• Thứ Năm, 05/02/2004 11:11 (GMT+7)

  MicroStation V8 bản tiếng Việt: Nền tảng cho ứng dụng thiết kế

  Microstation,phần mềm của hãng Bentley, phiên bản mới nhất V8 vừa được Việt hoá với hỗ trợ của Misoft - nhà phân phối chính thức sản phẩm tại Việt Nam. Sản phẩm này tích hợp hơn 100 ứng dụng phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, nhà máy, thiết kế kiến trúc xây dựng công trình dân dụng, thông tin địa lý...

  Những điểm nổi bật
  MicroStation V8 đã được bản địa hoá cho nhiều quốc gia như Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Trung quốc, Nhật. Tại Việt Nam, đây là phiên bản MicroStation Việt hóa đầu tiên nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho những người sử dụng trình độ tiếng Anh hạn chế.
  Các phiên bản MicroStation trước đây có định dạng file chuẩn là DGN, nhưng với V8, người dùng có thể đọc và soạn thảo trực tiếp lên file của AutoCAD là DWG với đầy đủ chức năng mà không sợ đổi hay mất dữ liệu (khoảng  29% dữ liệu CAD được ghi trên file DGN và 41% ghi trên DWG). Như vậy, chỉ dùng một công cụ vẫn làm việc được với cả hai chuẩn DGN/DWG, giảm chi phí đầu tư mua thêm PM và đào tạo.
  Tính năng mới Lịch sử thiết kế (design history) của PM cho phép nhìn lại toàn bộ "nhật ký" thay đổi nội dung file thiết kế, biết được yếu tố bị đổi, do ai và khi nào. Đồng thời, có thể phục hồi các yếu tố bị xoá trong vài ngày hay một vài tuần... Khả năng phục hồi do thao tác sai không bị hạn chế trong một phiên làm việc.
  Hai tính năng mới khác là chữ ký số (digital signature) và quyền điện tử (digital right) giúp bảo vệ file thiết kế. Chữ ký số xác định quyền sở hữu, còn quyền điện tử xác định quyền sử dụng (phân quyền): được đọc, in hay thay đổi nội dung file.

  Khả năng ứng dụng
  MicroStation V8 tạo nên môi trường tích hợp toàn diện trong việc tạo, quản lý và xuất bản nội dung (đưa nội dung ra web - web publishing) thuộc lĩnh vực kiến trúc, công nghiệp, xây dựng; được phân nhóm theo bốn lĩnh vực ứng dụng công nghiệp sau:
  Thiết kế kiến trúc xây dựng (Building): Dựa trên sản phẩm lõi MicroStation Triforma, kĩ sư tạo được bản vẽ và tài liệu từ thiết kế sơ bộ đến cụ thể.


  Hình 1.Mô hình 3D được tối ưu cho các dự án xây dựng cho phép nhanh chóng tạo, ước tính và thay đổi các tham số thiết kế kỹ thuật.

  Đối tượng thiết kế hiển thị qua mô hình ba chiều thông minh và động trên giao diện Web hoặc ở dạng ảnh phân giải cao. Được biết, toàn bộ thiết kế sân vận động và làng Olympic Sydney (Australia) đều dựa trên công cụ này.
  Thiết kế nhà máy (Plan): Nhà máy được thiết kế theo mô hình ba chiều thông minh hiển thị qua giao diện web (hình 1). Dữ liệu có thể kết xuất thành báo cáo hoặc tích hợp với các hệ thống khác dưới nhiều định dạng như AutoCAD, PDS, PDMS. Nhờ khả năng tích hợp, kĩ sư có thể truy cập tới từng thành phần thiết kế theo từng giai đoạn để xem lại tiến trình thiết kế,  kiểm tra lỗi thiết kế qua mô phỏng vận hành nhà máy. Đặc biệt, dữ liệu thiết kế còn dùng được ở một hệ thống thông minh trong vận hành và nâng cấp nhà máy.


  Thiết kế cơ sở hạ tầng (Civil): Ứng dụng trong thiết kế xây dựng cầu đường, đường sắt, sân bay, bến cảng (hình 2)... Bộ sản phẩm tích hợp đọc được dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.


    Hình 2: Thiết kế cầu đường

   Có khả năng giải quyết từ khâu khảo sát ban đầu, thiết kế xây dựng mô hình đến việc quản lý kỹ thuật và triển khai dự án.
  Thông tin địa lý và địa không gian- (GeoSpatial): Dòng sản phẩm này cung cấp các công cụ làm bản đồ, quy hoạch;  là sự kết hợp chặt chẽ môi trường đồ họa CAD với khả năng xử lý ảnh, số hoá và công nghệ xuất bản dữ liệu qua môi trường web.

  Mua hay thuê điều được
  Nét khác biệt trong việc cung cấp MicroStation V8 cũng như các sản phẩm của Bentley so với nhiều PM khác là người dùng được lựa chọn mua hay thuê sản phẩm. Trong đó, phương pháp thuê - trả chi phí cố định hàng năm để có quyền sử dụng tất cả các sản phẩm của Bentley - đặc biệt thích hợp với các dự án trải qua nhiều giai đoạn, cần sử dụng nhiều loại PM khác nhau nhưng ngân sách hạn chế.ÿ

  Phan Thanh Long

  ID: B0401_27