• Thứ Ba, 30/03/2004 14:17 (GMT+7)

  Máy tính quản lý chuyền may  Chuyền treo SmartMRT ở xí nghiệp May 1, công ty Dệt May Thành Công.

  Ngày nay, trên thế giới đã có hàng chục vạn công nhân may làm việc trong các dây chuyền có trang bị hệ thống băng chuyền vận chuyển bán thành phẩm. Gọi tắt là chuyền treo tự động, các hệ thống ấy sử dụng máy tính để hỗ trợ quản lý và tự động điều chuyền may, tạo nên một cuộc cách mạng trong công nghiệp may mặc do đã giải được bài toán tăng tỷ lệ công việc may và giảm tỷ lệ công việc vận chuyển vật liệu may. 

  Hiện đại nhất trong các chuyền may...

  Hiện nay, trong ngành may có nhiều kiểu chuyền may khác nhau như dây chuyền hàng dọc, dây chuyền nhiều hàng, dây chuyền bó tiến dần và dây chuyền treo tự động.

  Dây chuyền hàng dọc: áp dụng cho những sản phẩm may đơn giản. Máy được sắp xếp hàng dọc, theo thứ tự lắp ráp và không có sự quay lui của sản phẩm. Dây chuyền kiểu này gọn nhẹ, dễ điều khiển nhưng đòi hỏi các khâu phải đồng bộ năng suất với nhau.

  Dây chuyền nhiều hàng: Dây chuyền gồm nhiều hàng riêng biệt dẫn tới một vị trí tập trung làm các công việc hoàn tất. Các hàng phải sản xuất đồng bộ với nhau để dẫn tới vị trí tập trung cùng lúc. Dây chuyền này được  áp dụng để sản xuất các sản phẩm đối xứng như quần, áo... Dây chuyền nhiều hàng có ưu điểm là thời gian ra chuyền ngắn, số lượng bán thành phẩm giảm dần theo thứ tự lắp ráp nhưng việc cân đối chuyền khó hơn chuyền hàng dọc vì phải phối hợp đồng bộ giữa các hàng. 

  Dây chuyền bó tiến dần: Công việc được thực hiện theo bó, các lớp chi tiết có một hay nhiều thao tác cùng một giá trị thời gian được xếp thành một bó. Những bó này được phân bổ cho công nhân tùy theo thứ tự hợp lý của quy trình may, sau đó được tập trung lại, kiểm tra và phân bổ tiếp.

  Việc cân đối được thực hiện như dây chuyền dọc, có người kiểm tra và mang những bó sản phẩm đến những vị trí làm việc khác nhau. Công nhân tập trung thành những bộ phận theo loại công việc hoặc theo loại chi tiết của sản phẩm. Số người kiểm tra và phân bổ tùy theo số công nhân và số nhóm. 

  Nhược điểm cần khắc phục của dây chuyền này là do có quá nhiều bán thành phẩm nên khó quản lý tốt quá trình sản xuất.

  Hệ thống chuyền treo tự động: Chuyền treo tự  động cơ bản là một hệ thống xích tải mang những móc treo vận chuyển tự động bán thành phẩm từ trạm làm việc này đến trạm làm việc khác theo quy trình may đã được lập sẵn trên máy tính. Sơ đồ khối của hệ thống được thể hiện ở trang sau. Trong đó, A1, A2... An, B1, B2... Bn là các trạm làm việc của chuyền treo. Trên mỗi trạm làm việc có ba cảm biến báo tình trạng bán thành phẩm tồn đọng (hết bán thành phẩm, nửa mức dự trữ, đầy) và một cảm biến đọc mã số của móc treo, mỗi sản phẩm may mang một mã số riêng và tương ứng với mã số của móc treo. Chuyền chính có nhiệm vụ mang các bán thành phẩm đến các trạm làm việc theo sự điều khiển của máy tính. Hệ thống còn có thể theo dõi quá trình sản xuất, giúp chuyền trưởng dễ dàng quản lý và cân đối chuyền.

  Chuyền treo tự động không chỉ giúp tăng năng suất

  Ưu điểm nổi bật của hệ thống chuyền treo tự động là:

  Bán thành phẩm được tự động rải đều ở các trạm tùy theo khả năng làm việc của công nhân. 


  Chuyền treo SmartMRT ở xí nghiệp May 2, công ty Dệt May Việt Tiến

  Không cần thùng đựng hàng và công nhân rải chuyền.

  Đảm bảo vận chuyển chính xác bán thành phẩm đến các trạm ngay khi trên chuyền có những mã hàng khác nhau.

  o  Máy được sắp xếp tùy ý.

  o  Tiết kiệm chi phí xử lý bó bán thành phẩm như buộc, thắt, cởi ra, lấy phiếu sản phẩm và làm các công việc ghi chép.

  Theo dõi được quá trình sản xuất của công nhân trong chuyền như: tiền lương, năng suất, thời gian làm việc, lượng hàng tồn... để có những điều chỉnh kịp thời một cách tự động như rải hàng đều, một cách bán tự động như sắp xếp công nhân vào các khâu hợp lý.

  o  Dễ dàng tìm được công nhân đã may sản phẩm không đạt yêu cầu bởi mỗi sản phẩm may đều có một mã số và lý lịch của sản phẩm (được may ở những trạm nào, lúc mấy giờ...) được lưu lại trên máy tính điều khiển.

  Nhờ những ưu điểm trên, hệ thống chuyền treo đã tăng năng suất lên khoảng 20-30% so với các loại dây chuyền khác. Đồng thời việc quản lý công nhân cũng dễ dàng, thuận lợi hơn.

  Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu May Clemson (Đại Học Clemson, Mỹ), năng suất của thợ may trong chuyền treo tự động tăng trung bình 18,4%. Con số này tỷ lệ với số sản phẩm hoàn thành trong giờ so với mức trung bình đạt được của phương pháp sản xuất theo bó truyền thống. Chi phí lao động trực tiếp giảm trung bình 11,8%.

  Về mặt chất lượng, số sản phẩm lỗi giảm 11,1% nhờ giảm tối đa lượng bán thành phẩm trong chuyền. Các vấn đề được phát hiện nhanh và kịp thời, không phải chờ đến khi hàng trăm sản phẩm ra chuyền mới lấy như trong dây chuyền bó thông thường. Hơn nữa, sản phẩm lại phẳng đẹp hơn nhờ được treo chứ không phải bó và chất thành đống, giảm công ủi (là) và thu dọn.

  Mức độ thay đổi nhân sự trong lao động trực tiếp giảm xuống còn khoảng 35,9% thay vì 50,9% như trong dây chuyền bó. Mức độ vắng mặt giảm từ 5,4% xuống còn 4,4% ở cùng một máy. Thực tế cho thấy việc thuê và giữ được công nhân lành nghề trong ngành may hiện nay là rất khó, vì vậy những kết quả trên cho thấy một ưu điểm tiềm ẩn khác của hệ thống chuyền treo tự động trong ngành may.

  Bởi công việc được giao một cách tự động qua xử lý của máy tính nên không còn những phàn nàn về "thiên vị". Hệ thống cân đối chuyền tự động giao bán thành phẩm đến cho người thợ nào may nhanh hơn. Thêm vào đó, hệ thống mang bán thành phẩm đến tận máy và thu đi khi công đoạn hoàn thành, tạo nên một sự phối hợp nhịp nhàng trong chuyền may. Thu nhập của thợ may trong hệ thống dây chuyền móc treo tự động tăng trung bình 8,7%.

  Hệ thống dây chuyền móc treo tự động giúp giảm diện tích mặt bằng khoảng 28,7%, phần lớn nhờ giảm diện tích để bán thành phẩm. Hầu hết các bán thành phẩm được treo trên chuyền, các máy may cũng kề sát nhau hơn. Hệ thống chống cháy rõ ràng hoạt động tốt hơn trong môi trường thông thoáng...

  Nguyễn Thanh Thi

   

  ID: B0207_20