• Thứ Hai, 19/04/2004 09:46 (GMT+7)

  Lớp học điện tử: Giải pháp tổng thể mới của Intel

   

  Trong thời gian qua, hầu hết các trường đại học, cao đẳng, phổ thông đều lần lượt trang bị các Phòng Học Ngoại Ngữ (Lab) - Phòng Tin Học. Tuy nhiên, trước tiến bộ nhanh chóng của  ngành công nghệ thông tin (CNTT), cộng với một số quan điểm đầu tư trang thiết bị giáo dục không tương thích với tiêu chuẩn của nhà sản xuất thiết kế nên hệ thống thiết bị trước đây vẫn còn một số tồn tại sau:

   Khi lắp đặt hệ thống thiết bị Phòng Lab, chủ đầu tư đã không tuân thủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất mà lắp đặt thiết bị vượt quá số chỗ quy định (48, 52 chỗ - thay vì chỉ 24). Nguyên nhân có thể là số lượng học viên trong mỗi lớp ở Việt Nam cao hơn so với các nước nên tiêu chuẩn của nhà sản xuất không phù hợp; từ đó các đơn vị lắp đặt đã cải tiến, nâng cấp nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do sự nâng cấp này không tương thích nên hiệu quả dạy và học không cao.

    Hệ thống thiết bị Phòng Nghe Nhìn, Phòng Lab và Phòng Thiết Bị Tin Học được lắp đặt độc lập. Vì vậy, chi phí phải bỏ ra cho ba loại phòng này là khá cao, trong khi quá trình sử dụng lại không thể tận dụng dùng chung, hoặc để học các môn khác.

  Nhằm khắc phục các tồn tại trên, gần đây trên thị trường có hệ thống mạng giáo dục đa truyền thông (The Multimedia Educational Network System). Đây là hệ Multimedia dùng chung với hệ mạng máy tính - một giải pháp phần cứng với những tính năng khá cao, phần nào giúp khắc phục những mặt tồn tại kể trên.

  Hệ thống mạng giáo dục đa truyền thông có gì lạ?

  Hệ thống này có các tính năng sau:

  Tính linh động của hệ thống: Là một giải pháp tổng thể cho môi trường giáo dục tối ưu, hoàn toàn phù hợp với môi trường giáo dục nhiều nước. Giải pháp này sẽ liên kết các trạm làm việc của học viên và giáo viên, thêm vào hệ mạng máy tính một hộp điều khiển ngoài, một khối khuếch đại đường truyền và một hộp gọi giáo viên. Nhờ vậy, hệ thống mạng này có thể chuyển tải đa phương tiện nhanh và hiệu quả tới tất cả học viên trong phòng học, giúp các học viên luôn hoạt động độc lập. Bên cạnh đó, giáo viên có thể quan sát, hỗ trợ kịp thời (định hướng) trong tiết học.

  Chi phí thực tế: Giải pháp này biến Phòng Máy Tính sẵn có thành Phòng Dạy Ngoại Ngữ và tất cả các môn học khác thông qua các bộ sách điện tử CD, DVD và cả làm việc trực tuyến với các website, internet... mà không phải trang bị Phòng Lab độc lập với Phòng Máy Tính. Chỉ riêng với chức năng giảng dạy ngoại ngữ, tin học và nghe nhìn, hệ mạng giáo dục truyền thông đa phưong tiện này có giá thành trang bị tổng cộng chỉ bằng 55% so với cách trang bị ba phòng Nghe Nhìn, Lab, Tin Học theo cách làm "truyền thống".

  Chi phí trang bị cho một phòng học dùng cho một giáo viên và 48 học viên, bao gồm thiết bị phòng mạng (một máy chủ, một máy tính của giáo viên có ổ cứng, 48 máy tính của học viên không ổ cứng, thiết bị kết nối mạng, bàn ghế bục bảng, máy điều hoà, ổn áp, phần mềm dạy học) tổng cộng khoảng 500 triệu đồng.

  Lớp học điện tử( E-Classroom), giải pháp tổng thể mới của Intel 

  Để có giá thành hạ, có thể áp dụng tại các nước đang phát triển, tập đoàn Intel đã nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phục vụ giáo dục. Một  trong những sản phẩm đó là Intel Interactive Learning Solution (IILS), tạm dịch là giải pháp Tương Tác Kiến Thức của Intel.

  Trong việc thiết kế IILS,  Intel kết hợp công nghệ phần cứng và phần mềm với chi phí thấp nhất từ trước đến nay. IISL là một hệ thống học và giảng dạy dựa trên mạng máy tính tích hợp với phần mềm Multimedia Interactive Learning Software, hỗ trợ việc dạy và học dựa trên những công cụ nghe nhìn uyển chuyển và hiện đại nhất. Với IILS, e-Classroom hỗ trợ cho các nhà sư phạm cách tiếp cận hai chiều với học viên một cách tối ưu.

  Cấu hình cơ bản:

  Hệ mạng hỗ trợ IILS: Gồm nhiều máy trạm (còn gọi là máy Students Learning Station) cùng một nhóm cấu hình không ổ cứng; một máy tính đủ mạnh về cấu hình (gọi là máy Teacher PC). Tất cả được kết nối về một máy chủ (Server Intel) đủ mạnh để hỗ trợ cho Student Learning Station không ổ cứng.

  o  Máy tính giáo viên (Teacher P C): Là máy mạnh, dung lượng ổ cứng lớn, đầy đủ các hỗ trợ về truyền thông đa phương tiện (DVD, Sound, Head Phone, Micro, TV Out, Modem,...). Giúp điều khiển giảng dạy, theo dõi giám sát từng máy học viên tại màn hình của mình mà không cần đến nơi học viên để trực tiếp chỉ dẫn.

  o  Các máy tính học viên (Students Learning Station): Cấu hình trung bình - nhưng phải cùng cấu hình, tích hợp card âm thanh, tai nghe có micro (headphone). Mỗi máy học viên có thể hỏi, xem những ứng dụng trên máy giáo viên hay giữa các máy học viên với nhau khi có yêu cầu. Đặc biệt, máy học viên không cần có ổ cứng. Tất cả phần mềm đều được tích hợp trên máy Server, qua Boot Rom máy học viên kết nối mạng và share các phần mềm này.

  o  Server: Là máy chủ chuyên dụng và mạnh để hỗ trợ các ứng dụng trên máy con. Do Server hỗ trợ chạy Boot Rom cho các máy trạm không ổ cứng nên cần có băng thông và dung lượng tốt nhất.

  o  Phần mềm MILS: Hệ thống được sản xuất và hỗ trợ của tập đoàn Intel, dùng đặc biệt cho ngành giáo dục. MISL là bộ phần mềm uyển chuyển giúp cho máy giáo viên và học viên liên lạc với nhau trên màn hình của chính họ, với hình ảnh và âm thanh.

  o  Hệ kết nối: Cable Cat 5, hoặc 5e, hoặc 6. Switch Hub 10/100. Card Net Intel 10/100 hỗ trợ Rom PXE.

  Tính kinh tế của giải pháp:

  o  Có thể tận dụng các mạng đã được trang bị trong ngành giáo dục (miễn sao các hệ mạng này phải cùng cấu hình máy trạm).

  o  Giải pháp có thể hỗ trợ đến 50 học viên trên một Server. Số lượng học viên có thể mở rộng ra bất kỳ trên hệ phục vụ đa liên kết.

  o  Chi phí kết nối và bộ card sound, headphone, cùng phần mềm MISL có giá chỉ bằng khoảng 20% so với giải pháp phần cứng hiện có.

  Trình diễn và tư vấn giải pháp:

  o  Vào hai ngày 13 và 14/9/2002, giải pháp e-Classroom sẽ được giới thiệu tại Hội thảo CNTT khu vực, do Hội Tin Học TP.HCM tổ chức ở Nha Trang.

  Với hai kỹ sư đi tập huấn tại Intel - Malaysia từ ngày 15/9/2002, công ty Cổ Phần Thương Mại Công Nghệ Khai Trí sẽ tư vấn và chuyển giao cho các đơn vị trường học trong nước theo yêu cầu.

  Muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ tại địa chỉ email: wiscom@khaitri.com.vn, hoặc nghe@khaitri.com.vnÿ

  Phạm Thiện Nghệ

   

  ID: B0209_30