• Thứ Ba, 27/04/2004 15:47 (GMT+7)

  Chuyện làm ăn: từ internet công cộng đến Thuế ưu tiên cho nghành phần mềm

  Internet công cộng
  Kỹ thuật: Đã có người lo


  'Sẽ thành lập Hiệp Hội Đại Lý để thúc đẩy sự phát triển cũng như nâng cao tính xã hội của internet'- Ông Hoàng Mạnh Cường, phó phòng Kế hoạch-Kỹ thuật nghiệp vụ, công ty Tin Học Bưu Điện TP.HCM.

  Nếu bạn có ý định kinh doanh dạng dịch vụ này thì hãy mạnh dạn bắt tay thực hiện ngay. Bạn chỉ cần có vốn, mặt bằng, đến UBND quận xin giấy phép kinh doanh và ký hợp đồng làm đại lý với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).
  Thông thường các đại lý có sẵn mạng cục bộ (LAN) do các cửa hàng máy tính cung cấp và cài sẵn. Nếu không, bạn cũng có thể tự mình lắp ráp nếu có khả năng. Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể yêu cầu các ISP thực hiện. Mạng LAN thường dùng mô hình client/server, cáp đồng, cổng RJ45, kết nối qua hub, v.v... với máy chủ dùng Windows NT và máy khách cài Windows 98. Thực ra, bạn cũng có thể dùng mạng ngang hàng. Thông thường, quy mô tối thiểu khoảng 15 máy trở lên thì kinh doanh mới có hiệu quả, ông Lê Hoàng Nhân, phụ trách tiếp thị FPT TP.HCM cho biết.
  Nếu bạn có kiến thức về máy tính thì tốt; còn 'mù tịt' thì cũng không sao vì các ISP sẽ 'bao thầu' hoàn toàn về khâu kỹ thuật - huấn luyện, cài đặt, cấu hình, v.v...  Những trục trặc quan trọng sẽ được nhân viên kỹ thuật của ISP ưu tiên hỗ trợ gần như tức thời.
  Với những ISP có hỗ trợ ghép nối nhiều modem (MultiLinks) như FPT (VNN sẽ hỗ trợ tính năng này vào đầu 2002), bạn có thể ghép nối 2 - 3 đường điện thoại để tăng tốc độ truy cập khi có tình trạng quá tải. Ông Hoàng Mạnh Cường, phó Phòng Kế Hoạch - Kỹ Thuật Nghiệp Vụ thuộc công ty Tin Học Bưu Điện cho biết: Theo điều tra của công ty, đa số khách hàng của các dịch vụ internet nằm trong độ tuổi 15-35 và sử dụng dịch vụ thư điện tử, 'tán gẫu' (chat) là chính nên cũng không đòi hỏi lắm về dung lượng đường truyền.
  Ngoài việc được hỗ trợ miễn phí phần cài đặt, đại lý còn được miễn phí thực hiện bảng hiệu và chỉ thanh toán chi phí truy cập internet hàng tháng. Nếu khéo kinh doanh, hấp dẫn khách hàng để tăng thời lượng truy cập, bạn sẽ được hưởng chiết khấu có thể lên đến 25%, cùng một số ưu đãi khác.
  Tuy vậy, cần lưu ý là hiện nay các ISP không quy định mức giá tối thiểu đối với các điểm dịch vụ này nên đã có tình trạng phá giá. Tình hình chung trên cả nước là giá quá thấp, có nơi thậm chí chỉ thu 3.000đ/giờ, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cũng như khả năng phát triển của loại hình kinh doanh này.
  Bạn cũng nên lưu ý là ngoài 'tường lửa' (firewall) của các ISP dùng để ngăn chặn việc truy cập vào các địa chỉ không lành mạnh, các điểm dịch vụ phải tự chịu trách nhiệm về nội dung lưu truyền tại điểm dịch vụ.

  Kinh doanh: Thấp thoáng tín hiệu vui
  Theo số liệu điều tra mẫu tại TP.HCM, người có nhu cầu sử dụng internet thuộc dạng khách hàng tiềm năng vào khoảng 500.000 người. Hiện số người đã đăng ký sử dụng vào khoảng trên 100.000 và người dùng dịch vụ khoảng 80.000... nên các đại lý vẫn có khả năng phát triển tiếp. Tuy nhiên, vấn đề là cần tổ chức, chấn chỉnh lại các đại lý để bảo đảm phát triển bền vững và ổn định, tránh tình trạng phá giá và không bảo đảm chất lượng dịch vụ. TP.HCM có thể phát triển khoảng 1.000 đại lý; đặc biệt là ở các huyện ngoại thành.
  VNN hiện đã có kế hoạch tổ chức hội nghị khách hàng cho các đại lý và tiến tới thành lập Hiệp Hội Đại Lý để thoả thuận về các hình thức kinh doanh, thực hiện những chương trình thống nhất trên cả nước như đồng loạt giảm giá, cùng các chương trình mang tính xã hội.
  Hiện thời, về mặt tốc độ truy cập thì mỗi đại lý cũng giống như một thuê bao thông thường. Để đáp ứng cho tốc độ phát triển trong tương lai, ông Cường cho biết đang có kế hoạch đề xuất Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông phát triển các đường truyền tốc độ cao như DSL, ISDN với tốc độ tải xuống khoảng 8Mb/giây và tải lên 3-5Mb/giây; có chính sách hợp lý nhằm khuyến khích các đại lý sử dụng.
  Như vậy, dần dần việc phổ biến và sử dụng Internet sẽ ngày càng hiệu quả hơn nếu các nhà cung cấp chú trọng xây dựng chính sách cũng như định hướng phát triển. Nhờ vậy, các điểm dịch vụ Internet sẽ không chỉ phổ biến dịch vụ tán gẫu, email mà còn thực sự phục vụ internet, hoặc ngược lại nhỉ?

  Thuế & Phần mềm: còn... tiếp tục nghiên cứu
  Về việc thi hành Thông Tư hướng dẫn số 31/2001/IT-BTC ra ngày 21/5/2001 của Bộ Tài Chính đối với những ưu đãi về thuế cho ngành phần mềm trong nước. (Tiếp theo kỳ trước).
  Cục Thuế cho biết: Các sản phẩm và dịch vụ phần mềm xuất khẩu sẽ được hoàn thuế do chịu thuế GTGT 0%, còn sản phẩm và dịch vụ phần mềm phục vụ nội địa được miễn thuế nên sẽ không được hoàn thuế đầu vào. Thủ tục hoàn thuế thực hiện trong vòng 15 đến 30 ngày và Cục Thuế sẵn sàng cung cấp văn bản hướng dẫn, tư vấn thủ tục đối với các doanh nghiệp có nhu cầu.
  Đối với kiến nghị đánh thuế đồng nhất 5% từng linh kiện máy tính, ngày 15/10 vừa qua,  phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Đình Tấn đã ký công văn số 8607/CT-NV thông báo: 'Trường hợp kinh doanh riêng từng bộ phận (tách rời máy vi tính): màn hình, bộ xử lý trung tâm CPU, bàn phím, ổ đĩa cứng thì các bộ phận này cũng được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%. Các trường hợp bán đã lập hóa đơn tính thuế GTGT theo thuế suất 10% trước đây thì không xử lý lại. Các hướng dẫn trước đây trái với công văn này đều bãi bỏ'.
  Đây là kiến nghị duy nhất từ các doanh nghiệp tin học đã nhận được phản hồi tích cực từ phía Cục Thuế, song lại thuộc về... lĩnh vực phần cứng. Về phần mềm, Cục Thuế cho biết một số vấn đề phát sinh từ các câu hỏi của doanh nghiệp sẽ tiếp tục được nghiên cứu. Trong đó có cách tính thuế GTGT khi doanh nghiệp phần mềm mua nguyên vật liệu làm tài sản cố định; định nghĩa rõ ràng về phần mềm, về người trực tiếp và gián tiếp làm phần mềm; và cả chuyện nên lập danh sách doanh nghiệp phần mềm ở cấp thành phố...
  Trong khi đó, ông Lê Tuấn Bình, phó trưởng phòng Phòng Nghiệp Vụ - Giám Sát Và Quản Lý Thuế Xuất Nhập Khẩu thuộc Cục Hải Quan TP cho biết: Cục Hải Quan sẵn sàng cung cấp các văn bản liên quan đến việc tính miễn thuế nguyên vật liệu nhập khẩu để làm phần mềm nếu các doanh nghiệp có yêu cầu. Địa chỉ liên hệ: 21 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM. Điện thoại: (08)8241415.

  Bích Ty

  Tự động hoá công việc quản lý
  Hiện tại, do số lượng máy tại các điểm dịch vụ internet công cộng còn ít và do thói quen nên công việc quản lý, tính tiền vẫn phổ biến là làm bằng tay: ghi sổ, viết hoá đơn, thu tiền, v.v... Nhưng bạn nghĩ sao nếu 'ăn nên làm ra' và số lượng máy bây giờ là 100 hay nhiều hơn?
  Nếu cần thực hiện tự động công việc quản lý thời gian truy cập từng máy cũng như đánh giá chung về hoạt động của cả phòng máy, bạn có thể kiếm những phần mềm 'trợ lý' trên thị trường. Chẳng hạn, Internet Cafe 2.0 sử dụng cho cả môi trường mạng cục bộ và trên từng máy với khả năng hỗ trợ đến 300 máy. Phần mềm này gồm Cafe Server và Cafe Client. Cafe Server sẽ đảm nhận tất cả các công việc như theo dõi thời gian sử dụng, tính tiền, tổng kết doanh số cũng như thời gian sử dụng của điểm dịch vụ, in ấn. Cafe Client thực hiện việc kết nối với server và hiển thị thời gian sử dụng cũng như số tiền phải trả của máy.
  Giá chương trình Internet Cafe Server là 95.000đ/máy tính; bản client miễn phí kèm theo Cafe Server và không giới hạn số lượng máy tính sử dụng.

  Liên hệ: internetcafe@pavietnam.com

  ID: B0201_34