• Thứ Hai, 09/02/2004 15:54 (GMT+7)

  Nghĩ về Nghị Quyết 07/CP

  TS Chu Hảo
  (Thứ  trưởng Bộ KH, CN&MT,Phó ban chỉ đạo Chương Trình Hành Động Thực hiện Chỉ Thị 58)

  Thắp sáng ngọn đuốc
  Tôi không lạc quan, cũng không bi quan.
  Nghị Quyết 07/CP ra đời đã được 18 tháng, nhưng thực chất mọi công việc mới bắt đầu được triển khai từ sau Quyết Định 128/TTg, tức là mới khoảng một năm. Một năm qua, Nghị Quyết 07/CP đã được lãnh đạo các cấp, các Bộ, ngành và địa phương, các trường đại học và viện nghiên cứu, đặc biệt là các doanh nghiệp... nhiệt liệt hưởng ứng. Nếu bỏ qua những lệch lạc thường có đối với những chủ trương mạnh và mới do nơi này nơi kia, người này người khác còn ấu trĩ, ngộ nhận và "sính phong trào", thì có thể nói bước khởi động của kế hoạch phát triển công nghiệp phần mềm (CNpPM) là tốt.
  Tuy nhiên, sau "cơn sốt" ban đầu, bây giờ chúng ta phải bình tĩnh nhìn lại nhằm tìm ra và khắc phục bằng được các ách tắc để CNpPM nước ta tiếp tục phát triển, xứng đáng với tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đáp ứng yêu cầu cấp bách của sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Tôi chia sẻ với ý kiến cho rằng: Sau Nghị Quyết 07/CP, chúng ta vẫn mới chỉ có "điểm tựa" mà chưa có "đòn bẩy" đủ cứng và chưa có "người bẩy đòn" đủ khoẻ. Ở mức độ nào đó, tôi cũng đồng tình với hình ảnh ví von: với Nghị Quyết 07/CP, chúng ta mới có "ngọn đuốc" nhưng còn thiếu "con đường". Nhưng với mỗi chúng ta, cần sáng mãi "ngọn-đuốc-trái-tim-Đan-kô"!

  Bạt đường mà đi
  Theo tôi, có thể liệt kê những ách tắc chính sau đây:
  - Internet: giá vẫn đắt và chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu.
  - Thị trường: thị trường trong nước còn nhỏ, chưa được chú trọng kích cầu đúng mức. Thị trường thế giới đang co lại mà nội lực của ta chưa đủ vươn ra.
  - Nguồn lực: số lượng tăng nhanh, chất lượng còn kém.
  - Cơ chế chính sách: việc thực thi các chính sách về thuế, hải quan và quyền tác giả... rất khó khăn.
  - Tinh thần hợp tác: rất thiếu.
  Để khắc phục các ách tắc trên, cần phải có sự cố gắng vượt bậc của toàn xã hội: Chính Phủ, các Bộ, ngành và địa phương, cộng đồng khoa học - công nghệ và doanh nghiệp về CNTT... để có được "đòn bẩy" cứng và "người bẩy đòn" có trái tim Đan-kô.

  Chìa khóa Internet
  Tôi nhận thức một cách sâu sắc rằng: Nếu không giải quyết một cách cơ bản những khó khăn về internet hiện nay thì CNTT nói chung và CNpPM nói riêng sẽ không thể tiến lên được; và như vậy chúng ta sẽ bỏ qua một cơ hội rất lớn để phát triển đất nước. Nhân đây, tôi xin nhắc lại ý kiến của giáo sư kinh tế Perkin, đại học Harvard, tại Hội Nghị Bàn Tròn về Chính Sách Phát Triển được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 12/1 vừa qua, nhấn mạnh rằng: Trung Quốc đã coi việc gia nhập WTO và phát triển internet là hai công cụ chủ yếu để thúc đẩy cải cách toàn diện, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong phiên họp tháng 2/2002 của Ban Chỉ Đạo 58, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính Phủ có những biện pháp cụ thể và mạnh mẽ để hỗ trợ ngành bưu chính viễn thông và các cơ quan hữu quan khắc phục tình trạng ách tắc internet.

  Nhà nước và doanh nghiệp
  Để kích cầu trong nước nhằm tạo ra thị trường nội địa (cái nôi tin cậy cho CNpPM nước ta), chúng ta phải tích cực triển khai thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị và Quyết Định 81/TTg của Thủ Tướng CP, để CNTT được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng. Đồng thời, BCĐ 58 sẽ kiến nghị Chính Phủ ban hành các quyết định buộc các đơn vị dùng ngân sách nhà nước phải mua các sản phẩm phần mềm nội địa đã được một Hội Đồng Khoa Học cấp nhà nước đánh giá nghiệm thu.
  Để vươn tới thị trường nước ngoài thì ngoài sự cố gắng tự vận động của các doanh nghiệp, vai trò của Nhà Nước là hết sức quan trọng. Để minh hoạ điều này, tôi lại xin nhắc đến câu chuyện về ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc do giáo sư Perkin kể lại cũng tại Hội Nghị ở Đà Nẵng nói trên:
  "... Vào cuối các năm 60, Tổng Thống Pak Chung Hy gọi chủ hãng tàu thuỷ Hyun-dai (lúc ấy hãng này còn rất nhỏ bé) lên giao nhiệm vụ: "Theo các chuyên gia của Phủ Tổng Thống, Hàn Quốc cần phải phát triển ngay ngành công nghiệp đóng tàu cỡ lớn. Tôi giao việc đó cho anh".
  Sau một thời gian nghiên cứu và tham quan một số nước có ngành công nghiệp đóng tàu thuỷ cỡ lớn có uy tín, ông chủ hãng Hyun-dai lên báo cáo Tổng Thống: "Đó là một công việc hết sức khó khăn mà chúng ta chưa thể làm được". Tổng Thống nghiêm khắc trả lời: "Nếu anh chỉ muốn làm việc dễ thì chúng ta không có gì để nói với nhau nữa! Kết thúc ở đây nhé"!
  Mẹo "khích tướng" của Tổng Thống đã thành công: ông chủ hãng đầy lòng tự trọng ấy đã bắt tay vào công việc và một năm sau đó, những chiếc tàu thuỷ cỡ lớn đã ra đời. Đến đây, khó khăn lại nảy sinh: các tàu thuỷ cỡ lớn của Hàn Quốc không bán được cho ai cả.
  Ông chủ hãng Huyn-dai lại buồn rầu lên gặp Tổng Thống.
  Tổng Thống vui vẻ nói: " Anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bây giờ đến lượt công việc của Chính Phủ".
  Sau đó,Tổng Thống đã đề nghị Quốc Hội thông qua một đạo luật khuyến khích mua tàu của Hàn Quốc để chở dầu. Và ngành công nghiệp tàu thuỷ của Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày nay..."

  ID: B0202_16