• Thứ Hai, 16/02/2004 11:44 (GMT+7)

  Vietnam Audio Networks - VAN


  Nhóm  VAN Team(từ trái sang): Nguyễn Tri Hữu, Phạm Thu Thủy, Phùng Tiến Công và Bùi Hải Thi

  VAN (Vietnam Audio Networks) - Hệ thống âm nhạc trực tuyến đầu tiên của Việt Nam có 6 dòng PM âm nhạc của nhóm 4 chàng trai,cô gái còn rất trẻ, đang theo học tại Autralia, đã liên tiếp giành các giải thưởng: cúp vàng Apicta 2003 và giải ba trí tuệ Việt Nam 2003.

  Thuyết phục những người khó tính nhất
  'Made in Vietnam!', đó là điểm độc đáo đầu tiên phải nhắc tới ở VAN, sản phẩm do những người Việt trẻ sáng tạo nên, nhằm phục vụ người Việt với giao diện thuần Việt và đa phần là nhạc Việt.
  VAN là sự tích hợp của 6 phần mềm nhỏ: Vietplay (chương trình nghe nhạc chính, có khả năng hiển thị đầy đủ thông tin, hình ảnh và karaoke), Vietkar (nghe - tạo MP3 karaoke không cần file dữ liệu), VanRadio (chương trình nghe nhạc mini), VanRecord (tiện ích ghi âm từ nhiều nguồn), VanRip (copy đĩa audio CD vào ổ cứng) và VanCOM (thư viện cài thêm cho Internet Explorer, nghe nhạc ngay trong trình duyệt với hàng trăm kênh nhạc đặt sẵn).
  Khác với một số sản phẩm khác, tốc độ nghe trực tuyến của VAN khá tốt, bạn có thể nghe nhạc trên 56K modem mà không hề ngắt quãng. Đồng thời, sử dụng thư viện giải nén tốt nhất hiện nay của Nullsoft, với sự hỗ trợ của Enhancer, DFX và các plugins khác. Về âm thanh, VAN đã tích hợp được những công nghệ tiên tiến nhất bao gồm DirectX, DirectSound, CDDB, ID3v2; bộ phối khí 10 dải cài trong với âm thanh vòm, âm thanh nổi 3D, trống, bass... cùng hàng loạt các thư viện tăng cường âm thanh (Digital Signal Processing) cài thêm như Enhancer, DFX..., hỗ trợ các chuẩn media phổ biến như MP3, MP4, WMA, OGG, CD, VCD, DVD...

  VAN hỗ trợ Unicode và chạy trên tất cả các HĐH Windows từ Win95 trở lên. Một tính năng nổi bật khác của VAN là khả năng sắp xếp và quản lý bài hát. Danh sách nhạc trực tuyến của VAN được xây dựng bằng ngôn ngữ XML có khả năng tự động cập nhật, cho phép người dùng duyệt theo ca sĩ, nhạc sĩ hoặc thể loại nhạc rất tiện lợi.
  Với  VAN bạn có thể dễ dàng cài đặt riêng từng sản phẩm hoặc cài đặt trọn gói 6 sản phẩm trong 1 file duy nhất. Và nếu bạn không có Internet cũng không sao, PM Vietplay có thể biến ổ cứng của bạn thành một website âm nhạc khá hoàn chỉnh. Đặc biệt thú vị: các sản phẩm của VAN hoàn toàn... miễn phí!

  Và hứa hẹn
  Tuy với phiên bản đầu tiên, sản phẩm này còn một số lỗi nhỏ như: hệ thống còn cồng kềnh, nhiều tính năng ít khi dùng đến... nhưng với một tuổi đời còn rất trẻ (cả tác giả và sản phẩm) thì những thành công mà VAN đạt được thực đáng khâm phục. Theo thống kê, trang web www.vietnamaudio.com (địa chỉ của Hệ thống âm nhạc trực tuyến VAN) tăng hơn 2,7 triệu bậc trong bảng xếp hạng của www.Alexa.com kể từ lúc hệ thống này bắt đầu có mặt trên net với tỷ lệ phát triển chóng mặt: 2400%! Đã có hơn 50.000 lượt downloads VAN từ gần 200 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm này được đánh giá cao trên 20 websites download PM nổi tiếng thế giới với hàng ngàn lượt downloads như www.rocketdownload.com, www.sofotex.com, www.simtel.com, www.globalshareware.com... Phùng Tiến Công, trưởng nhóm VAN cho biết nhóm VAN Team đã được mời làm đối tác chính thức của một số công ty và các websites nổi tiếng, đáng chú ý là 2 công ty: NavExcel (công ty quảng cáo trực tuyến của Anh) và MDM (công ty truyền thông của Thái Lan) đang chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam.
  Các tác giả của VAN đang kỳ vọng hệ thống này có thể chạy trên các kênh nhạc của nhiều quốc gia, sử dụng môi trường Internet để không phụ thuộc vào hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình, hình thành một chuẩn chung, mở cho các lập trình viên cùng phát triển.
  Trong tương lai gần, nhóm VAN mong muốn được hợp tác và nhận sự trợ giúp từ các cơ quan, tổ chức uy tín trong lĩnh vực âm nhạc để thực sự trở thành hệ thống âm nhạc chất lượng cao, không chỉ mang tính giải trí mà còn mang tính học thuật và ý nghĩa văn hóa. Ÿ

  Lộc Minh

  ID: B0402_30