• Thứ Năm, 15/04/2004 08:29 (GMT+7)

  Vài rắc rối thường gặp về font chữ

  Cơ quan vừa mua máy mới, tôi đã cài bộ gõ tiếng Việt Vietkey, nhưng khi tôi gõ thì lại không ra được tiếng Việt, vì sao vậy?

  1.    Cơ quan vừa mua máy mới, tôi đã cài bộ gõ tiếng Việt Vietkey, nhưng khi tôi gõ thì lại không ra được tiếng Việt, vì sao vậy? (Bạn Nguyễn Tấn Hoạch, Lâm Đồng).

  Có thể bạn đã ở vào một trong các trường hợp sau:

  - Chưa kích hoạt bộ gõ (ở đây là Vietkey như bạn nói). Bạn cần kiểm tra xem Vietkey đã được kích hoạt chưa (nếu có: biểu tượng chữ V hoặc E ở góc dưới bên phải màn hình). Nếu chưa thì bạn chỉ cần chạy chương trình đó (nhấp chuột vào biểu tượng của Vietkey trên màn hình, hoặc chọn Vietkey bằng cách chọn Start.Programs.Vietkey. Tốt nhất bạn nên để chương trình Vietkey vào mục Startup, để mỗi khi khởi động máy chương trình sẽ được kích hoạt luôn.
   

   - Nếu chương trình đã được kích hoạt, cần kiểm tra xem bạn đã chọn kiểu gõ tiếng Việt chưa. Hãy vào mục Kiểu gõ, xem lại xem đã đánh dấu vào ô Bàn phím cần gõ của bộ gõ tiếng Việt chưa (ô có khuyên đỏ trong hình in kèm). Chỉ cần chọn vào ô đó và chuyển sang chế độ gõ tiếng Việt (nháy chuột để đánh dấu vào mục 'Tiếng Việt' (ở hình trên) là được.

  - Hay gặp nhất, theo kinh nghiệm của chúng tôi, là chọn nhầm font chữ so với bảng mã. Mỗi bộ gõ cho phép chọn các bảng mã khác nhau, mỗi bảng mã lại có bộ font riêng, phải chọn cho phù hợp. Trước khi có quy định thống nhất dùng Unicode, tồn tại rất nhiều (vài chục) bộ mã khác nhau, với các bộ font khác nhau. Vì vậy cần phải chọn đúng font chữ ứng với bộ mã đã chọn (tuy nhiên bạn không cần lo lắng quá vì chỉ có một số bộ mã thông dụng). Ví dụ :

  o Nếu văn bản của bạn dùng bộ mã TCVN (ABC), là bộ gõ khá phổ biến tại miền Bắc những năm trước đây, bạn phải chọn các font có phần bắt đầu là .Vn (Ví dụ: .VnTime,  .VnArial, v.v...).

  o Nếu dùng bộ mã VNI, là bộ gõ khá phổ biến tại miền Nam trước đây, thì phải chọn các font có phần bắt đầu là VNI- (Ví dụ: VNI-Times, VNI-Helve, v.v...).

  o Còn nếu bạn dùng mã Unicode, bạn chỉ cần chọn các font 'quốc tế', như Arial, Times New Roman, Tahoma, Verdana.

  Trên đây là các tình huống dễ gặp nhất. Nếu trường hợp của bạn không có trong số trên, thì bạn hãy viết thư cho chúng tôi một cách chi tiết hơn về sự cố của bạn. Thư gửi về: thegioivitinh.hn@pcworld.com.vn hoặc anhcaokim@yahoo.com.

  2.   Tôi nhận được một file văn bản của khách hàng mới đặt quan hệ hợp tác, khi mở ra thấy toàn những ký hiệu lạ, không thể nào đọc được. Tại sao vậy? Làm thế nào để đọc được? (Bạn Kiều My, Lào Cai).

  Khi file được gửi đến máy của bạn, trong quá trình thông tin vận chuyển, có thể đã xảy ra một lỗi nào đó và dữ liệu bị mất một phần. Khi đó chương trình sẽ không định dạng được và trả ra kết quả là các ký tự lạ. Cách duy nhất trong trường hợp này là bạn yêu cầu gửi lại file đó.

  Nhưng thường gặp hơn cả là người gửi dùng một font mà trong máy của bạn không có. Trước tiên bạn hãy xem trên thanh công cụ đầu trang hiện lên font gì. Nếu bạn không có font đó nhưng có font khác cùng bảng mã, hãy đổi font cho cả văn bản (Ví dụ: văn bản dùng font .VnArial, tức là mã TCVN(ABC), vậy có thể đổi sang font .VnTimes; font Verdana (mã Unicode) có thể đổi sang Arial...). Nếu không có font nào cùng bộ mã, hãy liên hệ lại với người cung cấp file để họ gửi cho font đó và cài bổ sung vào máy của bạn. Ngoài ra có thể dùng các chương trình có chức năng Chuyển mã/font văn bản (như: Vietkey Office, VietSpell Checker, Unikey) để chuyển sang mã bạn muốn sử dụng.

  Nếu gặp khó khăn khi chuyển mã, bạn có thể tham khảo bài 'Chuyển mã tiếng Việt bằng Unikey 3.55' trên TGVT-PCW seri B số tháng 8/2003 và tải Unikey 3.55 miễn phí từ http://unikey.sourceforge.net. ÿ

  TS Cao Kim Ánh - KS Đường Minh Trí

  ID: B0404_36