• Thứ Sáu, 13/02/2004 14:20 (GMT+7)

  Công nghiệp CNTT-TT Việt Nam: Vì sao chỉ có một cúp

  Giải thưởng CNTT-TT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APICTA - Asia Pacific ICT Awards) ngày 5-9 /12/2003 tại Bangkok, Thái Lan, đoàn Việt Nam đoạt 3/14 cúp vàng, 2/4 giải Á Vàng, đứng thứ 3/10 nước. Kết quả này lẽ ra rất đáng tự hào nếu không xét đến yếu tố chúng ta chỉ đoạt 1 cúp vàng ở trình độ công nghiệp; 2 cúp vàng còn lại là của sinh viên, học sinh, ở trình độ "tiềm năng".
  Cơ cấu giải thưởng APICTA gồm 11 cúp vàng trình độ công nghiệp chuyên nghiệp, 3 cúp vàng trình độ tiềm năng. Quốc gia đạt nhiều cúp vàng công nghiệp sẽ khẳng định vị thế CNTT-TT cao trong khu vực. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến VN chỉ đoạt 1/11 cúp vàng trình độ công nghiệp. Thế Giới Vi Tính sê-ri B đã gặp người trong cuộc tìm hiểu vấn đề này.

  Khoảng cách ứng dụng


  Bà Lê Thị Thanh cảnh, phó giám đốc G.O.L và gian hàng tại Apicta.

  "Còn một khoảng cách về mặt bằng ứng dụng CNTT-TT giữa Việt Nam với các nước khu vực", bà Lê Thị Thanh Cảnh - phó giám đốc công ty G.O.L, có website www.goodsonlines.com dự thi ở lĩnh vực thương mại điện tử - nhận xét. Trong khi nhiều nước trong khu vực đã phổ biến mạng không dây (wi-fi), thiết bị điện tử cầm tay... thì tại Việt Nam, các ứng dụng này rất hạn chế, thêm nữa là hệ thống ngân hàng Việt Nam chưa hỗ trợ thanh toán điện tử... Thiếu những điều kiện đó nên sản phẩm của G.O.L cũng chưa thiết kế tính năng giao tiếp không dây, nối kết với thiết bị cầm tay hay thanh toán trực tuyến. Song các sản phẩm của Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia đều đã có tính năng này. Nhiều điểm ở ta là "sáng kiến", với họ lại là "tối kiến". Chẳng hạn khi thanh toán bằng credit card trên website bán hàng trực tuyến goodsonline, chủ thẻ không khai báo trực tiếp số thẻ trên mạng mà thông qua email, đồng thời G.O.L còn kiểm tra thêm phía được nhận hàng để đoán chắc chủ thẻ không dùng thẻ của người khác. Song đối với các nước, chỉ cần có thẻ là mua hàng được.
  Kinh nghiệm của G.O.L từ cuộc thi này là sản phẩm nào áp dụng công nghệ mới nhất, đã được dùng rộng rãi tại nhiều nước, đạt doanh số cao mới nên đem dự thi.

  Cần đổi mới khâu tổ chức


   ông Đinh Tiến Sơn, giám đốc Dolsoft và bằng chứng nhận sản phẩm tốt nhất trong lĩnh vực chính phủ điện tử(Giải Á Vàng)

  Tham dự ở lĩnh vực "Chính phủ điện tử và các dịch vụ công", công ty Dolsoft có sản phẩm Dolsoft GIS: Công nghệ quản lý bản đồ số trên môi trường Internet, cho phép khai thác và cập nhật dữ liệu cực nhanh. Tự tin vì sản phẩm có tầm ứng dụng rộng (trong cổng giao tiếp điện tử TP.HCM, Bỉ, Mỹ...) và có công nghệ độc đáo: vừa tạo sản phẩm bản đồ cho người dùng cuối vừa là công cụ cập nhật thông tin trực tuyến, Dolsoft dự thi với kỳ vọng rất lớn. Chính vì vậy, giải Á Vàng (Merit Award) - với điểm số cách biệt so với sản phẩm đoạt cúp không quá 5% - chưa làm Dolsoft hài lòng.
  TS Đinh Tiến Sơn, giám đốc Dolsoft cho rằng, còn một nguyên nhân nữa ở khâu tổ chức. Ông nói: "Các nước có chiến lược phân bố sản phẩm, lựa chọn sản phẩm dự thi không trùng lĩnh vực, tổ chức đi lại, ăn ở theo đoàn, trang hoàng gian hàng... sao cho gây ấn tượng và đạt kết quả cao nhất. Riêng ta, hầu hết để các đoàn tự lo."
  Trong bản nhận xét gửi Hội Tin Học TP.HCM, TS Hoàng Lê Minh - phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM phó đoàn Việt Nam - cũng ghi nhận: "Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia APICTA 2003 dù được UBND TP.HCM tài trợ một phần kinh phí, nhưng do mỗi đơn vị tham gia phải tự trang trải nên đến phút chót chỉ có 7 đơn vị tham gia, mang theo 10 sản phẩm dự thi ở 9 chủng loại trên tổng số 110 sản phẩm dự thi tại Apicta". Tiếp đó, ông kiến nghị: "Các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành nghề cần tuyên truyền rộng rãi về giải thưởng APICTA. Để chuẩn bị tốt hơn cho APICTA 2004 diễn ra tháng 09/2004 tại Hồng Kông, chúng ta cần sớm thông qua kế hoạch tổ chức cuộc thi APICTA Việt Nam năm 2004 với mục tiêu, hình thức và cách chấm điểm, đánh giá sản phẩm theo tiêu chí tương tự như của giải thưởng APICTA quốc tế. Qua đó, đoàn Việt Nam có cơ sở để sơ tuyển, đánh giá và đưa ra các khuyến cáo cần thiết cho những sản phẩm sẽ tham dự APICTA 2004". ÿ

  Ngọc Khánh

  ID: B0402_14