• Thứ Hai, 16/02/2004 11:25 (GMT+7)

  Giải pháp tòa soạn điện tử


  Nhóm Hoatieu: Vương Quang Khải(bên trái) và Đặng Trọng Hợp

  Hệ thống phần mềm (PM) soạn thảo chạy trên web, cho phép viết và biên tập bài từ bất cứ máy tính nào có kết nối Internet của Vương Quang Khải và Đặng Trọng Hợp (Hoatieu Group) hứa hẹn sẽ giải phóng các tòa soạn khỏi hàng núi giấy tờ, cải tiến những công đoạn làm việc thủ công hiện nay.

  Chỉ trong 4 tháng, nhóm Hoatieu đã biến ý tưởng 'Giải pháp tòa soạn điện tử' thành hiện thực. Những bất cập trong cơ chế hoạt động của phần lớn tòa soạn báo hiện nay như nhầm lẫn, thất lạc bài viết, khó tìm kiếm cũng như quản lý thông tin và không thể làm việc từ xa... cơ bản được giải quyết trong PM này.
  Với PM của nhóm Hoatieu, tất cả bài viết được lưu trữ tập trung trong cơ sở dữ liệu trên máy chủ. Người dùng gửi bài theo đường dẫn (workflow) được chỉ định. Mỗi người dùng có hệ thống lưu trữ riêng bài đang viết dở, bài chờ biên tập và đang biên tập. Vương Quang Khải, trưởng nhóm Hoatieu, cho biết: 'Chúng tôi xây dựng hệ thống soạn thảo hỗ trợ nhúng audio/video để giải pháp ứng dụng được không chỉ trong môi trường báo giấy mà còn môi trường website, đài tiếng nói, đài truyền hình'.
  Những tính năng cơ bản của hệ thống: cho phép người dùng viết bài, gửi bài, biên tập bài gửi đến, gửi tiếp cho cấp trên hoặc gửi trả lại cấp dưới. Hệ thống hỗ trợ cơ chế đồng biên tập (bài viết được gửi tới cho một nhóm người cùng biên tập, nhưng trong một thời điểm chỉ có 1 người được quyền sửa bài). Với nhân viên trình bày, hệ thống hỗ trợ chuyển mã sang bảng mã chuyên dụng dành cho môi trường chế bản.
  Giải pháp này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý người dùng, quản lý phiên bản, mã hoá nội dung thông tin khi truyền qua Internet để tránh bị theo dõi, sửa đổi, hỗ trợ khả năng tìm kiếm, thống kê, báo cáo... Kết quả cuối cùng có thể in ra báo giấy, đưa lên website, hoặc lưu trữ. Các tòa báo sẽ không cần có nhóm riêng để làm website và không mất thêm chi phí khi muốn đưa thông tin ra CD.

  Đặng Trọng Hợp, thành viên nhóm Hoatieu, cho biết sản phẩm có dạng web-based, được xây dựng với những công nghệ mới nhất trong lập trình web (ASP.NET 1.1), sử dụng kết hợp cả server code và client script để tối ưu hiệu năng. Với thiết kế đa lớp, sản phẩm có thể dễ dàng chuyển đổi giao diện từ web-based sang dạng ứng dụng Windows. Sử dụng bảng mã Unicode, phần mềm được thiết kế để sẵn sàng cho việc bản địa hoá, giúp hỗ trợ các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt.
  Theo hai tác giả, hệ thống có 6 ưu điểm: thân thiện (giao diện web dễ dùng, môi trường soạn thảo quen thuộc), đầy đủ (tính năng soạn thảo phong phú, cho phép chèn bảng, ảnh, flash, audio, video vào bài viết, hỗ trợ tính năng Autosave - ghi bài tự động...), mềm dẻo (trong phân cấp quản lý), chặt chẽ (giới hạn đối tượng truy xuất, an toàn với username/password hoặc mã hoá mật khẩu SHA1/MD5), bảo mật (hỗ trợ khả năng mã hoá dữ liệu khi truyền qua Internet bằng hai giải pháp là sử dụng kết nối bảo mật HTTPS hoặc công nghệ mạng riêng ảo (Virtual Private Network), và linh động (thiết kế đa tầng, 3 lớp: Presentation, Business Logic và Data Access nên dễ dàng nâng cấp, cập nhật từng phần của chương trình).

  Hiệu quả của giải pháp này khiến tất cả các ban của báo Tuổi Trẻ TP HCM sau 4 tháng dùng thử đã bị thuyết phục hoàn toàn và trở thành khách hàng đầu tiên. Theo ông Nguyễn Xuân Hà, trưởng bộ phận CNTT của báo thì hệ thống này giúp tòa soạn của ông tiết kiệm từ 30-60 phút làm việc mỗi ngày. Nhờ có khả năng lưu trữ tập trung với tính năng quản lý phiên bản, tòa soạn có thể bỏ hẳn việc in ấn các bản lưu trữ để truy cứu trách nhiệm. Những công việc trước đây không làm được, hoặc tốn rất nhiều thời gian thực hiện, như thống kê, báo cáo hoạt động của phóng viên, tìm kiếm lưu trữ bài viết, được thực hiện hoàn toàn tự động. Phóng viên, biên tập viên có thể làm việc từ xa trong trường hợp cần thiết mà vẫn có thể truy cập vào tất cả các tính năng của chương trình.
  Hoatieu Group cho biết nhóm đang tiếp tục phát triển các module 'Thư viện thông tin số' và 'Quảng cáo phát hành trực tuyến'. Module 'Thư viện thông tin số' cho phép khách hàng lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và chào bán các loại thông tin nói trên đến người dùng cuối. Module 'Quảng cáo phát hành trực tuyến' hỗ trợ toà báo trong việc lên lịch quảng cáo, quản lý độc giả đặt báo dài hạn và các đại lý, đồng thời cho phép người dùng đăng ký quảng cáo, đặt báo qua mạng.
  Với những giải pháp này, họ tin rằng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các tòa soạn xây dựng trang web riêng mà không cần phải thay đổi quy trình làm việc.

  Diệu Anh_Lê Hà

  ID: B0402_31