• Thứ Năm, 04/03/2004 08:53 (GMT+7)

  Lộ trình hai năm "thoát hiểm" của Việt Nam

  Hai năm qua, cộng đồng phần mềm nguồn mở (PMNM) Việt Nam đã có những bước khởi động quan trọng, tạo nền tảng cho sự phát triển và ứng dụng rộng rãi PMNM.
  Thông qua tự lực hoặc hợp tác quốc tế, vài chục nhóm Linux đã hình thành tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo CNTT: Viện Tin Học Pháp Ngữ (IFI) sử dụng PMNM Linux cho đào tạo và thực tập; một số trường như ĐHQG TP. HCM, ĐHBK Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế cũng đã sử dụng hệ điều hành (HĐH) này.

  Đối với máy tính để bàn, có 2 sản phẩm Linux bao gồm HĐH và bộ tin học văn phòng đều đã được Việt hóa: sản phẩm của công ty CMC là kết quả Việt hóa sản phẩm của công ty RedHat; Vietkey Linux - sản phẩm hợp tác giữa Tổng Công Ty Điện Tử và Tin Học với Vietkey Group cũng được phát triển và Việt hóa theo phiên bản gốc của Linux, sản phẩm này đã đoạt giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2002.

  Đối với máy tính hiệu năng cao sử dụng PMNM, hiện có ĐHBK Hà Nội phát triển và tạo ra máy tính hiệu năng cao cho nghiên cứu các bài toán mô phỏng phục vụ chế tạo máy và luyện kim; Viện Toán Học cho các bài toán mô phỏng dự báo thời tiết; công ty AIC Bộ Quốc Phòng cho các nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo sử dụng trang thiết bị quốc phòng.

  Đối với thiết bị cầm tay và thiết bị nhúng, Trung Tâm CDIT thuộc VNPT đã nghiên cứu và chuẩn bị sản xuất những sản phẩm PMNM trong mạng BCVT; Vietkey Group và Cadpro cũng đang chuẩn bị có những sản phẩm theo hướng này.
  Về hệ thống thông tin, công ty Nhất Vinh đã đưa ra sản phẩm thiết kế và quản lý trang Web. Cục CNTT Bộ Công An sử dụng PMNM cho việc bảo mật hệ thống quản lý và cấp phát chứng minh thư nhân dân.Công ty Misoft có một số sản phẩm về an toàn và an ninh thông tin trên PMNM.

  Bộ KHCN đã thảo luận với công ty IBM về khả năng hợp tác thành lập trung tâm nghiên cứu PMNM; thảo luận với Sun Microsystems về các chương trình đào tạo và chuẩn PMNM, thành lập các cơ sở đào tạo ngôn ngữ lập trình Java… Bộ KHCN cũng có kế hoạch hợp tác với UNDP về thành lập chi nhánh của trung tâm PMNM khu vực do UNDP tài trợ; với Bộ Công Nghiệp, Thương Mại và Kinh Tế Nhật Bản (METI) và một số nước Châu Á về sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động của cộng đồng PMNM trong khu vực.

  Trong chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm cuối tháng 9/2003, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý viện trợ một khoản ODA không hoàn lại cho chương trình phát triển ứng dụng PMNM ở Việt Nam.
  Một số kết quả nêu trên cho thấy Việt Nam đã có những cơ sở nhất định để đẩy nhanh việc ứng dụng và phát triển PMNM. Nhưng có lẽ, so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn chưa đạt được những kết quả thiết thực trong vấn đề này, và chưa có nhiều đóng góp cho cộng đồng PMNM thế giới.

  Lộc Minh

  ID: B0403_16