• Thứ Sáu, 13/02/2004 16:37 (GMT+7)

  Frame Relay: Giải pháp truyền số liệu mạng diện rộng

  Frame Relay là gì?
  Frame Relay (FR) là dịch vụ kết nối mạng dữ liệu theo phương thức chuyển mạch tốc độ cao, thích hợp truyền lượng dữ liệu lớn. Khách hàng của FR thường là các tổ chức có nhu cầu kết nối giữa trụ sở chính với 1 hoặc nhiều chi nhánh ở nhiều địa điểm khác nhau; đòi hỏi tính bảo mật cao và ổn định; có các ứng dụng đa dạng (thoại, hình ảnh, dữ liệu) trên một mạng duy nhất. Về mặt kỹ thuật, FR có khả năng đóng gói dữ liệu, chuyển chúng đi nhanh nhờ cơ chế loại bỏ kiểm tra và hiệu chỉnh lỗi trên mạng trong điều kiện chất lượng đường truyền tốt.
  Chỉ riêng châu Á - Thái Bình Dương đã có gần 30 nhà cung cấp dịch vụ FR tại 11 quốc gia. Theo thống kê của tổ chức Data Communications, Nhật Bản là quốc gia châu Á có nhiều nhà cung cấp dịch vụ FR nhất (23 nhà cung cấp).
  Tại Việt Nam, VDC được xem là nhà cung cấp dịch vụ FR lớn nhất với 125 khách hàng, chủ yếu là các khu công nghiệp và các công ty lớn... VDC đã thiết lập quan hệ với 7 đối tác nước ngoài, cung cấp dịch vụ FR theo các hướng: Nhật Bản với dung lượng đường truyền 5MB, Mỹ 2MB, Singapore 3MB, Hồng Kông 2MB, Đài Loan 2MB, công ty đa quốc gia Equan tại Singapore 8MB.

  Những lợi ích từ Frame Relay 
  FR ứng dụng kết nối các mạng ngang cấp, các mạng cục bộ (LAN) và hỗ trợ chuẩn lưu trữ mạng SNA của IBM.
  Tính năng hỗ trợ thiết lập nhiều đường kết nối ảo thông qua kênh vật lý duy nhất của FR giúp tiết kiệm chi phí thiết bị do không dùng các đường kết nối trực tiếp. Với tính năng dồn kênh, FR cho phép nhiều thiết bị đầu cuối truy nhập qua đường kết nối duy nhất nên tiết kiệm chi phí băng thông cũng như thiết bị truyền dẫn. FR còn cho phép tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau trên một mạng duy nhất (thoại, dữ liệu, video) và hỗ trợ khả năng tích hợp với nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau (X25, TCP/IP, SNA, ATM).
  Nếu như trước đây, ngân hàng thường sử dụng nhiều cấu hình mạng khác nhau: Mạng X.25 liên kết với máy chủ dữ liệu dùng cho nhân viên thu tiền ghi nhận giao dịch thông qua các máy đầu cuối; mạng an ninh/báo động điểm nối điểm hoặc điểm nối đa điểm; mạng thư nội bộ và xử lý số liệu; mạng thoại dùng cho các máy điện thoại tại các điểm ATM. Thì nay chỉ một kênh kết nối FR đã có thể đảm nhận tất cả các chức năng trên.

  Yến Vy

  ID: B0402_27