• Thứ Năm, 04/03/2004 08:23 (GMT+7)

  Máy tính bỏ túi cho doanh nhân

   


  Hình 1: Máy tính bỏ túi CASIO FC-200

  Chúng ta đã rất quen với máy tính bỏ túi cho các chị bán hàng ở chợ với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đơn giản; cũng rất quen với máy tính bỏ túi của học sinh cấp 3, sinh viên và kỹ sư dùng để làm các bài tính khá phức tạp liên quan đến hàm lượng giác, phương trình, hệ phương trình đại số. Tuy nhiên chúng ta còn ít biết đến máy tính bỏ túi cho nhà doanh nghiệp.

  Trước một doanh vụ, phần lớn nhà doanh nghiệp phán đoán doanh vụ này mang lại cho họ món lời bao nhiêu và quyết định thực hiện hay không. Tuy nhiên với một dự án đầu tư trong một số năm thì họ phải ngồi vào tính. Vậy họ thường phải tính những gì? Chúng ta đừng hiểu cụm từ "dự án" quá to tát. Dự án là việc bỏ tiền ra làm một việc gì đó, số tiền có thể nhỏ hay lớn, thời gian có thể ngắn hay dài, nội dung công việc có thể đơn giản hay phức tạp. Với một dự án, rất nhiều chuyện phải tính. Ở đây chỉ đề cập 3 bài toán cơ bản và rất quan trọng để các nhà doanh nghiệp tham khảo. Đó là việc tính giá trị hiện tại thuần (Net Present Value - NPV), tính thời gian hoàn vốn (Payback Period - PP) và tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ (Internal Rate of Return - IRR).

  NPV - giá trị hiện tại thuần, là hiệu số của giá trị hiện tại của dòng doanh thu trừ đi giá trị hiện tại của dòng chi phí tính theo lãi suất chiết khấu lựa chọn,  lưu ý: đã quy đổi về mặt bằng thời gian hiện tại, tức là đã tính đến lãi suất (nếu là tiền vay), tỷ suất lạm phát (nếu là tiền của nhà đầu tư)... PP là khoảng thời gian (tính là số năm, số tháng hay số ngày tùy dự án cụ thể) để NPV từ giá trị âm (do phải trừ giá trị đầu tư ban đầu) chuyển thành dương. Khi NPV đạt giá trị 0 là thời điểm dự án bắt đầu hoàn vốn. Bất cứ chi tiền ra kinh doanh gì ta cũng cần tính NPV hay PP. Dự án càng nhanh chóng đạt giá trị dương càng hiệu quả. Các công thức để tính NPV và PP không phức tạp lắm, tuy nhiên sẽ khá khó khăn nếu không sử dụng máy tính.


  Hình 2: Ví dụ TRR trong Excel

  Với IRR thì việc tính toán phức tạp hơn nhiều. Khi triển khai một dự án thường nhà đầu tư sử dụng các nguồn vốn vay. Giá trị IRR cho biết: với lãi suất tiền vay nào thì dự án có thể hoàn vốn trong một khoảng thời gian dự kiến.
  Những bài toán trên và rất nhiều bài toán kinh tế khác đã được cài đặt sẵn chương trình tính toán trên các loại máy tính bỏ túi hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư và cả trong gia đình. Chẳng hạn ở Thái Lan, hầu như gia đình nào cũng dùng các máy bỏ túi này để tính các dự án đầu tư trong chi tiêu của gia đình, như việc đầu tư cho con cái đi học, đầu tư mua máy tính, mua xe hơi, mua nhà, v.v...

  Xét một thí dụ rất thường gặp như sau:
  Một người định làm một dự án vay tiền ngân hàng mua căn hộ cho thuê và sau đó bán lại. Các dữ kiện bao gồm:
  - Giá căn hộ tại thời điểm mua là 200 triệu đồng.
  - Hy vọng cho thuê với giá 1 triệu đồng/tháng.
  - Sau 10 năm kinh doanh có thể bán lại căn hộ với giá 250 triệu đồng.

  Doanh vụ này có thể làm không? Nghĩa là với khung lãi suất tiền vay bao nhiêu thì tiền thu do cho thuê nhà và tiền bán lại sẽ đủ trả ngân hàng và có lãi trong vòng 10 năm?
  Với máy tính bỏ túi hỗ trợ kinh doanh, chẳng hạn máy CASIO FC-200 với tên gọi là "FINANCIAL CONSULTANT - NHÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH" (hình 1), vấn đề được giải quyết trong nháy mắt sau khi bấm vài dòng nhập dữ liệu: giá vốn (200 triệu), giá có thể bán căn hộ sau 10 năm cho thuê (250 triệu), tiền thu hàng năm (10 năm, mỗi năm 12 triệu) rồi bấm phím IRR, phím EXE, ta được kết quả là 7,192%. Nghĩa là với các dữ kiện trên, nhà đầu tư chỉ có thể hoàn vốn trong thời hạn 10 năm nếu lãi suất là 7,192%. Tức là, nếu phải vay vốn với lãi suất cao hơn 7,192%/năm thì không thể thực hiện dự án này.
  Xin nói thêm: Trên máy PC, có thể tính NPV, IRR bằng hàm NPV, IRR đã được cài sẵn trong bảng tính Excel. Hình 2 là bảng tính IRR cho ví dụ trên.

  Chi Lan

   

  ID: B0403_32