khối lượng công việc, tình trạng, kết quả...; danh sách các nhân viên tham gia vào dự án v.v... Hoặc từ mục Quản Lý Công Việc (trong Hệ Thống Thông Tin Tác Nghiệp), lãnh đạo có thể phân công công việc cho các cá nhân, bộ phận giải quyết; thống kê khối lượng công việc phân cho từng cá nhân, bộ phận; tham khảo thông tin về các công việc có liên quan; báo cáo nội dung công việc được phân công; chuyển giao công việc cho cá nhân, bộ phận khác xử lý; theo dõi toàn bộ quá trình giải quyết công việc...

  Lịch Cá Nhân trong Hệ Thống Thông Tin Tác Nghiệp cho phép mỗi thành viên tự lập kế hoạch làm việc, chia sẻ nội dung các sự kiện cho thành viên khác, và chỉ định một sự kiện có lặp lại hay không, nhắc nhở người sử dụng các sự kiện trong ngày, đăng ký hội thảo và mời các thành viên có liên quan, xem quỹ thời gian của các thành viên có liên quan…

  Sử dụng COS, doanh nghiệp có thể triển khai hệ thống theo quy mô của tổ chức mà không bị giới hạn số lượng các kết nối. Tổng chi phí đầu tư sử dụng sản phẩm này được xem là khá mềm cho các doanh nghiệp Việt Nam, với mức chi phí thấp nhất là 5 triệu đồng.

  Liên hệ: Nhóm sản phẩm COS. 127 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM

  ĐT: (8) 914 1130 (Ext. 15), Fax: (8) 914 1134

  Website: http://cos.netcenter-vn.net

  http://cos.netcenter-vn.net từ internet hay quay số miễn phí (08) 8234234,

  username: netcenter,

  password: netcenter.

  Nhật Bình

  ID: B0301_0