• Thứ Tư, 28/04/2004 09:54 (GMT+7)

  Phát triển công viên phần mềm Quang Trung: Công viên trí tuệ

  Nhằm thu hút các doanh nghiệp làm phần mềm trong và ngoài nước, đồng thời tạo một môi trường thuận lợi cho phát triển công nghiệp phần mềm, tháng 7 năm 2000, Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM đã ra quyết định xây dựng Công Viên Phần Mềm Quang Trung với kỳ vọng biến nơi này thành trung tâm sản xuất phần mềm lớn nhất khu vực phía Nam. Quang Trung sẽ trở thành biểu tượng của TP.HCM, thành phố hiện đại trong thế kỷ XXI.


  Ông Chu Tiến Dũng, quyền giám đốc Công Ty Phát Truển CVPMQT

  Tháng 3/2001, sau một thời gian chuẩn bị cơ sở hạ tầng, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT) chính thức đi vào hoạt động, tiếp nhận những doanh nghiệp phần mềm đầu tiên. Phát triển công nghiệp phần mềm, một chủ trương lớn của Thành Phố, và cũng là chính sách chung của Nhà Nước, đang được triển khai với những dự án trọng điểm.
  Nằm trên địa bàn quận 12 TP. HCM với diện tích 40ha, cách trung tâm TP khoảng 30 phút đường bộ, CVPMQT cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế nhằm tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và xuất khẩu phần mềm. Theo kế hoạch triển khai, Công Ty Phát Triển CVPMQT - doanh nghiệp trực tiếp quản lý và kinh doanh CVPMQT - đã được đầu tư 48 tỷ đồng vào các công trình cơ bản trong năm 2001, bao gồm: sửa lại 7 toà nhà hội chợ triển lãm, đưa 9200m2 văn phòng vào sử dụng; internet giai đoạn 1 với đường truyền E1 (2MB); hệ thống cung cấp điện (30MW); và hệ thống đường, chiếu sáng, cấp thoát nước...
  'Việc triển khai các dự án đầu tư cho CVPMQT trong năm 2001 được thực hiện nhanh và đã phát huy tác dụng', ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Ty Phát Triển CVPMQT, nhận định. Để đánh giá đúng hiệu quả của 46 tỷ đồng đầu tư, phải hiểu rõ nhiệm vụ của CVPMQT là tạo ra môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động, chứ không phải là sản phẩm phần mềm, dịch vụ. Đó là quá trình tạo dựng cơ sở hạ tầng cho những bước phát triển tiếp theo. Hiện tại, toàn bộ các cơ sở, công trình đang có trong CVPMQT đều đã được đưa vào khai thác, sử dụng. Đây chính là kết quả hoạt động của công ty Phát Triển CVPMQT trong năm qua. Tính đến thời điểm này, các cơ sở hiện có đều đã được lấp kín. Số DN có văn phòng tại CVPMQT là 38, trong đó 8 DN có 100% vốn nước ngoài, 3 DN làm về đào tạo, với hơn 400 người làm phần mềm và gần 600 học viên.


      Công ty phát triển CVPMQT

  Theo kế hoạch, Công Ty Phát Triển CVPMQT sẽ tiếp tục thực hiện một loạt các dự án đầu tư trong năm 2002: hệ thống viễn thông (5 triệu USD); hạ tầng đường, điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc cho các lô đầu tư; xây dựng văn phòng làm việc nhanh để đáp ứng nhu cầu trước mắt; hoàn thiện các khu nhà ở, sinh hoạt, giải trí. Tổng đầu tư đạt khoảng 200 tỷ đồng. Ngoài ra, còn một vấn đề trọng tâm sẽ được UBND TP.HCM ưu tiên giải quyết, là khắc phục nạn ùn tắc giao thông giữa trung tâm TP và CVPMQT, một trong những bài toán quản lý, bài toán đô thị trong quy hoạch chung của TP.
  Đâu là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn các doanh nghiệp phần mềm đến với CVPMQT? Câu hỏi đặt ra không chỉ đối với giám đốc Công Ty Phát Triển CVPMQT, ông Chu Tấn Dũng, mà là cả vấn đề mang tính chiến lược của TP - thúc đẩy phát triển công nghiệp phần mềm. 'Cái lớn nhất', theo lời ông Dũng, 'trước hết là cảnh quan và môi trường không gian của CVPMQT'. Theo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài thì CVPMQT có vị trí và môi trường tự nhiên khá lý tưởng và hấp dẫn so với các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á.
  Khu Quang Trung ngày nay đã khác hẳn so với trước đây một năm. Phát huy ưu thế về vị trí của mình, Công Ty Phát Triển CVPMQT đã đầu tư tích cực vào cảnh quan, trước hết ở khu trung tâm, với cây xanh, vườn hoa, đài phun nước..., tạo nên vẻ đẹp thoáng đãng, tự nhiên.
  Dịch vụ internet tại đây cũng tốt hơn bên ngoài: đường truyền cao tốc, không bị chặn bởi tường lửa và mở tất cả các cổng dịch vụ, đồng thời giá cũng sẽ tiếp tục giảm hơn nữa cho bằng với giá của khu vực.
  Đây thật sự là nỗ lực lớn của TP trong điều kiện hiện nay nhằm hỗ trợ các DN phần mềm. Theo ông Dũng, những ưu đãi mà CVPMQT mang lại là rất cần thiết cho DN phần mềm. Tuy nhiên, đó chỉ là chính sách mang tính chiến lược lâu dài, không có tác dụng kích thích bước nhảy vọt - là điều mà chúng ta rất cần làm. Vấn đề quan trọng hơn cả là tạo đầu ra cho DN; có thị trường, DN mới phát triển.

  Nhật Thanh

  ID: B0202_42