• Thứ Tư, 21/04/2004 15:52 (GMT+7)

  Đăng ký thương hiệu tại Mỹ qua internet

  Có rất nhiều lí do doanh nghiệp đưa ra khi phát hiện thương hiệu của mình đã bị mất tại những thị trường lớn. Một trong các lí do đó là vì họ thiếu những thông tin về các quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu. Nhưng bay sang tận nước Mỹ để tìm hiểu và đăng ký thương hiệu lại không phải chuyện một sớm một chiều có thể thực hiện. Tuy vậy trên thực tế không phải doanh nghiệp nào trên thế giới muốn đăng ký thương hiệu tại Mỹ cũng đều phải đến tận nơi, mọi chuyện có thể giải quyết ngay tại bàn làm việc của doanh nghiệp nếu bên họ là một máy vi tính đã nối mạng.

  Website của Cục Sáng Chế và Nhãn Hiệu Thương Mại Mỹ (United States Patent and Trademark Office -USPTO) tại địa chỉ: http://www.uspto.gov cho phép các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới có thể đăng ký thương hiệu sản phẩm tại Mỹ qua internet. Để đăng ký qua mạng, doanh nghiệp phải đáp ứng 2 điều kiện: có tài khoản tín dụng quốc tế từ 1000 USD trở lên (đủ để trả cho các khoản phí và lệ phí đăng ký) hoặc thẻ tín dụng quốc tế loại: Visa, MasterCard, Discover hay American Express có giá trị tương tự và thông thạo ngoại ngữ.

   

  Để tìm hiểu các quy trình và thủ tục đăng ký thương hiệu USPTO, người sử dụng vào chỉ mục Trademarks, chọn Teas (Trademark Electronic Application System). Trước khi tiến hành đăng ký, doanh nghiệp nên xác định trước tên thương hiệu, hình thức của thương hiệu cũng như biểu tượng thương hiệu đi kèm để tránh những lúng túng trong phần khai báo đăng ký. Trong Teas có hệ thống hỗ trợ tìm kiếm (Search Trademarks- Tess) cho phép doanh nghiệp tra cứu tất cả các thương hiệu đã được đăng ký tại Mỹ cũng như hiệu lực lưu hành của từng thương hiệu trên thị trường để tránh khai báo trùng với những thương hiệu đã đăng ký.

  Mẫu đăng ký đã có sẵn trong Teas. Một mẫu đăng ký hợp lệ gồm các nội dung: tên và địa chỉ liên hệ của người đăng ký, hình ảnh của thương hiệu đăng ký (dưới dạng JPG hoặc GIF), danh sách các sản phẩm, dịch vụ đăng ký. Một người có thể đăng ký nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu có thể bao gồm nhiều loại sản phẩm, dịch vụ. Cước phí thụ lí hồ sơ cho một sản phẩm, dịch vụ đăng ký là 325 USD. Trong vòng 24 giờ, USPTO sẽ gửi email xác nhận và trả lời về tình trạng hợp lệ của hồ sơ đăng ký, nếu đạt yêu cầu USPTO sẽ cung cấp cho người đăng ký một mã số đăng ký.

  Thông thường, thời gian xử lý hồ sơ kéo dài khoảng gần 1 tháng. Sau thời gian này, người đăng ký có thể kiểm tra hồ sơ của mình trong phần Check Trademark Status (TARR) để xem thương hiệu mình đăng ký đã có trong cơ sở dữ liệu của USPTO chưa. Sau đó, hồ sơ đăng ký được chuyển tới luật sư để thẩm tra. Nếu đạt, USPTO sẽ gửi thông báo công bố nhãn hiệu đến người đăng ký, nếu sản phẩm đăng ký thương hiệu đó đã chính thức lưu hành trên thị trường thì USPTO sẽ cấp chứng nhận đăng ký thương hiệu cho người đăng ký.

  Quá trình đăng ký thương hiệu thường kéo dài hơn một năm kể từ khi bản đăng ký chính thức được USPTO chấp nhận. Trong vòng 3 năm nếu thương hiệu đã đăng ký không được gắn trên một sản phẩm hay dịch vụ nào, USPTO sẽ công bố huỷ bỏ thương hiệu đó.

   

  Tại Việt Nam, có một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xác lập và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tại Việt Nam và các nước khác trên toàn thế giới như sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hoá, tên gọi xuất xứ hàng hoá, bản quyền tác giả...

  Một trong các công ty đó là INVENCO: 29 Trương Hán Siêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

   

  Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: 150/27 Huỳnh Văn Bánh, phường 12, quận Phú Nhuận; Email: invenco@hn.vnn.vn

  Có thể vào website của công ty http://invenco.vnn.vn để tìm hiểu thông tin, tải về các mẫu đơn, giấy tờ liên quan...

  Vy Quỳnh sưu tầm
   

   

  ID: B0210_35