• Thứ Hai, 16/02/2004 11:15 (GMT+7)

  Hệ quản trị nội dung thông minh iCMS


                      Nhóm iCMS tại lễ trao giải

  Từ kết quả nghiên cứu phục vụ hoạt động của CLB Nhà doanh nghiệp tương lai trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội, phần mềm (PM) Hệ quản lý và khai thác nội dung thông tin Website iCMS đã ra đời. PM do một nhóm các bạn trẻ nghiên cứu và phát triển với ý tưởng tạo công cụ giúp việc đắc lực cho các nhà xuất bản Website và khai thác thông tin trực tuyến. PM đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi Trí tuệ VN 2003 và được đánh giá có tính khả dụng cao.


  CMS
   - Content Management System (Hệ quản trị nội dung) là thuật ngữ chỉ các hệ thống PM được xây dựng phục vụ việc quản lý các website thông tin Internet và Intranet. Chữ 'i' trong cụm từ 'iCMS' có nghĩa là innovative, intelligence', Nguyễn Công Kha, trưởng nhóm iCMS giải thích về tên gọi sản phẩm.
  Kha cho biết: đầu năm 2001, khi tham gia CLB Nhà Doanh nghiệp tương lai, Kha được giao xây dựng website thông tin phục vụ nghiên cứu và hoạt động của CLB. Có 2 thách thức đặt ra: một là phải có một công cụ quản lý việc đưa tin lên web thuận tiện, đơn giản và dễ dàng, sao cho bất kỳ ai có kiến thức cơ bản về tin học cũng sử dụng được; hai là tìm lời giải cho việc khai thác và biên tập thông tin trên mạng vốn đang tốn rất nhiều thời gian online cũng như công sức của những người biên tập tin trực tuyến. Ý tưởng này đã được đưa lên mạng như một lời mời tìm kiếm cộng sự. Kết quả, Kha đã nhận được sự hưởng ứng của 3 người: Nguyễn Anh Tuấn (ĐH Bách Khoa), Đặng Quang Huy (ĐH Xây Dựng) và Nguyễn Thanh Tùng (ĐH Quốc Gia Hà Nội).

  Giải pháp iCMS gồm 3 phần: hệ thống quản lý nội dung và xây dựng website (phần chính); hệ thống tự khai thác và phân tích thông tin iCMS Spider (tạm hiểu là chức năng tìm kiếm thông tin chuyên nghiệp); và phần mềm iCMS Off-line Cilent. Với iCMS, người dùng có thể khai thác và phân tích thông tin tổng hợp từ nhiều website về thời tiết, tỷ giá, chứng khoán... hay bất kỳ loại tin tức nào (theo yêu cầu), thông qua hệ thống iCMS Spider, một cách hoàn toàn tự động. Các thông tin này, sau đó sẽ được tích hợp với hệ thống quản lý nội dung phục vụ công tác biên tập, xuất bản hay các nhu cầu trao đổi và nghiên cứu thông tin. iCMS Client còn phục vụ việc đọc tin ngoại tuyến, cho phép người dùng đọc tin trực tiếp từ các kênh đã được hệ thống iCMS Spider khai thác với ưu điểm thuận tiện, dễ đọc, tốc độ nhanh, có thể đọc tin sau khi đã ngắt kết nối.
  Sau một năm phát triển, hệ quản trị nội dung iCMS đã ra đời, tạo ra chu trình tự động khép kín và thống nhất từ khâu khai thác, tìm kiếm thông tin trên mạng tới khâu quản lý và xuất bản thông tin trực tuyến mà trước đây, các tòa báo điện tử hay những trung tâm quản lý website thông tin Internet và Intranet thường phải ứng dụng trên những giải pháp đơn lẻ. iCMS được phát triển trên những công nghệ mới nhất: NET, XML, tuân theo những chuẩn mở quốc tế và hỗ trợ trực tiếp tiếng Việt Unicode.

  Đánh giá về iCMS, Ban Biên tập TINTUCVIETNAM.COM đã nhận xét: 'Hệ thống iCMS giúp chúng tôi tổ chức thông tin một cách khoa học, thêm bớt các chuyên mục khá dễ dàng, tăng năng suất lao động lên 70-80%. Đặc biệt, trong các công việc như: cập nhật thông tin thời tiết từ CNN, thông tin về bảng xếp hạng, công cụ tường thuật trực tiếp, iCMS giúp giảm tối đa thời gian xử lý thông tin'. Ngoài ra, iCMS còn được sử dụng tại một số các website thông tin Internet và Intranet khác của Đài Truyền Hình Việt Nam, Công ty Hanoi CTT, nhà cung cấp viễn thông Hanoi Telecom...
  Kinh nghiệm lớn nhất mà nhóm thực hiện thu được chính là: tính năng PM phải được thiết đặt từ yêu cầu cụ thể của người dùng thực tế. Nhóm trưởng Kha khẳng định 'Chúng tôi đã xây dựng được sản phẩm tốt nhờ những ý kiến phản hồi của người dùng.'  
  Theo Kha, PM của nhóm không chỉ thích hợp với các tòa báo điện tử hay các hệ thống thông tin chuyên nghiệp mà đặc biệt thích hợp với các mạng thông tin Intranet trong các cơ quan, doanh nghiệp giúp người dùng không phải vào nhiều nguồn tin giống nhau, tiết kiệm băng thông và thời gian đồng thời cho phép định hướng nội dung xuất bản cho nhân viên trong hệ thống. Thậm chí, Kha còn có ý tưởng, dùng phần mềm này tại các trung tâm thông tin địa phương, hay các điểm bưu điện văn hóa xã, những nơi mà việc kết nối Internet còn khó khăn về tốc độ cũng như chi phí nhằm lên lịch tự động thu thập, tổng hợp thông tin từ Internet và xuất bản thông tin trên máy local...ÿ

  Thu Hiền

  ID: B0402_28