• Thứ Ba, 30/03/2004 09:45 (GMT+7)

  iToday - Tạp chí CNTT trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Sau hai năm thử nghiệm qua chuyên mục "Internet Today" trên website www.vnn.vn của công ty Phát

  Triển Phần Mềm VASC, ngày 18/6/2002, tạp chí CNTT trực tuyến Internet  Today (gọi tắt là iToday) đã chính thức ra mắt tại địa chỉ www.i-today.com.vn, hoặc www.vnn.vn/i-today.

  Quả thật, chặng đường đầu làm báo điện tử nơi một công ty phần mềm là chẳng dễ dàng chút nào. Bởi phải làm sao cho các nội dung và chuyên mục không quá cứng nhắc về kỹ thuật, đồng thời lại phải giúp bạn đọc hiểu được các tầng sâu cạn khác nhau của sự phát triển CNTT ở Việt Nam và thế giới...

  Kể về chuyện "bếp núc" một thời đã qua, Huyền Sâm, người phụ trách nhóm tin tức của iToday, tâm sự: "Có lần, vì trục trặc ở khâu đặt tên ảnh, chuyên mục "Internet Today" đã đưa nhầm ảnh sản phẩm. Chưa đầy 10 phút sau, bộ phận biên tập nhận được e-mail góp ý của một bạn đọc từ Mỹ gửi về phản ánh. Tất nhiên, ngay lập tức sơ suất đó được khắc phục. Mọi chuyện diễn ra chỉ trong 20 phút, nhưng điều đó chứng tỏ tờ báo trực tuyến của bọn mình được bạn đọc đặc biệt quan tâm và theo dõi sít sao lắm...".

  Cứ thế, chuyên mục "Internet Today" lớn mạnh dần, ngày càng phong phú về chuyên mục và "nóng" hơn với các thông tin trong và ngoài nước cập nhật theo tốc độ... điện tử. Sự trưởng thành ấy đã giúp cho... "thoắt một cái", chuyên mục ấy nay đã trở nên một tạp chí CNTT trực tuyến có bề thế.

  "Nhu cầu phát triển là vươn lên không ngừng", ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc công ty VASC, tự tin khẳng định - "Chúng tôi có những lợi thế nhất định về công nghệ cũng như chất xám về lĩnh vực CNTT, vậy thì tại sao lại không phát huy những thế mạnh đó?".

  Tạp chí iToday hôm nay có 5 mảng chính: Xa Lộ Thông Tin, Tương Tác & Tiện Ích, Thông Tin Thị Trường, Kiến Thức - Đào Tạo, và Giải Trí. "Chúng tôi muốn xây dựng iToday như một kho thông tin tổng hợp phục vụ mọi nhu cầu cho mọi đối tượng, từ cán bộ, sinh viên khối CNTT đến người dùng CNTT" - ông Tuấn bộc bạch.

  Vào iToday, người xem không chỉ được cung cấp những thông tin đầy đủ về các hoạt động CNTT trong nước và thế giới mà cả những thông tin về dự án của các cơ quan, Chính Phủ. Với những vấn đề bức xúc, cần tranh luận, người xem có thể vào mục Diễn Đàn iToday để tha hồ trình bày những quan điểm của mình. Với những bạn học sinh, sinh viên ham học hỏi, có nhu cầu nghiên cứu, iToday có các thông tin về đào tạo, du học về CNTT, cùng những phần mềm miễn phí liên tục được cập nhật từ chính các doanh nghiệp cung cấp hoặc do iToday "sưu tầm" được. Và dĩ nhiên, iToday có hẳn một phần nội dung cho các thông tin về thị trường, giá cả các sản phẩm CNTT, chưa kể chuyên mục Game để phục vụ các... gamer. Đặc biệt, iToday cũng chính là đơn vị khai phá thêm một cách đưa tin trực tuyến mới: Radio iToday, giúp những bạn đọc không có điều kiện đọc tin trực tiếp trên máy tính có thể theo dõi thời sự CNTT qua giọng phát thanh truyền cảm...

   "Tất nhiên, với một khối thông tin, kiến thức đồ sộ phải thực hiện như vậy mà chỉ có 7 phóng viên, biên tập viên kiêm nhiệm thì quả thực rất vất vả. Chúng tôi đang thiếu những người vừa có chuyên môn báo chí trực tuyến (ngành học này mới, chưa có trường nào trong nước đào tạo), vừa có cái nhìn tổng quan về CNTT. Do vậy, ngoài đội ngũ chính, chúng tôi còn lôi kéo thêm các cộng tác viên bên ngoài, nhiều người trong số đó là các cây bút sắc sảo trên mục Diễn Đàn iToday..." - ông Tuấn kể.

  Với sự gia tăng nhanh chóng lượng bạn đọc (người truy cập) bình quân từ 1 triệu lên 2 triệu người vào mỗi tuần, tạp chí CNTT trực tuyến duy nhất này ở Việt Nam tiếp tục hứa hẹn còn nhiều dự định phát triển hấp dẫn để phục vụ ngày càng tốt hơn bạn đọc của mình. Đó cũng chính là một cách góp mặt đầy ấn tượng bên cạnh các tạp chí CNTT, các chuyên mục và chuyên trang "Tin Học & Internet"... ở các báo, để cùng xã hội hoá và ngày càng chuyên biệt hoá những nội dung muôn màu muôn vẻ của... thế giới CNTT!

  Hạnh Lê.

  ID: B0207_38