• Thứ Sáu, 05/03/2004 15:32 (GMT+7)

  Các nhà sản xuất phần mềm nói gì?

  Giám đốc công ty Công Nghệ Tin Học Phương Nam (SCC) Phạm Tăng Cường:
  Luật, Luật và Luật!

  Hiện nay, tình trạng mất bản quyền ngày càng gia tăng. Hệ quả trước mắt là nhiều công ty làm phần mềm trong nước mất tất cả: đầu tư không thu hồi đủ vốn; đội ngũ nhân viên được đào tạo bao nhiêu năm thì bây giờ chán nản, chuyển công tác đi nơi khác. Đầu tư thêm thì không ai đủ sức. Hiện nay, thử nhìn lại xem có bao nhiêu công ty Việt Nam làm phần mềm nghiêm túc còn tồn tại? Có công ty đã phải chuyển qua làm gia công.
  Thiệt hại về mặt xã hội còn to lớn hơn nhiều. Rồi đây chúng ta sẽ không ai làm phần mềm nữa. Có làm, cũng phải dè dặt khi đưa ra thị trường. Vì vậy, nếu có 3 đề xuất về bảo vệ bản quyền phần mềm, tôi xin nêu:

  Luật, Luật và Luật!
  Xin đừng có phạt hành chính rồi lại cho qua!

  Đặng Minh Tuấn (VietKey Group):
  Nhà Nước cần đầu tư cho các phần mềm phổ dụng

  Chúng tôi mong muốn Nhà Nước, trước hết là các cơ quan của nhà nước (là khách hàng rất lớn), có cái nhìn đúng đắn về việc tuân thủ Luật bản quyền; và cần phải tạo dần thói quen mua phần mềm Việt Nam có Bản Quyền.
  Mặt khác, Nhà Nước nên có những hỗ trợ, đầu tư cho các nhóm đang có những sản phẩm được xã hội thừa nhận (các phần mềm có độ phổ dụng rất cao như tiện ích tiếng Việt, chương trình diệt virus...) để tạo điều kiện phát triển các sản phẩm này.
  Việc đầu tư ấy giúp Nhà Nước có thể triển khai thống nhất và nhanh nhất việc sử dụng phần mềm Việt Nam có bản quyền trong hệ thống công sở cả nước, tránh được những phát triển tự phát, mất đồng bộ không cần thiết. Đồng thời, qua đó Nhà Nước lại tiết kiệm được rất nhiều kinh phí so với việc mua toàn bộ bản quyền theo thị trường tự do.

  Phan Hồng Thái (công ty tin học Hài Hoà):
  Cần có luật, nhưng chỉ có luật thôi vẫn chưa đủ!

  Thế giới đang tiến mạnh sang hướng dùng luật bảo vệ phần mềm thay cho khóa, vì dù dùng khóa cứng như Hài Hòa, hay khóa mềm cũng chỉ gây một số khó khăn tạm thời cho bọn "cracker" chuyên nghiệp. Có luật, sẽ giảm được chi phí nghiên cứu để nâng cấp khóa liên tục, nhờ thay bằng hình thức cấp license thông qua giấy phép sử dụng.
  Thế nhưng việc cấp licence sử dụng chỉ có giá trị thực sự khi có luật, còn luật chỉ có tác dụng nếu có được cơ chế và bộ máy thực thi có hiệu quả thực


  Lưu Hà Xuyên (VietSpell):
  Bao giờ thì người dùng chấp nhận phần mềm có khoá?

  Cần làm cho người sử dụng hiểu rõ phần mềm là một sản phẩm đặc biệt: người bỏ tiền mua phần mềm vẫn không thật sự là chủ sở hữu hoàn toàn. Bởi vì không như những sản phẩm thông thường có thể cho đi, bán lại sau khi mua, người mua phần mềm có bản quyền không thể cho, hoặc sao chép sang máy khác để cùng sử dụng. Chính vì vậy, phần mềm cần có khóa.
  Cho đến khi nào người dùng sản phẩm phần mềm hiểu rõ và chấp nhận sử dụng phần mềm có khóa, khi ấy quyền lợi của người đã nhọc công viết chương trình mới được tôn trọng và bảo vệ.

  Nhưng biết bao giờ mới đến cái "khi nào" ấy, nếu Nhà Nước và cả hệ thống luật pháp, giáo dục cùng các phương tiện thông tin đại chúng không cùng vào cuộc một cách đồng bộ, cùng hướng?
  Xin nhắc lại nhận xét của luật sư Lê Nết, trích từ một nghiên cứu về tình hình bảo vệ bản quyền phần mềm, với sự phối hợp của Hội Tin Học TP.HCM: "Về phía công luận, các bài báo phản ánh tình trạng sao chép lậu còn hạn chế, phần lớn các bài báo chỉ nêu lên những kế hoạch đồ sộ về một nền công nghệ thông tin (CNTT) trong tương lai của Việt Nam mà quên rằng các lập trình viên, những người đang tạo nên nền CNTT ấy, đang bó tay trước nạn sao chép lậu. Thậm chí, một số báo còn đăng quảng cáo các chương trình bẻ khoá hay câu lạc bộ của những tay bẻ khoá phần mềm...".
  Đúng là "bó tay" thật!

  Thành Tâm, Rạng Đông ghi

   

  ID: B0204_16