• Thứ Sáu, 16/04/2004 10:07 (GMT+7)

  Máy tính y phục:Mỉm cười mang vào mình


  Bộ MIThrill Smart Vest của MIT Media Laboratory

  Máy tính mang trên người, tạm dịch là máy tính y phục (MTYP), sẽ mạnh hơn, rẻ hơn và nhiều tính năng hơn. Vấn đề ở đây là yếu tố xã hội.

  Giờ đây, khi bạn chẳng còn lạ gì với hình ảnh chiếc điện thoại được đeo ở thắt lưng (người dùng có thể vừa đi vừa nói chuyện bằng bộ tai nghe-nói), thì xin chú ý đến các... nhân viên kỹ thuật. Họ đã bắt đầu mang những chiếc máy tính ở eo, hông hay ngực và nối với màn hình đeo trên đầu (head-mounted display - HMD), màn hình tuy nhỏ nhưng có thể hiển thị chi tiết trang web có bản đồ, sơ đồ. Khả năng nhận biết tiếng nói giúp cho việc nhập liệu cũng như ra lệnh.

  Trong tương lai, các MTYP thế hệ mới sẽ... hợp thời trang hơn và được cải tiến hơn bằng cách thu nhỏ các bộ phận, còn dây nhợ kết nối các linh kiện sẽ được thay bằng công nghệ Bluetooth và những công nghệ không dây khác. Công nghệ nano (10-9m) cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong MTYP trong vòng 10 năm tới, giúp các hệ thống điện toán và truyền thông càng trở nên nhỏ hơn nữa.

  Tuy nhiên, yếu tố hạn chế chính đối với công nghệ MTYP lại là vấn đề xã hội. Những nhà quản lý trong tương lai có thể gặp phải tình trạng công nhân không chịu kết nối thường trực đến dữ liệu và lệnh.

  Hãng nghiên cứu Gartner cho rằng vào năm 2006, tác động xã hội của công nghệ không dây và MTYP, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tính riêng tư cá nhân, sẽ là các vấn đề cần quan tâm và đó cũng chính là... cơ hội kinh doanh. Theo dự đoán của họ, từ 2006 đến 2011, thiết bị truyền thông và MTYP không dây luôn ở trạng thái hoạt động sẽ trở nên phổ biến. Khoảng 60% dân số châu Âu và Mỹ ở độ tuổi từ 15-50 sẽ mang thiết bị truyền thông/máy tính không dây tối thiểu 6 giờ mỗi ngày vào năm 2007, và con số này sẽ là 75% vào năm 2010.

  Giải quyết yếu tố tiên và đẹp


  Xybernaut đang bán các thiết bị MTYP cho các nhân viên cung cấp dịch vụ

  Các nhà nghiên cứu không thiếu những mẫu MTYP để thử nghiệm. Xybernaut Corp. (Mỹ) đưa  ra loại MTYP dành cho ngành dịch vụ, với cấu hình bộ xử lý Celeron 500MHz, 256MB RAM và 5GB lưu trữ, tất cả được mang ở thắt lưng hay ngực và nối với HMD. Hãng này cho biết người dùng có thể chọn loại mạnh hơn để đọc sách một cách riêng tư khi phải đi xa.

  Foster-Miller Inc. (Mỹ) cũng đang tiến hành việc nghiên cứu công nghệ MTYP, chú trọng đến việc 'phân rã' - thay vì phải đeo những chiếc hộp quanh cơ thể thì các linh kiện sẽ được tích hợp vào trong y phục. Những thành phần tích hợp này sẽ giúp các nhân viên cơ khí trên máy bay di chuyển dễ dàng hơn và thực hiện công việc trong những không gian chật hẹp. Những dây nối bằng bạc hay vàng sẽ được 'dệt' vào vải, giúp áo vét hay áo khoác trông thời trang hơn.

  Các chuyên gia cho biết trong vòng ba năm nữa, có khả năng y phục tự thân cũng là... mạng. Những module đa chức năng vốn không phải là thành phần của y phục cũng được bổ sung, ví dụ các bộ dịch ngôn ngữ hay kiểm tra hoá chất dành cho nhân viên cứu hộ; pin ở thắt lưng sẽ có khả năng cấp nguồn cho bộ xử lý nhanh hơn, hay sóng vô tuyến mạnh hơn...

  Phòng thí nghiệm của Học Viện Kỹ Thuật MIT nổi tiếng của Mỹ cũng có những dự án liên quan đến truyền thông y phục, như MIThrill - một dạng đường truyền trên bộ đồ Smart Vest. MIT đã được chọn để nhận nguồn ngân quỹ 50 triệu USD của quân đội Mỹ dành cho Viện Nghiên Cứu Nano Phục Vụ Quân Sự. Nghiên cứu công nghệ nano có thể dẫn đến việc thiết kế những loại sợi truyền tải điện và có tính năng như những transistor, tụ điện, hay nguồn điện năng.

  Các nhà phân tích và nghiên cứu đều đồng ý rằng việc hiện thực về mặt vật lý của những thiết bị này vẫn còn rất xa. Vấn đề quan ngại trước mắt là điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên được kết nối thường trực bằng MTYP, khi ranh giới giữa lao động và giải trí bị xoá nhoà; hoặc nhà quản lý sẽ phải giải quyết vấn đề nhân viên mua sắm trực tuyến ngay trong giờ làm việc như thế nào?...ÿ

  Trung Hải
  (theo Computerworld)

  ID: B0206_38