• Thứ Hai, 19/04/2004 09:41 (GMT+7)

  Vali Nghe-Nhìn: Thiết bị đồng bộ phục vụ giáo dục

  Từ phòng nghe nhìn "Truyền thống"...

  Hiện nay, nhiều trường phổ thông đang cố gắng đầu tư một khoản kinh phí để xây dựng các lớp học, phòng bộ môn cho từng môn học như: Phòng Thí Nghiệm Lý, Hóa, Sinh, Ngoại Ngữ, Tin Học, và Phòng Nghe Nhìn dùng chung (để hội họp, dạy các môn xã hội như Văn, Sử, Địa). Trong đó, Phòng Nghe Nhìn dùng chung thường có các thiết bị sau: máy chiếu Overhead, máy chiếu slide, máy chiếu vật thể, tivi, radio cassette, loa, micro, ampli... Nếu tính cả chi phí xây dựng cơ bản và trang bị bàn ghế và thiết bị kể trên, kinh phí đầu tư cho một phòng như vậy thường lên đến 100-130 triệu đồng.

  Tuy vậy, sự linh động của Phòng Nghe Nhìn dùng chung ấy vẫn còn một số hạn chế như: không kết nối được internet, không dùng CD, DVD... cho việc giảng dạy mà chỉ đưa vào chiếu các băng từ, sách tài liệu đơn giản... Chính vì vậy, tại diễn đàn một hội nghị vào năm 2000, có diễn giả  đã đề nghị mô hình đưa một máy tính cá nhân, một tivi 21"-27" để trên xe đẩy để... di chuyển đến các phòng học. Có lẽ đây là đề nghị phần nào khắc phục những thiếu sót của các phương tiện kể trên. Dù sao, bản thân mô hình này vẫn còn một số nhược điểm và vẫn chưa thực sự tiết kiệm được chi phí đầu tư.

  Đến một phương án đề nghị: Va-Li nghe -nhìn giáo dục

  Công ty Cổ Phần Thương Mại Khai Trí đã kết hợp với Trung tâm Nghe Nhìn Giáo Dục và công ty Thiết Bị Giáo Dục II nghiên cứu và đề nghị giải pháp này. Va-li Nghe-Nhìn Giáo Dục chứa các thiết bị đồng bộ: một Notebook, một DLP Projector, một Digital Camera, một màn ảnh treo, một bộ dây nối, 10 bộ CD giáo dục.Trong đó, phần lắp ráp tại Việt Nam chiếm tỷ lệ 30%.

  Máy chiếu Multimedia (BENQ SL705S): Độ sáng 1100 ANSI lumens. Công nghệ: DLP. Trọng lượng: 1,7kg. Độ phân giải: SVGA (800x600), nén SXGA (1280x1024). Remote: Điều khiển từ xa.

  Máy tính xách tay (hiệu Wiscom): Intel Celeron 1000Mhz. Bộ nhớ: SDRAM DIMMS 128 MB. Ổ đĩa cứng: 10Gb. DVD 8X. Ổ đĩa mềm 1,4 MB. Microphone, loa (Speakers Stereo). Card mạng tốc độ 10/100. Modem Fax 56K. Màn hình tinh thể lỏng: 14.1" TFT.

  Máy thu hình vật thể (High Resolution XGA Digital Document Camera DC - 80A): Thấu kính 3X, F2.8 , f = 6,7mm Digital zoom. Độ phân giải: 450 TV Lines PAL/NTSC System. Trọng lượng: 1,3kg. Kích thước: 290x140x60mm.

  Đĩa CD Giáo Dục của Trung Tâm Nghe Nhìn Giáo Dục (10 bản), có bán thêm theo danh mục tự chọn.

  Màn ảnh simili trắng treo bảng 1,2m x1,2m.

  Vali Wiscom xách tay chuyên dùng (ba ngăn để máy chiếu, máy tính xách tay, máy thu hình vật thể và các phụ kiện đi kèm).

  Hiệu quả sử dụng thiết bị 

  Mô hình Va-li Nghe-Nhìn Giáo Dục tiện lợi trong việc di chuyển, sử dụng, là một giải pháp khá tốt cho các trường học khi muốn ứng dụng công nghệ thông tin vào nhà trường với một chi phí thấp - chỉ khoảng 80 triệu đồng.

  Máy chiếu Multimedia công nghệ DLP là loại máy chiếu có công nghệ mới nhất trên thế giới, gọn nhẹ dể di chuyển, giải nhiệt rất tốt nên tuổi thọ bóng đèn rất cao. Có thể kết nối với nhiều phương tiện nghe nhìn: máy tính, đầu video, tivi, digital camera.

  Với máy tính xách tay có ổ DVD, card mạng và modem, giáo viên có thể soạn giáo án bằng phần mềm PowerPoint, sử dụng mọi loại phần mềm minh hoạ chứa trên VCD hoặc DVD, và có thể kết nối với máy chủ tại trường, hoặc với internet.

  Máy thu hình vật thể kết nối với hệ thống đi kèm, có thể sử dụng các tranh ảnh bản đồ, tài liệu viết tay, phim dương bản và mẫu vật cần minh hoạ trong tiết dạy. Đặc biệt, có thể đưa hình ảnh một tiêu bản trên kính hiển vi cho cả lớp xem.

  Các thiết bị và phần mềm đi kèm giúp tăng tính hiệu quả và tiện dụng của bộ Va-li này.

  Các thiết bị của Va-li đều ở dạng nhỏ gọn, nhẹ nên rất tiện dụng cho việc dạy học và hội nghị tại các trường, trong khi chi phí trang bị các thiết bị này cũng vừa phải.

  Một yếu tố khác cũng nên chú ý: khi dùng bộ Va-li Nghe-Nhìn Giáo Dục, nhà trường không phải đầu tư xây dựng một phòng học tiêu chuẩn 7mx8m (vừa tốn chi phí xây dựng không dưới 50 triệu đồng, vừa tốn mặt bằng xây dựng).

  Các cơ quan, trường học cần mua bộ Va-li Nghe-Nhìn có thể liên lạc với:

  Trung Tâm Nghe Nhìn Giáo Dục, 240 Trần Bình Trọng, Q.5, TP.HCM, ĐT: (08) 8 397 712

  o  Công ty Thiết Bị Giáo Dục II, 33C Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM, ĐT: (08) 8 295 964

  o  Công ty Sách & Thiết Bị Trường Học ơ các tỉnh, thành.

  Ngoài ra, cần tư vấn thêm, xin liên hệ: Kỹ sư Đình Mạnh - ĐT: (08) 8 445 343.
  Các tư vấn khác, xin liên hệ qua email: benq@khaitri.com.vnÿ

  Quỳnh Như

   

  ID: B0209_32