• Thứ Tư, 03/03/2004 17:25 (GMT+7)

  An toàn mạng thông tin và thị trường khóa mật mã

   

  Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ thông tin (CNTT), quan niệm về an ninh quốc gia đã có những thay đổi đáng kể. Vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia trong thời đại toàn cầu hoá về thông tin đang là một thách thức lớn ngay cả với các quốc gia có một nền CNTT hùng mạnh. Với các nước đang phát triển như Việt Nam, vấn đề lại càng trở nên hệ trọng. Bài viết này nêu ra một vài điều cảnh báo cho các nhà quản lý vĩ mô.

  An toàn thông tin với an ninh quân sự
  Sự phát triển của vệ tinh, kỹ thuật truyền, thu tin và đặc biệt là kỹ thuật xử lý và phân tích thông tin nhanh, chính xác với sự trợ giúp của CNTT đã làm tăng khả năng thu thập tình báo, kiểm soát việc bố trí vũ khí, các công trình quốc phòng. Chủ quyền quốc phòng an ninh biên giới luôn phải đối mặt với những kẻ thù, những mối đe doạ vô hình. Mạng lưới thông tin toàn cầu đã khiến những người dân bình thường cũng có thể trở thành những kẻ tập kích táo bạo vào các mạng thông tin quân sự quốc gia. Theo báo cáo của Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ, trong mấy năm gần đây đã có 250 ngàn người có ý đồ thử thâm nhập vào hệ thống máy tính tuyệt mật của Bộ Quốc Phòng Mỹ, trong đó 160 ngàn người đã có những thành công bước đầu. Rất may không có những tổn thất nghiêm trọng.

  Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng trong mười năm tới, vũ khí thông tin sẽ chiếm vị trí chủ đạo. Vậy vũ khí thông tin là gì? Theo ý kiến của các chuyên gia này thì đó là những sản phẩm phần mềm máy tính có chức năng phá hoại sẽ được tung vào mạng máy tính quân sự của đối phương qua nhiều kênh thông tin. Mục tiêu tấn công của loại vũ khí này là các trung tâm máy tính của bộ quốc phòng, các lực lượng vũ trang và hệ thống liên lạc quân sự... Khi đó không cần đến máy bay ném bom với các vũ khí hạng nặng mà chỉ cần một con vi rút máy tính mà hiệu quả tấn công của nó cũng không hề thua kém.
  Một giáo sư đại học Havard đã nói: "Để hủy diệt nước Mỹ, có thể không cần đến vũ khí hạt nhân mà chỉ cần những mầm bệnh máy tính là đủ". Kịch bản cuộc chiến của Mỹ ở Iraq vừa qua được guồng máy chiến tranh ở Mỹ công bố: họ đã biến các thiết bị thông tin của Iraq thành những "cái tủ bát"!

  An toàn thông tin với an ninh kinh tế quốc gia
  CNTT đã giúp cho nhiều quốc gia có cơ hội phát triển nhanh. Nhưng cũng chính CNTT lại tạo ra những thách thức mới và tiềm ẩn mối nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế của mỗi quốc gia. Cạnh tranh hiện đại về tổng thể chính là cuộc chiến thông tin.  Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô đã có hẳn một cơ cấu tình báo kinh tế khổng lồ đồng bộ nhằm vào thông tin kinh tế của nhau. Bước vào những năm 90 của thế kỷ trước, cục diện đối kháng giữa Đông và Tây không còn tồn tại, cạnh tranh về kinh tế và công nghệ trở thành hạt nhân của cạnh tranh quốc tế, vấn đề thu tin tình báo cũng dần chuyển từ lĩnh vực quân sự, chính trị sang lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ. Sự tiến bộ của CNTT với sự phát triển của mạng thông tin mang tính toàn cầu đang làm cho hoạt động thu tin tình báo trong lĩnh vực này trở nên thuận lợi hơn và cái giá phải trả cũng thấp hơn. Anh, Pháp, Israel, Nhật... đều coi công tác tình báo kinh tế qua mạng là trọng điểm trong công tác tình báo đối ngoại. Chính phủ Mỹ không úp mở mà chỉ thị rõ ràng cho các sứ quán của mình ở nước ngoài phải coi thu tin tình báo kinh tế qua mạng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, chính Mỹ, một quốc gia đi đầu về CNTT cũng đang đứng trước những thách thức to lớn về bảo vệ an ninh kinh tế của mình. Một báo cáo gần đây của chính phủ Mỹ về điệp báo kinh tế đã cho rằng đang có ít nhất 23 tổ chức tình báo các nước tiến hành hoạt động thu tin tình báo kinh tế qua mạng của Mỹ. Các quan chức CIA cho rằng gián điệp kinh tế nước ngoài làm cho Mỹ mỗi năm tổn thất hàng tỷ đô la.

  Chính sách và thị trường khóa mật mã
  Theo đánh giá của các chuyên gia về bảo vệ thông tin thì chỉ với việc sử dụng các khóa mật mã mạnh thì sự bảo vệ tài nguyên thông tin mới bảo đảm hiệu quả.  Sản phẩm công nghệ mật mã trong những năm gần đây đang phát triển hơn bao giờ hết. Thương mại mật mã đang là lĩnh vực mang đến nhiều lợi nhuận, nhưng chính các sản phẩm mật mã cũng là mối đe dọa cho an ninh của mỗi quốc gia. Những năm gần đây, với các nước CNTT phát triển thì việc xây dựng một thể chế pháp lý với các nguyên tắc cơ bản trong chính sách mật mã là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong các chính sách về an ninh thông tin.
  Tại Việt Nam, một chính sách mật mã quốc gia phải được đặt trong chính sách tổng thể về xây dựng và phát triển nền kinh tế thông tin và xã hội thông tin trong quá trình hội nhập để phát triển, hiện đại hoá đất nước.

  Đại Tá-T.S.Nguyễn Công Sứ
  Học Viện Mật Mã(ban Cơ yếu Chính phủ)

   

  ID: B0403_31