• Thứ Năm, 05/02/2004 11:38 (GMT+7)

  Cổng thông tin tích hợp

  Giới thiệu 2 giải pháp Portal điển hình của công ty VietSoftware và công ty Tinh Vân đang được ứng dụng tại Hanoi Portal và Hochiminh CityWeb.

  PORTAL: thế hệ kế tiếp của công nghệ Web
  Những năm gần đây, lượng khổng lồ website (trang thông tin điện tử) của các tổ chức, công ty và cá nhân ra đời dẫn đến hệ quả quá tải thông tin - người sử dụng phải xử lý khối lượng rất lớn thông tin không cần thiết, với hàng loạt thao tác trùng lắp trước khi tìm thấy thông tin hữu ích. Theo thống kê, khối lượng thông tin trên Internet đang tăng gấp đôi mỗi năm, và người dùng Internet sử dụng trung bình 60% thời gian để tìm kiếm thông tin, 20% thời gian tìm hiểu thông tin có cần thiết không và chỉ 10% thời gian xử lý thông tin.
  Bên cạnh đó, mỗi website cung cấp những dịch vụ và ứng dụng khác nhau gây phiền toái và mệt mỏi cho người dùng khi họ phải nhớ quá nhiều tên và mật khẩu để có thể truy xuất thông tin hoặc sử dụng dịch vụ của các hệ thống khác nhau. Không đáp ứng được nhu cầu tích hợp ứng dụng và tích hợp hệ thống là hạn chế lớn nhất của các website.
  Những bất cập trên cùng hàng loạt yêu cầu cấp thiết khác nảy sinh từ thực tế phát triển của mạng Internet cũng như từ cộng đồng người sử dụng đã khai sinh một khái niệm mới, đồng thời cũng là một xu hướng công nghệ mới: Portal (thường được gọi là cổng giao tiếp điện tử).

  Vậy Portal là gì?
  Theo một định nghĩa tương đối phổ biến thì Portal, hay Vortal (Vertical Portal - cổng thông tin cho riêng một ngành, một lĩnh vực nào đó), hoặc Hortal (Horizontal Portal - cổng thông tin nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực, phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau) là một điểm truy cập với giao diện web, cho phép người dùng khai thác hiệu quả một khối lượng lớn tài nguyên thông tin và dịch vụ. Đó không đơn giản chỉ là một trang HTML chứa liên kết đến các tài nguyên, mà là một nền tảng công nghệ cho phép tích hợp toàn bộ thông tin và các ứng dụng chạy trên web, đồng thời cung cấp khả năng tuỳ biến cho từng đối tượng sử dụng, cho phép khai thác thông tin hiệu quả nhất, nhanh nhất và thân thiện nhất.
  Mục tiêu cơ bản của mọi Portal là cung cấp thông tin chính xác cho người dùng (có thẩm quyền) vào thời điểm thích hợp. Portal phải lấy được dữ liệu từ các hệ thống tích hợp, truyền tải dữ liệu này vào các giao diện đã được cá nhân hoá và cho phép người dùng tương tác với dữ liệu từ bất kỳ nơi đâu, vào bất kỳ thời điểm nào. Portal thông thường phải cung cấp các dịch vụ về tin, tìm kiếm, thư mục (phân loại tin), mail, diễn đàn, hội thoại, hội thảo, lịch làm việc..., và đáp ứng được các yêu cầu: tùy biến hóa; tạo khả năng tương tác tối đa giữa người dùng và các nguồn thông tin, giữa người dùng với các ứng dụng tác nghiệp và giữa các ứng dụng với nhau; tích hợp nhiều công nghệ ứng dụng; đảm bảo tính mở về công nghệ; quản trị nội dung; bảo mật; hỗ trợ các cộng đồng ảo...
  Portal là bước phát triển kế tiếp của công nghệ web. Sự khác biệt chính giữa Portal và Website là: Website được xây dựng như một đơn vị thông tin độc lập, còn Portal được thiết kế để trở thành trung tâm tích hợp thông tin, ứng dụng và dịch vụ mạng. Điểm khác biệt này cũng quy định nên sự khác biệt về ứng dụng giữa Portal và Website. Trên thế giới, xu hướng ứng dụng Portal đang ngày càng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử (E-government), thương mại điện tử, đào tạo trực tuyến...


    Giao diện của www.hochiminhcity.gov.vn

  Công nghệ PORTAL
  Cũng giống như việc thiết kế website phải sử dụng công nghệ web, xây dựng Portal cũng cần tới các công nghệ Portal. Nhiều hãng lớn hiện đang cung cấp công nghệ này như IBM có Websphere, Microsoft với SharePoint, Oracle đưa ra OracleAS Portal, Sun Microsystems là iPlanet... Tuy nhiên, các giải pháp này đều khá đắt tiền, không mở, lại chưa được Việt hoá nên khó phù hợp với điều kiện Việt Nam.
  Giải pháp công nghệ để xây dựng Portal hiện đang được nhiều công ty Việt Nam sử dụng là khai thác công nghệ quản trị nội dung mã nguồn mở và chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của khách hàng, phát triển thêm các ứng dụng cho đa dạng.
  Trong số này, chúng tôi giới thiệu 2 sản phẩm: bộ phần mềm giải pháp cổng thông tin tích hợp TVIS của công ty Công Nghệ Tin Học Tinh Vân, sản phẩm hiện đang được sử dụng cho Hochiminh CityWeb và vừa đạt Cup tại lễ trao giải Cúp Vàng CNTT-TT 2003 trong tuần lễ Tin học VN lần thứ 12; và VPortal - giải pháp cổng giao dịch điện tử của công ty VietSoftware, đang được ứng dụng tại Hanoi Portal.

  TVIS - Giải pháp Portal của Tinh Vân


      Giao diện của www.hanoi.gov.vn

  TVIS (Tinh Van I-Portal Solutions) được phát triển từ năm 1997, ứng dụng trên mạng ITNET của BCĐ Chương Trình Quốc Gia về CNTT giai đoạn 1996-2000. Đầu năm 2002, TVIS được cải tiến với những thay đổi đáng kể về nền tảng công nghệ, sử dụng công nghệ mã nguồn mở ZOPE (www.zope.com) kết hợp với các công nghệ khác của Tinh Vân như công nghệ tìm kiếm và xử lý tiếng Việt VINASEEK, công nghệ bảo mật DEA.
  Đáng chú ý là TVIS không phải là phần mềm đóng gói mà là nền tảng công nghệ Portal. Ngoài nhiều dịch vụ được tích hợp sẵn như tìm kiếm toàn văn, thư mục phân loại, diễn đàn thảo luận, từ điển trực tuyến, lịch làm việc, hội thoại, hội thảo từ xa, báo điện tử, thư viện ảnh, quản lý liên kết, cổng thư tín, cổng truy nhập WAP, thiệp điện tử...,
  TVIS còn cho phép nhanh chóng bổ sung và phát triển các ứng dụng theo yêu cầu. Vì thế, giải pháp này thích hợp để xây dựng Portal cho các cơ quan có nhiều bài toán quản lý hoặc tác nghiệp phức hợp.
  TVIS có tính mở cao, hoạt động trên nhiều nền tảng phần cứng và HĐH, hỗ trợ định dạng XML và các chuẩn về thông tin như z39.50 hay RSS (Rich Site Summary). TVIS cung cấp cơ chế quản trị nội dung (CMS - Content Management System) chuyên nghiệp, đảm bảo sự độc lập giữa nội dung và hình thức thông tin, cho phép lưu trữ và quản lý hàng chục triệu trang văn bản số hoá, cung cấp giao diện thuần web cho cả người sử dụng và người quản trị. Tính năng cá nhân hoá, khả năng tùy biến cao của TVIS đảm bảo người dùng có thể tự xây dựng trang cá nhân chỉ chứa tin tức hay dịch vụ mà mình quan tâm. TVIS hỗ trợ tiếng Việt, cung cấp hệ thống tra cứu tiếng Việt hoàn chỉnh, làm việc với hầu hết các định dạng văn bản (Office, PDF, HTML, XML, Postscript) và nhiều bảng mã tiếng Việt (Unicode, TCVN3, VNI, VIQR...).
  TVIS còn đảm bảo đầy đủ những tính năng mà một Portal cần có như khả năng chịu lỗi (fail-over), khả năng phân tải trên nhiều máy chủ (load-balancing), tính năng đăng nhập một lần cho tất cả dịch vụ (single sign-on), cơ chế luồng công việc (workflow), cơ chế quản trị người dùng mạnh và mềm dẻo.
  Sản phẩm này đã được triển khai tại Văn Phòng Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, Bộ KHCN, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Bộ GD&ĐT, Bộ Tư Pháp, Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam, Học Viện Cảnh Sát, Học Viện An Ninh TP. HCM, Đại Học Luật, "Chợ Công Nghệ Ảo" Techmart 2003(www.techmartvietnam.com.vn)... Đầu tháng 11 vừa qua, Mạng Thông Tin Tích Hợp của TP. HCM trên Internet (Hochiminh CityWeb) cũng đã chuyển đổi toàn bộ nền tảng công nghệ sử dụng trước đây sang công nghệ TVIS. Tinh Vân chính thức được lựa chọn là nhà phát triển ứng dụng cho các dịch vụ công của mạng thông tin tích hợp này.

  VPORTAL - Giải pháp Portal của Vietsoftware
  VPortal - cổng giao dịch điện tử do công ty VietSoftware phát triển dựa trên hệ thống phần mềm mã nguồn mở uPortal. VPortal có 2 thành phần chính: Nhân hệ thống cung cấp các chức năng cơ bản của một hệ thống Portal cùng một bộ khung để phát triển và mở rộng các module phần mềm tích hợp dưới dạng các kênh thông tin độc lập; các thành phần chức năng cung cấp hệ thống thư điện tử, hệ quản trị nội dung CMS, hệ thống xuất bản tin tức, hệ các ứng dụng tác nghiệp phục vụ cho các cơ quan nhà nước...
  Đặc trưng cơ bản của VPortal là cho phép tích hợp nhiều nguồn thông tin, nguồn ứng dụng khác nhau vào một giao diện web nhằm tạo ra một cổng truy nhập duy nhất, đáp ứng yêu cầu sử dụng của cộng đồng người dùng muốn chia sẻ, trao đổi thông tin trực tuyến, hoặc tương tác, sử dụng các dịch vụ và ứng dụng trên Internet hay intranet. Có thể kể tới một số tính năng cơ bản của VPortal như: cho phép truy cập tới mọi nguồn thông tin và dịch vụ thông qua tập các giao diện đồ họa duy nhất; hỗ trợ tính năng đăng nhập một cửa (single sign-on) với các dịch vụ xác thực và cấp quyền truy nhập; cung cấp khả năng cá nhân hoá đối với người sử dụng; quản trị viên hệ thống có khả năng kiểm soát hoàn toàn về cả nội dung lẫn hình thức thể hiện; không phụ thuộc vào nhà cung cấp độc quyền (về phần cứng cũng như phần mềm)...
  Các dịch vụ và ứng dụng của VPortal được phát triển một cách độc lập dưới dạng những kênh thông tin riêng của hệ thống. Với thiết kế như vậy, mọi nguồn thông tin và ứng dụng có thể tích hợp một cách thống nhất vào hệ thống, và toàn bộ hệ thống có thể mở rộng theo mọi hướng chức năng.
  VPortal đã được triển khai tại Ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ; cổng giao tiếp điện tử Hanoi Portal; một số Portal của các tỉnh, bộ, ngành. ÿ

  Lộc Minh

  ID: B0401_25