• Thứ Ba, 23/03/2004 14:36 (GMT+7)

  Công nghệ cập nhật bản đồ trên Internet

  TS. Đinh Tiến Sơn (Dolsoft):
  Dolmap cho phép nhiều người cùng cập nhật, cùng chỉnh sửa với tốc độ nhanh trên một lớp bản đồ, thậm chí trên cùng một đối tượng,từ nhiều nơi

  Những bài toán cộng tác lớn...
  Kịch bản 1: Những thành phố lớn như TP.HCM đòi hỏi phải cập nhật thường xuyên các thông tin về dữ liệu bản đồ như thay đổi về đường phố, khu dân cư, nhà cửa, hệ thống cấp thoát nước, điện thoại... nói chung là các lớp bản đồ cần cho rất nhiều công tác quản lý thành phố. Người ta đã nghĩ đến việc thành lập những đội chuyên trách, định kỳ tiến hành công tác này trên thực địa và cập nhật vào các lớp bản đồ tương ứng. Ý tưởng này không khả thi về nhiều mặt và bài toán coi như chưa giải xong về mặt thực hiện!

  Kịch bản 2: Một nhà máy sản xuất bo mạch cho đĩa cứng của nước ngoài ở Việt Nam thường phải thiết kế và thi công rất nhiều sản phẩm. Đội ngũ thiết kế không chỉ ở nước sở tại mà còn phân tán tại nước đặt bản doanh, mà mỗi bộ phận chịu trách nhiệm riêng một hay nhiều phần tách biệt hay giao nhau trên một bản thiết kế. Với áp lực về thời gian, giá thành,... cần phải có một "xưởng thiết kế" chung để mọi người cùng làm việc trên những đối tượng liên quan  bất kỳ lúc nào đúng theo chức năng, quyền hạn của từng nhóm với tốc độ thời gian thực. Môi trường làm việc nào cho phép khả năng làm việc cộng tác trong điều kiện phân tán toàn cầu như vậy.

  Kịch bản 3: Tập đoàn thiết kế sản xuất máy bay có văn phòng trên toàn thế giới, mỗi bộ phận phải chịu trách nhiệm trên một hay nhiều phần trong bản thiết kế chung (đối tượng). Làm sao để tất cả những bộ phận này cùng bàn bạc, thảo luận, ra quyết định và thể hiện ngay trên bản vẽ, thiết kế hai chiều và xem trực tiếp bằng hình ảnh ba chiều kết quả thiết kế. Ở đây không chỉ áp lực về thời gian mà còn là chất lượng, ra quyết định

  Kịch bản đầu đã là một bài toán khó với yêu cầu không chỉ các thông tin về địa lý mà còn nhiều lớp không gian (bản đồ) khác, kèm theo là những dữ liệu phi không gian (đặc điểm, thuộc tính...) của đối tượng cập nhật. Liệu có thể tìm cho cấp phường, xã một công cụ làm việc hiệu quả, giá chấp nhận để "toàn dân" tham gia hữu hiệu công việc quản lý nhà nước.

  Kịch bản thứ hai phức tạp hơn về yêu cầu cộng tác như khả năng phân quyền, tính bảo mật, đồng bộ cũng như thời gian thực thi...

  Kịch bản thứ ba thuộc loai "cực kỳ" hay nói một cách không ngoa là cần công nghệ "siêu cao cấp"!

  Hoá ra cả ba loại bài toán vừa nêu có cùng bản chất và có chung lời giải.
  Với DolMap, công ty phần mềm Dolsoft Việt Nam 100% đã nắm trong tay công cụ giải các bài toán trên.

  Lời giải từ..."Bản đồ"

  Nghe có vẻ trái khoáy nhưng quả thật là vậy. Sau hơn ba ngàn sáu trăm ngày cày xới với GIS "hệ thống thông tin địa lý", xậy dựng từ những công cụ số hoá, vectơ hoá, "chinh  đông, chinh tây" bằng một loạt sản phẩm nhắm vào thị trường vốn chỉ dành cho những tập đoàn lớn thế giới, Dolsoft bắt đầu mùa thu hạt vàng. DolMap mà công ty DolSoft đưa ra vốn được phát triển từ sản phẩm Dolgis Browser như giới thiệu của Dolsoft nhưng thực ra chúng ta có thể hiểu nó như một công nghệ tích hợp những tính năng cao cấp, kết tụ những công nghệ "hay nhất" của công ty.

  Tất nhiên, thế giới cũng đã có những công nghệ như vậy nhưng thực lực - vốn liếng, nhân sự, thời gian... - của họ chắc phải so bằng con voi hay hơn  thế nữa, trong khi ta là chú châu chấu. Ta đã tìm được con đường của mình để tiếp cận công nghệ "thượng lưu" của thế giới.

  Nhìn trực quan thì DolMap là giải pháp ứng dụng hệ thông tin địa lý (GIS) tổng thể trên diện rộng, mở ra một cách thức quản lý GIS mới: hiệu quả, nhanh, thống nhất và phổ cập. Người dùng có thể là các nhà quản lý vĩ mô hay các cấp quản lý cơ sở như quận, huyện, phường xã. Các dữ liệu xây dựng bao gồm các lớp bản đồ và cơ sở dữ liệu thông tin hoàn chỉnh cho từng cơ sở (đối tượng) cùng thông tin chi tiết của nó (dữ liệu thuộc tính).

  Với tốc độ truy cập nhanh, giao diện dễ hiểu, không yêu cầu hệ thống phức tạp mà chỉ cần máy tính thông thường, khách hàng có thể làm việc trên hệ GIS mà không cần phải là chuyên gia: thực hiện các chức năng hiển thị - tắt mở các lớp bản đồ cần làm việc trong bản đồ chuyên đề hiện hành; xem toàn bộ bản đồ trong cửa sổ chương trình - thay đổi tỷ lệ hiển thị; tra cứu và tìm kiếm nhanh các đối tượng hình học và phi hình học, tìm đường; chỉnh sửa cập nhật thông tin, đối tượng, sinh những lớp mới tuỳ theo quyền hạn...

  Nhìn sâu hơn, sản phẩm của Dolsoft mang tính chất công cụ, không chỉ dành cho cá nhân sử dụng mà còn phục vụ được rất nhiều lĩnh vực. Giá trị của nhiều sản phẩm không dừng ở mức người dùng cuối mà có tính chất dây chuyền trong cả một hệ thống lớn, do đó giá trị ứng dụng và giá trị xã hội càng cao hơn. Vì vậy, DolMap không chỉ là giải pháp GIS mà còn là công cụ, "giá thể" để cấy những quy trình quản lý, thiết kế, cộng tác trên đó.

  Nếu cởi tấm áo GIS, DolMap với khả năng quản lý hàng triệu đối tượng, phục vụ cho rất nhiều người làm việc cùng lúc ngay trên đó, khả năng phân quyền v.v... có thể trở thành công cụ rất cao cấp. Có thể nói DolMap như một "xưởng thiết kế" tuyệt vời cho những môi trường làm việc cộng tác trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, thiết kế hệ thống... không phụ thuộc vào thời gian, không gian. Nói như ông TS Đinh Tiến Sơn, phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty Dolsoft, khả năng ứng dụng của Dolmap thì ngay chính bản thân ông cũng không hình dung hết được...

  Trong hóa thân GIS
  Khi truy cập vào địa chỉ basao.com.vn, bạn sẽ thấy sức mạnh của công nghệ Dolmap với hệ thống các bản đồ hoàn chỉnh cho 61 tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, có rất nhiều thông tin chung và đặc thù như thông tin địa lý, xã hội, y tế, giáo dục, các dịch vụ về nhiều phương diện. Người dùng bình thường có thể tự do truy cập để tìm kiếm các thông tin dịch vụ địa phương mình hoặc bất kỳ một nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với một số bản đồ và dữ liệu hoàn toàn miễn phí.

  Đây là website do sự kết hợp của ba công ty lớn tại ViệtNam: DMC (Data Management Cooperation), VDC (công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu) và Dolsoft, nhằm tạo ra một ngân hàng dữ liệu bản đồ nền duy nhất tại Việt Nam nhằm phục vụ cho mọi đối tượng, mọi thành phần kinh tế trong xã hội.

  Tất cả các lớp (layer) bản đồ chỉ cần quản lý trên cùng một máy chủ, không cần đặt trên nhiều máy chủ khác nhau. Phần mềm có khả năng bảo mật thông tin cho từng lớp. Đối tác có thể yêu cầu riêng tài khoản mật cho mình. Các layer sẽ có những cấp độ: được truy xuất, hay chỉ xem, được sửa đổi, sửa đổi trong một thời gian nhất định.

  Dù bạn có là ai - từ "phó thường dân" cho đến trưởng công trình sư thì hãy ghé vào đây để tìm thử hàng Việt Nam chất lượng cao cấp, phục vụ thiết thực cho công việc của mình.

  ... Và những điều "Tuy vậy"
  Với tốc độ thực thi và khả năng làm việc chung trên internet/intranet, DolMap mở ra khả năng ứng dụng ở mọi nơi, mọi lĩnh vực của cuộc sống.

  Dolsoft đã có khách hàng ở châu Âu, Mỹ. Tại Việt Nam, tổng công ty Địa Ốc Sài Gòn đang dự định nâng cấp dự án sau khi dùng thử. Tuy vậy, việc sử dụng công nghệ này ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề, mà căn bản nhất là, nói như TS Sơn: "Nếu... người mình không thương mình, không sử dụng sức lao động của nhau, rốt cuộc thì chúng ta phải dùng sản phẩm của nước ngoài."

  Vài năm gần đây, các sản phẩm trên nền công nghệ GIS của Dolsoft đã có được hàng nghìn khách hàng ở châu Âu, với cả những khách hàng cấp Bộ và cả nhà tỷ phú nước ngoài - TS Sơn cho biết. Dù vui mừng về cộng sự và nhân viên của mình trưởng thành và đàng hoàng tự tin mang công nghệ "đi đánh xứ người" nhưng TS Đinh Tiến Sơn vẫn toát ra một nỗi ưu tư, trăn trở. Những vấn đề mà ông đặt ra tại một cuộc hội thảo với Hội Tin Học TP.HCM xem ra vẫn còn đó: Làm sao để lành mạnh hóa việc sử dụng các sản phẩm tin học nội địa trong các cơ quan nhà nước, trong khi việc đấu thầu các dự án không công minh?

  Do nhiều lý do, chúng ta tiếp tục thua trên "sân nhà", mặc dù hiện nay người Việt Nam đã và đang có thể sản xuất những sản phẩm không thua kém sản phẩm ngoại nhập!" - TS Sơn nói. Và đó chính là điều... "tuy vậy" rất phi công nghệ mà DolMap chưa thể vượt qua để chiếm lĩnh thị trường trong nước.

  Trung Hải

   

  ID: B0204_30