• Thứ Sáu, 26/03/2004 09:03 (GMT+7)

  Mail Offline cho công ty, đơn vị

  Chuyện email cho mọi người trong đơn vị, công ty của bạn nên giải quyết sao để tránh... "chung đụng thư tư" mà tiện lợi và kinh tế nhất, đồng thời mang... "dấu ấn" riêng? Hãy chọn giải pháp Mail Offline!

  Thông thường, khi đăng ký dịch vụ sử dụng internet, người dùng được cấp kèm một địa chỉ email với dạng thức user_name@ isp_domain. Các isp_domain thông dụng tại Việt Nam hiện nay là vnn.vn, fpt.vn, netnam.vn, saigonnet.vn...

  Các đơn vị, công ty... sử dụng email thường dùng một trong các giải pháp sau:

  1.  Đăng ký một hộp thư (tương ứng với một account internet cá nhân) với tên của đơn vị mình, theo dạng thức companyname@isp_domain, sử dụng địa chỉ email được cung cấp chung cho tất cả mọi người.

  Với giải pháp này, cần một máy tính cá nhân, một modem, một đường dây điện thoại cùng  chương trình đọc/gởi email thích hợp. Bất tiện lớn nhất của giải pháp này là mọi người đều phải gởi nhờ thư qua duy nhất một máy tính cá nhân nên khi thư đến, người sử dụng máy lại phải kiêm thêm nhiệm vụ phân phối thư lại cho người có liên quan.

  2. 
  Đăng ký nhiều hộp thư (tương ứng với nhiều account internet cá nhân) với tên có dạng thức username.company name @isp_domain.

  Với giải pháp 2, mỗi người dùng cần một máy tính cá nhân, một modem và một đường dây  điện thoại riêng. Giải pháp này tránh được sự phiền phức của việc chung đụng thư từ nhưng cần đến nhiều account internet và nhiều đường dây điện thoại. Người ta cũng có thể áp dụng giải pháp này với hệ thống mailserver như  giải pháp 3 kế tiếp.

  3.  Đăng ký nhiều địa chỉ email có dạng thức username@companyname .isp_domain.

  4.  Đăng ký một sub-domain có dạng thức companyname.isp_domain, sở hữu tất cả các địa chỉ email có dạng user_name@companyname.isp_domain.

  Giải pháp 3 và 4 thực chất chỉ khác nhau về số lượng và cách thức quản lý các địa chỉ email. Các nhà cung cấp thường tính tiền trên số lượng các địa chỉ email được sử dụng. Thư  gởi đến các địa chỉ này được đưa về một hộp thư chung (tương ứng với một hộp thư  của một account internet cá nhân). Một mailserver thuộc về hệ thống mạng cục bộ của đơn vị sử dụng kết nối vào nhà cung cấp theo một chu kỳ ấn định trước để lấy thư từ hộp thư chung. Các thư sẽ được mailserver cục bộ lưu vào các hộp thư tương ứng với địa chỉ người nhận. Các chương trình đọc/gởi mail tại các máy vi tính trong hệ thống kết nối trực tiếp với mailserver thông qua đường mạng cục bộ. Việc gởi và nhận thư tại các máy bên trong hệ thống diễn ra gần như ngay lập tức vì tốc độ trên mạng cục bộ rất cao. Các thư gởi ra ngoài hệ thống được mailserver tiếp nhận và chuyển tiếp khi đến chu kỳ kết nối với nhà cung cấp. Hệ thống này chỉ cần một modem và một đường dây điện thoại. Vì thư được tập trung lại để gởi và nhận thành từng đợt, chi phí kết nối sẽ tiết kiệm hơn so với giải pháp 1 và 2 nêu trên. Các thành viên trong mạng có thể liên lạc trực tiếp với nhau bằng email với dung lượng và số lượng rất lớn mà không phải trả thêm chi phí nào khác, giúp tăng hiệu suất trao đổi thông tin giữa các bộ phận trong đơn vị lên khá nhiều.

  5.  Đăng ký một domain có dạng thức company_domain, sở hữu tất cả các địa chỉ email có dạng user_name@com panyname.com.vn.

  Hiện nay, người ta có khuynh hướng thay thế giải pháp 4 bằng giải pháp 5 vì chi phí không chênh lệch là mấy. Giải pháp 5 đòi hỏi phải đăng ký một domain riêng cho công ty. Đối với giải pháp này, địa chỉ email, trang chủ của công ty sẽ không còn mang dấu ấn phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ.

  Tất cả các giải pháp đã nêu đều có thể sử dụng phương cách kết nối với nhà cung cấp qua đường điện thoại theo chu kỳ hoặc theo yêu cầu. Các hệ thống theo kiểu này được gọi là các hệ thống offline.

  Số điện thoại tư vấn cho dịch vụ mail offline: (08) 8 211 138.

  Phạm Du Liêm

   

  ID: B0206_40