• Thứ Hai, 19/04/2004 14:10 (GMT+7)

  FAST - Chỉ có một mục tiêu

  Bạn muốn tham gia bán hàng qua internet mà chưa có website riêng?
  Hoặc bạn đã mở 'cửa hiệu lớn' trên internet và đang có đông khách, nhưng chẳng biết làm sao kiểm tra tính xác thực của khách hàng, làm sao để chuyển hàng, rồi còn cách thức để thu tiền? ...
  Hãy thử liên hệ với 'goodsonlines'.

  Chuyên sâu từ rất sớm
  Từ ngày đầu thành lập công ty Fast vào năm 1997, giám đốc Phan Quốc Khánh đã định hướng rõ: mục tiêu duy nhất là sản xuất phần mềm kế toán, quản trị sản xuất kinh doanh. Đó cũng là thời điểm Việt Nam mở cửa, nhiều doanh nghiệp ra đời, thị trường phần mềm cũng mở ra. Tuy vậy, thị phần phần mềm khá nhỏ bé, chỉ có phần mềm kế toán hầu như doanh nghiệp nào cũng cần trong bước đầu tin học hóa. 'Do đó, chúng tôi chọn sản xuất phần mềm kế toán vì không dám 'đa đoan', sợ bị 'hẫng' - ông Khánh cười rồi nói tiếp - 'Đối với Fast, chuyên sâu là sức cạnh tranh'.

  Đến nay, Fast đã thiết lập nên một hệ thống khách hàng khá lớn, với trên 600 công ty vừa và lớn, tổng công ty. Trong đó có 30 công ty nước ngoài, tập đoàn lớn của Trung Quốc, Đài Loan, Pháp. Không chỉ cung cấp phần mềm, Fast còn tập hợp cơ sở dữ liệu khách hàng nhằm dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật, nghiệp vụ, cập nhật thông tin thay đổi về hệ thống quản lý tài chính kế toán, thông báo chế độ kế toán mỗi cuối năm... sau khi cài đặt.

  Tập trung: một sản phẩm
  Cũng năm 1997, Fast xây dựng phần mềm Fast Accounting dành cho các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng hoặc thương mại có quy mô vừa và lớn. Được phát triển trên ngôn ngữ MS Visual Foxpro 6.0, Fast Accounting dùng trên mạng nội bộ hoặc máy đơn với các hệ điều hành thông dụng như Windows NT, Windows 2000, Windows 9x, Novell NetWare, in các báo cáo bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Từ đó đến nay, Fast Accounting tiếp tục được công ty hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý tài chính kế toán, thuế của Bộ Tài Chính hàng năm. Phiên bản mới nhất có tên Fast Accounting 2002 vừa được hoàn thành vào cuối tháng 9/2001.

  'Người dùng yêu cầu ngày càng cao. Ngày xưa chỉ để lưu trữ, nay dùng quản trị kinh doanh hàng ngày. Do đó, khi lập trình bao giờ cũng phải kèm 2-3 tuần khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp.' - ông Khánh cho biết thêm - 'Với đơn vị có nghiệp vụ mua bán phức tạp, đôi khi chúng tôi mất 3-6 tháng để có thể 'may đo' được một phần mềm kế toán vừa ý khách hàng'.

  Khó khăn còn nhiều, tiềm năng vẫn có
  'Ngành phần mềm của Việt Nam mới phát triển trong khoảng 10 năm nay, lại tự mày mò là chính nên chúng tôi chưa đúc kết thành dây chuyền công nghệ. Quá ít kinh nghiệm, dễ dẫn đến nhiều khó khăn' - ông bức xúc nói - 'Hiện công ty phần mềm Việt Nam chỉ nhận được những hợp đồng từ 20.000 USD trở xuống, trong khi những hợp đồng trị giá 100.000 USD lại lọt vào các công ty phần mềm nước ngoài'.

  'Để thu hẹp khoảng cách này, công ty Fast và nhiều doanh nghiệp phần mềm cần có thêm hỗ trợ, từ Hội Tin Học TP.HCM chẳng hạn, trong việc 'tầm sư' từ nước ngoài đến huấn luyện (training) dài ngày về công nghệ mới. Chỉ có quá trình bám trụ, làm việc lâu dài với tập thể công ty, người thầy mới hiểu thấu và giải quyết những vướng mắc phát sinh. Các khóa học ngắn ngày không đáp ứng được yêu cầu này' - ông Khánh đề xuất.

  Tuy vậy, tiềm năng của các công ty phần mềm kế toán không phải nhỏ. Theo phân tích của ông Khánh, số doanh nghiệp mới ra đời sẽ vững chãi trong 2-3 năm nữa, nghĩa là nhu cầu quản lý bằng phần mềm sẽ tăng lên rất nhiều. Với một công ty lớn, chi phí quản lý kế toán chắc chắn không dưới 50.000 USD. Đó là thị trường tiềm năng mà các công ty phần mềm kế toán trong nước cần nắm bắt. Ngoài ra, khai thác thị trường theo diện rộng cũng đang được Fast nhắm đến. Ông Khánh 'bật mí': Fast tiếp tục cải tiến Fast Accounting 2002 theo hướng quản trị doanh nghiệp và tiến thẳng vào thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, các khu công nghiệp... đầy màu mỡ.

  'Tất cả chỉ vì một mục tiêu: chiếm vị trí số 1 trong lĩnh vực cung cấp giải pháp phần mềm tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam'- giám đốc Phan Quốc Khánh khẳng định.

  Lưu Văn

   

  ID: B0204_39