• Thứ Ba, 27/04/2004 16:07 (GMT+7)

  Người Ảo

  Charles DeLisi, người đã khởi xướng Dự Án Gen Người, đang cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho một công việc còn ấn tượng hơn: tạo ra tất cả các quá trình xảy ra trong cơ thể con người bằng phần mềm máy tính.

  DeLisi là giáo sư và giám đốc về tin-sinh học (bioinformatics) của đại học Boston (Mỹ). Ông hy vọng tạo ra được một người ảo có các cơ quan nội tạng.

  Đây không phải dạng người máy, mà sẽ là một chương trình máy tính phân tán, sử dụng các thuật toán để tạo ra những chức năng của cơ thể con người, đặc biệt để nghiên cứu xem các chức năng của một phần cơ thể có ảnh hưởng như thế nào đến các phần khác. Các mô hình này có thể dự đoán tác động của hoá chất, vi rút, vi khuẩn hay chấn thương vật lý ở các mức: tế bào, cơ quan nội tạng, hệ thống và cơ thể. Các bác sĩ tại phòng cấp cứu có thể nhận biết ảnh hưởng của chấn thương vật lý mà không cần mổ xẻ cơ thể, và bệnh nhân được kê đơn thuốc theo cơ chế hóa học riêng của cơ thể mình.

  Cũng như Dự Án Gen Người, Dự Án Người Ảo sẽ sử dụng nhiều đến khả năng của máy tính. Các chuyên gia tại mỗi trường đại học hay phòng thí nghiệm sẽ phát triển phần mềm thể hiện một cơ quan nội tạng rồi thử nghiệm xem các tác nhân khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến cơ quan này.

  Phần mềm cho một số cơ quan và chức năng con người có thể hoàn thành sớm hơn nhiều so với các cơ quan, chức năng khác. Sẽ không có một con người ảo hoàn thiện mà là một mô hình liên tục phát triển. Điều này cùng với sự phức tạp của lập trình cho thấy người ảo sẽ được phát triển và hoạt động trên cơ sở phân tán.

  Đại học Boston đã tạo được ốc tai ảo, xương bên trong tai rung theo sóng âm và chuyển thành các xung điện truyền cho não. Trong năm tới các nhà khoa học và nhà lập trình sẽ thực hiện bản đồ hoạt động của khứu giác và tái tạo nó bằng phần mềm. Thị giác dự kiến được hoàn thành trong khoảng 10 năm tới.

  Những hạn chế Vật lý

  Người ảo sẽ kết nối các mô hình cơ quan nội tạng qua internet và tạo ra bức tranh tổng thể của cơ thể con người.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng thông tin sinh học về con người  quá đặc biệt, quá nhiều và phân tán nên không thể quản lý hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ tương tác và phân tích của máy tính.

  Các mô hình máy tính hiện nay còn chưa đủ mạnh, chúng được xác định cho những phản ứng cụ thể trong lĩnh vực hẹp như một tế bào hay một cơ quan nội tạng.

  Người ảo đòi hỏi các quá trình tích hợp và phần mềm cho nhiều mức độ khác nhau, từ phân tử cho tới toàn bộ cơ thể. Lập trình phải được thực hiện đồng thời ở từng mức - phân tử, tế bào, cơ quan nội tạng, cơ thể - và phát triển, hoàn thiện cho đến khi các chức năng hòa hợp. Nghiên cứu sinh học và nỗ lực lập trình sẽ ảnh hưởng lẫn nhau.

  Toàn bộ công trình này có thể kéo dài tới cả 100 năm hoặc hơn, nhất là giai đoạn khi công việc liên quan đến bộ não người.ÿ

  Thu Nga
  Computerworld 10/6/2002

   

  ID: B0211_40