• Thứ Sáu, 16/04/2004 15:11 (GMT+7)

  Dịch vụ internet: Độc quyền chưa dứt, nhưng thị trường sẽ sôi động hơn

  Ngày 2/5 vừa qua, Tổng Cục Bưu Điện (TCBĐ) đã chính thức cấp giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối internet (IXP) cho hai nhà cung cấp mới là FPT và Vietel, chấm dứt sự tồn tại độc quyền của VDC trong vai trò IXP duy nhất trong 5 năm qua, từ khi Việt Nam chính thức mở cửa cho sử dụng internet hồi tháng 11/1997. Tuy vậy, có phải thêm 2 IXP thì sự độc quyền cung cấp đường truyền internet đã được xóa bỏ?

  'Tháo bỏ lớp độc quyền này lại nảy sinh ra lớp độc quyền khác'!

  Đó là lời nhận xét của ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Internet, doanh nghiệp vừa được cấp giấy phép trở thành IXP. Ông T.Đ.Anh cho biết: Theo giấy phép của TCBĐ, các IXP mới được chọn điểm đến ở nước ngoài nhưng vẫn phải thuê lại đường kết nối internet vật lý từ Việt Nam ra bên ngoài của Trung Tâm Viễn Thông Quốc Tế (VTI). Vì thế, giá cũng chưa rẻ đi là bao nhiêu.

  'Tháng 2 vừa qua, TCBĐ đã ban hành khung giá mới cho các IXP khi thuê đường truyền internet quốc tế. Tuy khung giá đó đã giảm so với khung giá cũ 3 lần, từ 60.000 USD/tháng xuống còn từ 18.000 USD/tháng đến 20.000 USD/tháng tùy theo phương thức kết nối, nhưng giá này vẫn còn rất cao. Hiện nay, trong tay chúng tôi có các bản chào hàng của các công ty viễn thông khu vực với giá thấp hơn giá của chúng ta khoảng... 3 lần. Việc quy định như trên của TCBĐ vô hình chung vẫn là tháo bỏ lớp độc quyền này lại nảy sinh ra lớp độc quyền khác' - ông T.Đ. Anh nói.

  Thị trường sẽ sôi động hơn

  Theo số liệu mới nhất từ Công Ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), trong khi các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) mới được cấp phép chưa thực sự triển khai hoạt động kinh doanh thì hiện nay thị phần cung cấp dịch vụ internet chủ yếu vẫn thuộc về hai 'đại gia' VDC (khoảng 55%) và FPT (gần 40%). Phần nhỏ bé còn lại thuộc về các ISP NetNam, SaigonPostel.

  Trước khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế được phép 'nhảy' vào thị trường Việt Nam theo lộ trình mở cửa thị trường hội nhập quốc tế, nhiều chuyên gia trong nước đã dự đoán 'cuộc chiến' kinh doanh sắp tới  sẽ rất 'khốc liệt' một khi các IXP triển khai hoạt động kinh doanh mới của mình. Dù cho đến nay, IXP Vietel vẫn còn 'quá kín tiếng', nhưng ít ra nhìn chung thì băng thông sẽ được mở rộng, giá cả sẽ rất cạnh tranh. Và còn gì nữa?

  VDC có 'vũ khí' ADSL 

  ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là dịch vụ internet tốc độ cao, sử dụng công nghệ kỹ thuật số không đối xứng, giúp khách hàng truy nhập internet với tốc độ kết nối có thể nhanh gấp 10 lần so với cách kết nối dial-up qua mạng điện thoại công cộng hiện nay. Dịch vụ ADSL hiện được thử nghiệm tại Hải Phòng và sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, TP.HCM trong thời gian tới.

  Theo ông Nghiêm Xuân Tịnh, phó giám đốc công ty VDC, VDC sẽ chính thức triển khai dịch vụ này tại 13 tỉnh, thành vào mùa thu năm nay. Trong các địa điểm triển khai dịch vụ ADSL, Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) chú ý đặc biệt đến vị trí trung tâm kinh tế của Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai nên sẽ triển khai đầu tư trước tiên tại 5 địa phương này. Theo ông Tịnh, dịch vụ ADSL đảm bảo cung cấp cho khoảng 11.000 thuê bao trong năm 2002 và sẽ được mở rộng trong thời gian tiếp theo, với các dịch vụ như thoại qua IP; dịch vụ VPN; dịch vụ video (hội nghị từ xa qua video; video theo yêu cầu - video on demand)...

  Theo ông Tịnh, cạnh tranh với FPT hay Vietel thì VDC không ngại. Tuy nhiên, điều ông lo ngại là các IXP mới sẽ tìm cách liên doanh, liên kết với các công ty nước ngoài có sức mạnh trong việc triển khai cung cấp dịch vụ kết nối internet...

  'Vũ khí' FPT: 'băng rộng vô tuyến'

  VNPT đang nắm giữ đường truyền dẫn nội hạt nên có rất nhiều lợi thế để phát triển internet băng thông rộng trên hệ thống truyền dẫn hiện có. Vì thế, theo ông T.Đ.Anh, nếu quá phụ thuộc vào hạ tầng viễn thông hiện có của VNPT thì sẽ rất khó kinh doanh. Hơn nữa, việc các doanh nghiệp khác có ý định cùng tham gia kinh doanh internet băng rộng trên nền hệ thống này quả thật... không đơn giản. 'Chúng tôi đã thử nộp đơn xin làm internet băng rộng nhưng VNPT đưa ra lý do đang thử nghiệm dịch vụ này nên chưa cho phép tham gia' - ông T.Đ.Anh dẫn chứng.

  'Chiến lược kinh doanh trong thời gian tới của FPT là dịch vụ băng rộng vô tuyến (wireless broadband). Ngay sau khi triển khai dịch vụ IXP, chúng tôi sẽ nộp đơn xin làm dịch vụ băng rộng vô tuyến ở Hà Nội và TP.HCM. Chi phí đầu tư ban đầu cho dịch vụ này có thể cao hơn triển khai ADSL hay xDSL, nhưng khả năng triển khai sẽ rất nhanh chóng và không bị phụ thuộc vào hạ tầng viễn thông hiện nay của VNPT. FPT sẽ đầu tư khoảng 3 triệu USD và dự kiến thu hút khoảng 6.000 thuê bao sử dụng dịch vụ này trong kế hoạch triển khai vào cuối năm 2002 và năm 2003.

  Khi triển khai dịch vụ IXP với lợi thế hơn về đường truyền, FPT sẽ hướng mạnh tới các doanh nghiệp có nhu cầu kết nối internet tốc độ cao, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) mới' - ông T.Đ.Anh cho biết. 'Việc làm thủ tục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ internet tại VNPT là rất khó khăn và chậm chạp. Ngược lại, những thủ tục đó FPT sẽ làm rất nhanh, tạo điều kiện kinh doanh tốt nhất cho các ISP mới. Chúng tôi luôn coi họ là những khách hàng hàng đầu của mình' - ông T.Đ.Anh khẳng định.

  Kim Long

  ID: B0206_12