• Thứ Ba, 27/04/2004 16:06 (GMT+7)

  TMA tham gia bản đồ CNTT thế giới

   

   

  Doanh nghiệp tư nhân Tường Minh TMA
  Năm thành lập:1997
  Giám đốc: Phạm Ngọc Như Dương
  Tổng số nhân viên:120 người
  Trụ sở: 111 Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
  Điện thoại: (84-8)9902621
  Fax: (84-8) 9903303
  Website:
  www.tmasolutions.com
  Email: tma@tma.com.vn

   


  Giám đốc công ty TMA: Phạm Ngọc Như Dương

  Sự kiện

  Tháng 9/2002, hãng tư vấn Aberdeen Group, Inc của Mỹ (chuyên phân tích thị trường CNTT thế giới) đã công bố danh sách 15 công ty cung ứng dịch vụ gia công PM tốt nhất trong số 52 công ty được khảo sát. Công ty tin học Tường Minh (TMA Solutions) là một trong số đó.

  Danh sách trong bảng cho thấy TMA đang sánh vai cùng các tên tuổi trong làng gia công PM trên thế giới như: Auriga, Inc., EPAM System LLC - những công ty có trụ sở tại Mỹ nhưng sử dụng lực lượng lớn ở Nga, Belarus; và những tên tuổi  Ấn Độ mà ai cũng biết: Infosys Technologies Ltd., Tata Consultancy Services!

  TMA là ai?

  Đến công ty TMA, nhiều khách hàng rất bất ngờ khi biết giám đốc điều hành là một phụ nữ còn khá trẻ: bà Phạm Ngọc Như Dương, 30 tuổi. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ  khi  người sáng lập TMA cũng là một phụ nữ: bà Bùi Ngọc Anh, mẹ của nữ giám đốc.

  "Tôi thành lập TMA hoàn toàn do… tình cờ vào tháng 3/1997" - bà Ngọc Anh nhớ lại - "đó cũng là  thời điểm nhiều công ty tư nhân  ra đời sau khi nước ta chuyển đổi sang cơ chế thị trường". Khi đó, có một công ty tin học ở Canada muốn thuê nhà bà Ngọc Anh để lập chi nhánh công ty con tại TP. Hồ Chí Minh, họ cũng nhờ bà Ngọc Anh thực hiện các thủ tục. Tuy nhiên, công ty này đã hủy hợp đồng vào phút chót vì lý do tài chính. "Bỗng dưng lúc ấy mình thấy tiếc công sức tìm hiểu, lập luận chứng kinh tế thành lập công ty. Đồng thời cũng muốn thử sức trong ngành CNTT. Thế là TMA ra đời" - bà Ngọc Anh cười.

  Bà quyết định từ bỏ công việc kế toán trong một công ty nhà nước để trở thành quản lý tài chính của TMA. Khi đó, cô con gái thứ hai của bà  vừa tốt nghiệp cử nhân marketing tại Úc về nước, cũng "lao" vào phụ với mẹ tuyển nhân viên, quản lý nhân sự và trở thành giám đốc điều hành TMA từ ngày đầu thành lập.

  May mắn ban đầu

  Ngay khi mới manh nha thành lập, TMA đã  được một người thân đang làm việc tại tập đoàn Nortel Networks đề nghị thử thực hiện dịch vụ gia công PM viễn thông mà Nortel đang phát triển. Công việc chính là test (kiểm tra) PM quản lý mạng điện thoại. PM sẽ được chuyển đến TMA từng phần theo đường internet. TMA phải giả lập mọi tình huống có thể xảy ra khi PM được sử dụng trên thực tế và kiểm tra hoạt động của nó.

  Đạt được hợp đồng nói trên không đơn giản. Trước tiên, TMA phải lập kế hoạch dự kiến trình bày cho Nortel. Góp phần không nhỏ vào kế hoạch này chính là lực lượng kỹ sư PM ở TMA dù khá "mỏng" (8 người) nhưng giỏi tiếng Anh và rất thành thạo ngôn ngữ lập trình C++ mà Nortel đang dùng. Sau khi được Nortel đồng ý, TMA đã đầu tư xây dựng tổng đài thí nghiệm, đường truyền internet cực tốt (384 kbps) với phí tổn 50.000.000 đồng/tháng. Hợp đồng đầu tiên với Nortel nhờ đó hoàn thành đúng hạn và được chuyển giao cho Nortel qua internet.

  Tạo lập uy tín thương hiệu

  Hợp đồng giữa Nortel với TMA sau đó đã được kéo dài thêm với những dự án mới cho đến hiện nay. "Nortel biết đến TMA do may mắn" - nữ giám đốc Dương cho biết - "nhưng TMA giữ được mối liên kết này hoàn toàn nhờ vào "nội lực" của công ty, đó là: giao hàng đúng hẹn, chất lượng tốt, giá cả thấp và khả năng đàm phán bằng tiếng Anh tốt". Ngoài ra, những hoạt động huấn luyện nhân viên bằng cách thuê giáo viên dạy Anh văn, lập thư viện CNTT tại TMA... cũng góp phần không nhỏ.

  Tiếng lành đồn xa, TMA bắt đầu có khách hàng là các tập đoàn lớn về viễn thông và mạng trên thế giới: NTT Data (Nhật), Critical Path (Mỹ và Canada), ChannelLinx (Mỹ), Diffinc (Singapore), Media Visual (Hong Kong)… Trong đó nhiều hợp đồng TMA đã thắng khi đấu thầu chung với các công ty Ấn Độ nhờ bám vững tiêu chí: chất lượng hoàn hảo, giá rẻ hơn.

  Về kế hoạch tương lai, nữ giám đốc trẻ tự tin khẳng định: "TMA sẽ tích cực xâm nhập vào thị trường  trong nước".ÿ

  Lưu Văn

  ID: B0211_43