• Thứ Hai, 01/03/2004 14:55 (GMT+7)

  Diginet tin vào thị trường trong nước

  VƯỢT QUA THỬ THÁCH

   

  Đầu tháng 4/1996, công ty Diginet chính thức được thành lập với chỉ... 4 người, chủ yếu kinh doanh máy vi tính nhập khẩu. Khó khăn ập đến ngay sau đó: công ty không tìm được khách hàng tại thị trường Việt Nam cho nhãn hiệu máy tính xách tay IPC đã nhập, số hàng tồn kho đôi lúc lên đến 15/20 chiếc máy tính. Các cổ đông cũ và mới bắt đầu rút vốn... Đến đầu năm 1997, Diginet chỉ còn hai cổ đông, trong đó giám đốc Trần Đào Anh là "sáng lập viên" duy nhất còn lại trong số 4 thành viên ban đầu.

  Ngay sau đó, ông Trần Đào Anh hoạch định lại kế hoạch kinh doanh: mở rộng sang lĩnh vực mạng. Nhu cầu trang bị phần cứng và thiết lập mạng nội bộ cùng với sự ra đời của nhiều công ty trong và ngoài nước khi ấy đã đem lại doanh thu đáng kể cho Diginet. Tất nhiên để đạt được lòng tin của khách hàng, tập thể Diginet phải vừa làm vừa học rất nhiều để nắm vững những kỹ thuật mới du nhập vào từng lúc như Windows NT 4.0, Small Business Server 4.0, 3Com Switch, UTP Cabling... Đặc biệt, các nhân viên công ty Diginet thử nghiệm ngay kiến thức vừa được cập nhật tại văn phòng làm việc, biến Diginet thành một trong những "văn phòng không giấy tờ" đầu tiên tại TP.HCM vào năm 1998 với cơ sở dữ liệu (CSDL) hoàn chỉnh đến ngày nay.

   

  PHẦN MỀM LEMON 3: 3 NĂM, 5 TỶ ĐỒNG

  Những ngày cuối năm 1999, khi bài hát Lemon Tree rộn ràng vang lên khắp nơi tại TP.HCM thì cũng là lúc Diginet khẳng định tên tuổi trên thị trường phần mềm với phần mềm kế toán Việt Nam chuyên nghiệp có tên phỏng theo tên bài hát thịnh hành ấy: LEMON 3. Phần mềm này ngay lập tức được nhiều doanh nghiệp chấp nhận nhờ có đủ 14 module bao quát hết các công việc kế toán trong một doanh nghiệp. CSDL của LEMON 3 viết trên nền SQL Server 7 cũng là một lợi thế vì hợp với nhu cầu quản trị và làm việc qua mạng của các doanh nghiệp.

  Ông Anh phân tích: LEMON 3 có  module Tổng hợp để thực hiện báo biểu kế toán hàng tháng. Còn lại, những module khác như Tài sản cố định theo dõi khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp; Tồn kho giúp quản lý xuất nhập tồn kho, đưa ra phương án giá xuất kho; Mua hàng, bán hàng giúp kiểm soát công tác mua, bán hàng kể cả tự tính lãi và giá ưu đãi cho khách quen,... của LEMON 3 luôn đưa ra nhiều mô hình khác nhau phù hợp với sự phát triển doanh nghiệp từng thời điểm. LEMON 3 còn có những "vũ khí lợi hại" khác như module Giá thành sản phẩm, Nhân sự - Tiền lương mà nhiều phần mềm kế toán trong nước khác không đưa vào.

  "Công ty đang phát triển 4 module nữa và sẽ cho ra mắt trong thời gian không xa." Ông Trần Đào Anh "bật mí" và hào hứng khẳng định thêm: "Diginet vẫn tiếp tục đầu tư vào LEMON 3. Trong 3 năm, chúng tôi đã đầu tư vào đây 5 tỉ đồng và vẫn thấy chưa đủ vì muốn ngày càng gắn kế toán vào hoạt động quản trị doanh nghiệp, trong khi các hoạt động kế toán của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng đa dạng, lại thêm nhiều quy định mới..."

   

  ĐIỂM MẠNH CỦA DIGINET?

  "Đó là hoạt động có mục tiêu, có chiến lược dài hạn và đội ngũ nhân viên mạnh", giám đốc Trần Đào Anh tự nhận xét, "bên cạnh đó, mỗi thành viên trong Diginet đều luôn vững niềm tin vào thị trường phần mềm trong nước, đây cũng là một điểm mạnh".

  "Thử nghĩ xem với dân số hơn 70 triệu người, chúng ta có thể có từ 1 đến 2 triệu doanh nghiệp cả nước. Thị trường tiềm năng này sẽ mở rộng cửa với những phần mềm trong nước hợp yêu cầu. Mục tiêu của Diginet là chiếm

  ID: B0203_37