• Thứ Hai, 08/03/2004 10:22 (GMT+7)

  Câu trả lời từ các quan chức

  Ngay sau khi cuộc điều tra "bỏ túi" kết thúc,  PC World B đã đặt các vấn đề bức xúc về tình hình xâm phạm bản quyền các phần mềm Việt Nam lên bàn UBND TP.HCM trước hết. Mời các bạn theo dõi những câu trả lời mà chúng tôi thu được

  Liệu có mâu thuẫn chăng, khi một mặt Chính Phủ đã có nghị định và một số quyết định để khuyến khích đầu tư và phát triển phần mềm, xây dựng công nghiệp phần mềm Việt Nam; mặt khác lại tiếp tục thả nổi việc bảo vệ bản quyền các phần mềm Việt Nam?
  "Trong phạm vi trách nhiệm của mình, lãnh đạo UBND TP.HCM có thể giải quyết mâu thuẫn ấy trên địa bàn thành phố? Liệu có thể ra một quy chế và kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện quy chế đó, để ít ra thì tất cả các máy tính trong các cơ quan nhà nước thuộc phạm vi thành phố đều cài những phần mềm Việt Nam có bản quyền, còn tất cả cán bộ, công chức đều tuân thủ việc tôn trọng và bảo vệ bản quyền phần mềm Việt Nam?"

  Trên đây là hai trong số các câu hỏi mà chúng tôi đã đề nghị PGS TS Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM cho biết ý kiến.
  Ông Nguyễn Thiện Nhân đáp: "UBND TP.HCM đã có kiến nghị với Chính Phủ và một số Bộ liên quan về vấn đề bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính từ hơn 1 năm qua, song rất tiếc là đến nay chúng tôi chưa nhận được phúc đáp. Vì vậy, chúng tôi mong rằng các Bộ liên quan nên sớm thống nhất ý kiến và khẩn trương triển khai việc hoàn thiện các văn bản pháp luật bảo hộ phần mềm ở Việt Nam.

  Về việc TP.HCM ban hành một quy chế đảm bảo việc sử dụng các phần mềm Việt Nam có bản quyền trong các công sở, thú thực đây là một việc rất khó vì đòi hỏi phải có chủ trương chung của cả nước. Dù sao, trong việc triển khai thực hiện 9 chương trình và 12 dự án về công nghệ thông tin (CNTT) của TP.HCM, chắc chắn vấn đề bảo hộ bản quyền phần mềm sẽ được các Ban chủ nhiệm có liên quan đưa vào để giải quyết".

  Trả lời chúng tôi qua điện thoại, TS Vũ Mạnh Chu - quyền cục trưởng Cục Bản Quyền Tác Giả (cơ quan chịu trách nhiệm chính về bản quyền phần mềm, thuộc Bộ VHTT) cho biết: "Cục rất hoan nghênh và dự kiến sẽ sử dụng một số đề xuất đã được các chuyên gia liên ngành ở Thành Phố dày công nghiên cứu  trong Kiến Nghị của UBND TP.HCM. Cục đã chủ động đề nghị Bộ KHCN&MT cùng phối hợp với Bộ VHTT để soạn thảo một Thông tư liên tịch về bản quyền phần mềm và ban hành trong năm nay".

  Như vậy, chúng ta đều phải... chờ...
  Chờ thấp thỏm, vì chúng tôi cũng ghi nhận được một ý kiến khá dè dặt của cục phó Cục Bản Quyền Tác Giả Đỗ Khắc Chiến: ông Chiến cho rằng "một thông tư liên tịch có thể sẽ không giải quyết được hết các vấn đề bức xúc trong bảo hộ bản quyền phần mềm đã nêu trong kiến nghị của UBND TP.HCM"

  Hữu Thiện

  ID: B0204_18