• Thứ Tư, 21/04/2004 09:30 (GMT+7)

  Chứng khoán ảo - Cơ hội thật

  "Ngày hội chứng khoán ảo" vừa qua tại Hà Nội là sáng kiến của Hội Sinh Viên và do sinh viên ĐH Thăng Long, ĐH Kinh Tế Quốc Dân phối hợp cùng công ty Phát Triển Giải Pháp Đa Công Nghệ MTSD và một số công ty tin học, công ty chứng khoán tổ chức. Ngày hội đã trở thành cơ hội thực sự để những sinh viên học về thị trường chứng khoán cũng như những ai ham thích nghề kinh doanh mới này thực hành, đặc biệt trong điều kiện Hà Nội chưa có một sàn giao dịch chứng khoán thật...

  Sáng kiến của sinh viên

  Mới gần 8 giờ sáng ngày chủ nhật (8/9/2002), công viên Vầng Trăng cạnh vườn đào Nhật Tân đã đông nghẹt người. Hơn mười ngàn sinh viên của trên 20 trường đại học tại Hà Nội, chủ yếu là các trường đại học khối kinh tế, đổ về đây, trong vai những "nhà đầu tư chứng khoán". Trên sàn giao dịch ảo, 50 máy vi tính được nối mạng, 2 màn hình lớn, 40 nhà môi giới chứng khoán (broker) cùng số lượng tương đương nhân viên nhập dữ liệu vào máy tính - đều là sinh viên - nhộn nhịp chuyển lệnh, nhập lệnh và khớp các lệnh mua, bán chứng khoán.

  Nguyên tắc "chơi" chứng khoán ảo như sau:

  - Ban đầu, mỗi nhà đầu tư có trong tay một lượng vốn "ảo" là 150.000 USD cùng thông tin chi tiết của 30 công ty được niêm yết tại sàn giao dịch.

  - Nhà đầu tư khi đặt bất  kì lệnh mua, bán chứng khoán nào cũng phải thông qua nhà môi giới (broker) bằng một phiếu lệnh.

  - Giá mở cửa thị trường là kết quả so khớp lệnh (lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được khớp với nhau) ở phiên giao dịch đầu, giá đóng cửa là kết quả của phiên cuối cùng trong ngày giao dịch.

  - Hệ thống hoạt động theo cơ chế so khớp lệnh định kỳ (là hệ thống so ghép lệnh trong đó các lệnh mua và lệnh bán được tích tụ lại trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó mới được khớp với nhau để hình thành một mức giá duy nhất tại điểm có khối lượng mua bán cao nhất được thực hiện), thời gian là 30 phút một lần so khớp lệnh. Tất cả các công đoạn so khớp giá của lệnh và hợp đồng sẽ được hệ thống tự động thực hiện. Việc chuyển khoản và thanh toán bù trừ giữa các loại tài khoản cũng sẽ được tự động thực hiện sau đó.

  Phần mềm của Sinh viên

  Ngoài yếu tố "ảo" là tiền đầu tư thì mô hình sàn giao dịch này không khác gì một sàn giao dịch thật. Thông tin của 30 công ty được niêm yết tại sàn là thông tin thực của 30 công ty Mỹ niêm yết tại thị trường chứng khoán New York (NYSE) được tải về từ Internet.

  Được biết ở TP.HCM, phần mềm được sử dụng tại sàn giao dịch chứng khoán là của Thái Lan, trong khi "linh hồn" của hệ thống xử lý thông tin tại sàn giao dịch ảo là phần mềm quản lý giao dịch chứng khoán Vistock, một chương trình được xây dựng với sự hỗ trợ của các chuyên gia chứng khoán, được Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước kiểm định và đánh giá khả quan. Đặc biệt, đây là phần mềm do một nhóm sinh viên xây dựng nên. 

  Nhóm tác giả của chương trình là 5 sinh viên năm cuối của khoa CNTT các trường ĐHDL Thăng Long và ĐH Bách Khoa, đồng thời họ cũng là nhân viên của công ty MTSD. Phạm Thanh Sơn, chủ tịch Hội Sinh Viên ĐH Thăng Long, tác giả của ý tưởng phần mềm này cho biết, họ xây dựng chương trình trong thời gian 3 tháng (bằng công cụ Microsoft.Net), dưới sự giúp đỡ của một số thầy cô giáo cùng các chuyên gia về thị trường chứng khoán, sau khi tự đọc tài liệu và tìm hiểu kiến thức về chứng khoán. "Nhiệm vụ của chương trình này là điều hành giao dịch, tiếp nhận, quản lý thông tin cổ phiếu từ các lệnh mua hay bán của phiên giao dịch, tự động khớp lệnh và đưa kết quả ra thị trường. Chương trình còn có thể đưa ra những thông tin biến động của thị trường (giá cổ phiếu hay thông tin tài chính của các công ty tham gia thị trường chứng khoán) khá nhanh chóng, giúp nhà đầu tư có thông tin kịp thời để có thể tìm ra phương thức đầu tư hợp lý nhất", Sơn nói.

  Không chỉ được các chuyên gia chứng khoán kiểm định và đánh giá tốt, Vistock còn chứng tỏ được mình ngay tại ngày hội chứng khoán và không làm cho nhóm tác giả của nó phải thất vọng. "Theo tính toán, nếu với mỗi loại chứng khoán có 5.000 lệnh thì 30 loại chứng khoán cùng nhập và khớp lệnh (tương đương với 150.000 phiếu lệnh mua, bán) là có thể chấp nhận được. Nhưng ở sàn giao dịch ảo đã có hơn 180.000 phiếu lệnh được đồng thời giao dịch. May mà hệ thống không bị "treo, nhưng máy chủ phải chạy hết công suất mới đáp ứng kịp", Phạm Thanh Sơn kể.

  Sinh viên cần không chỉ "sân chơi"

  Đây không phải là lần đầu tiên thị trường chứng khoán ảo được tổ chức, nhưng sức thu hút của nó đối với giới sinh viên vẫn vượt quá dự đoán. Vì vậy đã gây ra sự "quá tải" cho các nhà tổ chức khi họ chỉ trù tính khoảng 4.000 người tham gia nên không thể tránh khỏi lộn xộn, thiếu đủ mọi thứ từ máy tính đến người tư vấn, broker, nhiều người không thực hiện được giao dịch trong cả phiên...

  Nhưng bỏ qua những điều chưa thực sự hài lòng trên thì sự kiện hơn mười ngàn sinh viên thủ đô đến tham dự cho thấy hiện đang quá thiếu những môi trường, công cụ để thực hành những kiến thức họ lĩnh hội được. Môi trường "ảo", quá trình "ảo"... chính là món quà ngày nay CNTT có thể trao tặng các bạn một cách không quá khó. Dường như ứng dụng CNTT để đổi mới cách dạy, cách học ở các trường ĐH còn chưa được chú trọng đúng mức.

  Sinh viên rất cần được đổi mới phương thức dạy và học, rất cần tiếp cận và thực hành với môi trường thực tế - có thể là "thực tế ảo" - ngay tại giảng đường, để họ không còn bị chê là những "chú gà công nghiệp" khi bước chân đời. ÿ             

  Multi-Tech Solution Development (MTSD) Co Ltd., KS La Thành, 218 Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội; E-mail: info@mtsd.biz

  Nguyễn Diệu Quyên

   

   

  ID: B0210_11