• Thứ Sáu, 16/04/2004 15:14 (GMT+7)

  CNTT với SEA GAMES 2003: Bao giờ có một tổng chỉ Huy?

  Tại hội nghị ngày 12/3/2002, lần đầu tiên giới thể thao cùng ngồi với giới công nghệ thông tin(CNTT) để trao đổi về hệ thống điện tử xử lý thông tin tại Sea Games XXII. Thế nhưng cảm giác lo âu đã không giảm mà còn tăng lên quanh câu chuyện này....

  Lại phải 'cầm đèn chạy trước ô tô'!
  Trong hội nghị và sau đó trên một số tờ báo có bài viết phản ánh về hội nghị, nhiều ý kiến đã nhắc lại chính kiến của tạp chí PC World B số tháng 2/2002 qua loạt bài về 'Phút 89 của CNTT Việt Nam với SEA Games 2003'.

  Thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường Chu Hảo nói: 'Tôi đặc biệt tán thành ý kiến của nguyên bình luận viên thể thao Trần Tiến Đức trên tạp chí PC World B rằng 'mạng thông tin phải là linh hồn của SEA Games 2003', và khẳng định của tổng biên tập tạp chí Nguyễn Trọng: 'Đây là cơ hội lớn để thể hiện trí tuệ Việt Nam và là danh dự của đất nước'. Vì thế, nếu giới CNTT Việt Nam không vượt qua được thử thách này thì không xứng đáng với niềm tin của xã hội'.

  Tuy vậy, ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty FPT lưu ý: 'Về mặt chuyên môn, chúng tôi sẵn sàng nhận làm. Thế nhưng đến giờ phút này, thông tin về Dự Án mà tôi có được gần như bằng 0!'
  'Tất cả các công tác chuẩn bị cho sự kiện này đều rất chậm' - ông Đặng Hữu Đạo, viện phó Viện Tin Học Ứng Dụng nhận xét.

  Đến lúc ấy, ông Dương Nghiệp Chí - viện trưởng Viện Khoa Học Thể Dục Thể Thao (VKTT), đơn vị chủ Dự Án xây dựng Hệ thống xử lý thông tin SEA Games XXII - đã khiến mọi người bất ngờ khi cho biết: 'Sẽ là... sớm để bàn về vấn đề tổ chức,  bởi Ban Tổ Chức SEA Games hiện nay chưa được thành lập chính thức, mới chỉ có Ban Trù Bị thôi (!). Phải đợi Ban Tổ Chức SEA Games thành lập đã'.

  Nhiều ý kiến cho rằng cần phải... 'cầm đèn chạy trước ô tô', vì đợi Ban Tổ Chức SEA Games được thành lập thì chẳng biết đến bao giờ. Vì thế, cần sớm lập Ban Chỉ Đạo triển khai Dự Án này.

  Cần một tổ chức mạnh
  Ông Trần Xuân Thuận, tổng giám đốc Liên Hiệp Khoa Học Sản Xuất Phần Mềm (CSE) đề nghị: 'Vấn đề khó là giới CNTT không rành thể thao, còn giới thể thao thì lại không nắm rõ CNTT, mà tỷ lệ này phải tới 90%. Vì thế, một tổ chức cầm trịch là rất cần thiết'.

  Tổng giám đốc công ty 3C Nguyễn Quang A cũng thống nhất: 'Cần nhấn mạnh vào vấn đề tổ chức chứ đừng chú trọng vào vấn đề công nghệ. Yêu cầu đặt ra là làm thế nào điều phối, tổ chức triển khai thật tốt. Vì thế, cần một người cầm trịch mạnh, kiên quyết, nếu không, tôi e rằng sẽ có trục trặc...'.

  Ông Chu Hảo nhận định: 'Nếu ngay từ bây giờ, chúng ta có một tổ chức thật mạnh (có quyền hạn, trách nhiệm), chúng ta sẽ làm được'.
  Và như thế, có vẻ vấn đề thiếu vắng 'nhà cầm trịch' có đủ tư cách pháp lý đã như một giọt nước làm tràn đầy chiếc ly vốn đã đầy ắp những vấn đề đang... ngổn ngang trước chủ Dự Án: nào sự phối kết hợp giữa ngành thể thao với giới CNTT, nào vấn đề nhân sự, kinh phí, đường truyền, tổ chức đấu thầu...

  Một vài tờ báo đã lặp lại cái tứ 'Phút 89' khi cho rằng hiện nay việc chuẩn bị đấu thầu để triển khai ngay Dự Án Hệ thống xử lý thông tin SEA Games XXII đã đến... 'phút đá bù giờ' do chủ Dự Án còn chưa ra được 'đề bài'! Trong khi đó, quả thật rất nhiều vấn đề đang được đòi hỏi phải... xét lại từ đầu.

  Chẳng hạn, ông Nguyễn Chí Công, phó giám đốc Trung Tâm Vật Liệu Quang Điện Tử, nhắc: 'Một tổ chức mạnh (có tiền và có quyền quyết định) e rằng chưa đủ. Dự Án này chi phí cho con người và tổ chức là quá nhỏ, một tỷ lệ không thích hợp'.

  Còn ông Bùi Quang Ngọc (FPT) thì nhận xét: 'Trên thế giới, chi phí triển khai dự án chiếm từ 1/3 đến 1/2 tổng chi phí. Nhưng với Dự Án này lại không thấy có chi phí triển khai. Tôi không hiểu là thực hiện như thế nào...' (!)

  Một lần nữa, hội nghị ngày 12/3 buộc tạp chí PC World phải nhắc lại đề nghị của mình, đã nêu từ số tháng 2/2002: Chính Phủ cần sớm chỉ định một Tổng Chỉ Huy mạnh mẽ cho nhiệm vụ phối hợp mọi lực lượng CNTT giải quyết bằng được bài toán CNTT cho SEA Games 2003!ÿ

  Đặng Kim Long

  ID: B0204_10