• Thứ Sáu, 13/02/2004 17:11 (GMT+7)

  Hội nghị truyền hình


  Hội nghị truyền hình là gì?
  HNTH (video conference) được mô tả như một buổi truyền hình trực tiếp, ở đó người tham gia hội nghị ở các đầu cầu truyền hình có thể cùng nói chuyện, nhìn thấy hình ảnh của nhau.
  Thế hệ đầu tiên của HNTH được thực hiện qua mạng số đa dịch vụ (ISDN - Intergrated Services Digital Network) dựa trên chuẩn H230 của tổ chức viễn thông quốc tế ITU. Thế hệ 2 của HNTH được ứng dụng cho máy tính và các thiết bị khác, tuy nhiên vẫn dựa vào mạng ISDN. Giữa những năm 1990, thế hệ HNTH thứ 3 ra đời trên cơ sở phát triển mạng IP (Internet Protocol). Ngày nay, với những chuẩn như H323 (chuẩn truyền thông đa phương tiện dựa trên IP), chuẩn H264 (chuẩn mã hóa tín hiệu video)... HNTH đã phát triển với chất lượng cao hơn. Theo các chuẩn mới này, HNTH sử dụng giao thức IP được xem như công nghệ hiện đại nhất hiện nay với khả năng truyền các ứng dụng thời gian thực như hình ảnh, thoại, âm thanh, dữ liệu.

  Nguyên tắc hoạt động

  Một điểm HNTH tối thiểu cần có: màn hình (1 hoặc 2 chiếc), thiết bị quay camera, micro, loa, thiết bị kiểm soát điểm, phần mềm quản lý, thiết bị kết nối và hạ tầng mạng viễn thông. Các camera sẽ chuyển đổi tín hiệu hình ảnh video của người dùng sang tín hiệu số. Phần mềm sẽ giải nén và mã hóa dữ liệu, cho phép gửi nó đi qua mạng internet.  
  Bộ phần mềm điều khiển trung tâm có chức năng điều khiển và sắp đặt các điểm tham gia HNTH. Khi một người muốn tham gia hội nghị tại một đầu cầu nào đó, người ta sẽ phát tín hiệu đăng nhập và bộ điều khiển sẽ sắp xếp và phát tín hiệu cho phép tham gia.
  Mô hình HNTH hiện nay có thể triển khai theo nhiều hướng: giữa nhóm với nhóm (ví dụ họp giữa công ty với các chi nhánh); giữa cá nhân với cá nhân; giữa nhóm với cá nhân (họp lãnh đạo với các nhân viên ở xa, đào tạo, huấn luyện)... 

  Ứng dụng tại Việt Nam
  Việc sử dụng HNTH ở nước ta trong khoảng 2 năm trở lại đây đã có phổ biến nhưng chưa nhiều, nhiều nhà cung cấp dịch vụ HNTH, một số hãng lớn trên thế giới chuyên cung cấp thiết bị đầu cuối cho dịch vụ này cũng đã có nhà phân phối ở Việt Nam, trong đó có hãng TANDBERG (châu Âu).
  Trên thực tế, những biến thể của HNTH đã trở nên khá quen thuộc với những người tham gia mô hình lớp học trực tuyến hoặc các chương trình chữa bệnh từ xa... Trong chiến lược hiện đại hóa của một số đơn vị, tổ chức kinh tế lớn của Việt Nam, hệ thống HNTH cũng đã được xét đưa vào như một dự án trọng điểm. Có thể kể đến: Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam với hệ thống HNTH Bắc Nam khai trương ngày 30/4/2003; Hệ thống đào tạo từ xa thông qua HNTH có mô hình đa điểm (16 điểm) của Trung tâm Đào Tạo Bưu Chính Viễn Thông hoạt động từ tháng 7/2003...
  Mới đây, ngày 9/1/2004, Tổng Công Ty Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) vừa chính thức khai trương mạng WAN (mạng diện rộng) với một trong những phần giá trị nhất của dự án này là tích hợp hệ thống HNTH giữa Hà Nội và TP.HCM. Nhờ có hệ thống này mà việc đào tạo cho hơn 20.000 đại lý của Bảo Việt hiện nay chỉ cần thực hiện một lần trong vài ngày, so với trước đây họ phải mất hàng năm trời.
  Những lợi ích mang lại từ hệ thống HNTH có thể thấy là rất lớn. Theo tính toán, việc tổ chức HNTH đã giúp các công ty này tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm do không phải chi phí cho cán bộ đi lại, ăn ở, đồng thời tiết kiệm được quỹ thời gian làm việc chung của công ty.

  Và những phương án lựa chọn

  Các chuyên gia cho rằng, nếu nhu cầu tổ chức hội nghị từ xa không thường xuyên (một năm 1-2 lần) thì đơn vị đó có thể lựa chọn phương thức thuê nhà cung cấp dịch vụ HNTH trọn gói. Việc này cần được liên hệ sớm với nhà cung cấp để tiện việc sắp xếp lịch và bố trí địa điểm lắp đặt. Tuy nhiên, sẽ vô cùng tốn kém và phiền phức nếu số lượng các đầu cầu hội nghị nhiều và nhà cung cấp không có sẵn hệ thống HNTH tại địa điểm bạn yêu cầu. Hiện tại Việt Nam đang có một số nhà cung cấp dịch vụ trọn gói như: Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), phục vụ HNTH quốc tế tới 10 quốc gia, vùng, lãnh thổ; Công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN), phục vụ HNTH trong nước; Công ty Dịch Vụ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Telecom) phục vụ HNTH trong nước và kết nối tới 11 quốc gia. Chi phí thuê dịch vụ trọn gói thường bao gồm: phí thuê địa điểm, nhân viên kỹ thuật, thiết bị, cước thông tin, cước thuê bao, cước đấu nối hòa mạng... tùy thuộc vào việc khách hàng tổ chức tại phòng họp của bên cung cấp dịch vụ hay tại phòng họp của mình. Nếu thuê dịch vụ tại phòng họp của nhà cung cấp, tổng chi phí cho một cuộc họp với thời gian 4 tiếng khoảng 2- 3 triệu đồng. Nếu tổ chức tại địa điểm của khách hàng thì chi phí sẽ cao hơn nhiều.

  Một giải pháp khác tiện dụng và linh động hơn đó là cơ quan bạn tự lắp đặt hệ thống HNTH. Hiện nay thông qua công ty TNHH Niềm Tin (NTC), hãng TANDBERG cung cấp một loạt giải pháp trọn gói cho hệ thống HNTH theo nhiều cấp độ, từ dùng cho văn phòng lãnh đạo, đến các ứng dụng nhóm nhỏ, vừa và lớn.
  Theo ông Nguyễn Mạnh Trúc (công ty NTC) thì yêu cầu tối thiểu của đường mạng IP là từ 384 Kpbs trở lên tùy theo nhu cầu với chuẩn nén mới H264. Người dùng có thể dùng đường thuê riêng hoặc đường ADSL. Hiện nay, dải sản phẩm của TANDBERG cung cấp tương đối rộng, từ thiết bị màn hình, phần mềm, thiết bị kết nối...
  Có thể thấy, có rất nhiều giải pháp để lựa chọn khi có nhu cầu hội họp ở nhiều điểm phân tán. Đây thực sự là những giải pháp vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vừa giúp lãnh đạo quản lý và điều hành hiệu quả.
  Đối với các đơn vị có mô hình toàn cầu hoặc những công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng, xây dựng, bảo hiểm... có nhu cầu trao đổi thường xuyên về tiến độ công việc, hay tổ chức đào tạo giữa nhiều đầu mối thì việc lắp đặt hệ thống HNTH riêng là vô cùng cần thiết.ÿ

  Tường Vy

  ID: B0402_24