• Thứ Ba, 11/05/2004 10:22 (GMT+7)

  Có nhất thiết phải Windows?

  Khi sử dụng máy tính, điều bạn thường quan tâm đầu tiên là có những chương trình, phần mềm nào được cài đặt trên đó để giúp bạn thực hiện những công việc bạn cần. Chẳng hạn, bạn cần soạn thảo văn bản thì chắc chắn là phải có Word; muốn vẽ, bạn không thể thiếu CorelDraw; hoặc nếu phải soạn một sô trình diễn để tiếp thị bạn sẽ yêu cầu đến PowerPoint...

  Tuy nhiên, có một vấn đề mà không phải người dùng máy tính nào cũng đặt ra và thậm chí còn không có ý thức về nó. Đó là hệ điều hành (HĐH), một thành phần cực kỳ quan trọng của máy tính cá nhân bạn đang sử dụng. Tất cả các ứng dụng, cơ sở dữ liệu sẽ phải phụ thuộc vào nó.

  Bạn đã quá quen với các bản Windows - HĐH thông dụng nhất hiện nay - Windows 95, 98, Windows NT, 2000 và mới nhất là Windows XP. Microsoft đang thống lĩnh thị trường HĐH cho máy để bàn. Sức mạnh và tính phổ biến của Windows làm nhiều người cho rằng Windows là thành phần mặc nhiên của máy tính.

  Ưu thế của Windows, xét cả từ góc độ thị trường và tính sử dụng, là hiển nhiên. Nhưng không có nghĩa là không có lựa chọn nào khác.

  Khi Việt Nam gia nhập WTO, AFTA hay thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp Định Thương Mại Việt Mỹ thì vấn đề bản quyền, trong đó có bản quyền phần mềm, sẽ thực sự trở thành câu chuyện nghiêm túc. Người sử dụng đặc biệt là các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh doanh, sẽ buộc phải mua bản quyền hệ điều hành và những phần mềm khác. Đây sẽ là một khoản chi phí rất lớn đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.

  Giải pháp cho tình huống này là tận dụng kho tài nguyên mã nguồn mở, cho phép tiết kiệm kinh phí, thời gian. Trong hàng loạt các hệ điều hành có mã nguồn mở thì Linux là lựa chọn khả thi nhất cho việc xây dựng một hệ điều hành riêng.

  Với chủ trương tiết kiệm và để chủ động hơn, nhiều nước trên thế giới đã quyết định chuyển sang hệ điều hành Linux. Trong khu vực tiêu biểu có Redflag của Trung Quốc và Hancom Linux của Hàn Quốc.

  Hệ điều hành Linux Việt Nam

  Một số công ty máy tính trong nước đã chủ động tiên phong trong việc phát triển HĐH riêng dựa trên mã nguồn mở (xem PC World A, 6/2001, trang 31). Đặc biệt là trong thời gian gần đây, xu thế máy tính thương hiệu Việt Nam đang dấy lên chắc chắn sẽ là động lực cho sự phát triển của các HĐH tiếng Việt.

  Được phát triển trong nước, các HĐH Linux tiếng Việt không chỉ có giao diện hoàn toàn tiếng Việt rất thuận tiện cho người dùng phổ thông mà còn hỗ trợ tiếng Việt từ bên trong, cho phép lưu trữ, xử lý, tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt.

  Chi phí cho HĐH Linux tiếng Việt cũng rẻ hơn rất nhiều so với giá của các bản Windows 2000 hay Windows XP. Những sản phẩm đầu tiên đi theo hướng này có Redhat 7.1 - phiên bản Việt hóa của CMC (phát triển trên Redhat 7.1) và Vietkey Linux cua Vietkey Group và công ty Việt Khang (phát triển trên nhân Linux 2.4.18-3).

  RedHat 7.1 Việt Hóa: Linux.cmc.com.vn
  Vietkey Linux: linux@vietkey.net
  Chi tiết về HĐH Linux VN mời các bạn đón đọc trên PC World A, 15/12/2002.

  Vietkey Linux


  Hướng dẫn sử dụng trực tuyến của Vietkey Linux.

   

  Với Vietkey Linux, Vietkey Group đã cố gắng tuân thủ tối đa các chuẩn mở, tương thích với hàng các ứng dụng sẵn có, làm đơn giản và dễ dùng cho người sử dụng. Vietkey Linux được xây dựng tương thích với sản phẩm thông dụng của Microsoft, kể cả giao diện sử dụng (giống Windows XP) cũng như định dạng file, giúp quá trình chuyển đổi sang môi trường mới thuận tiện hơn.

  Một số đặc tính của Vietkey Linux

    Một đĩa CD cài đặt bao gồm tất cả các thành phần cần thiết cho các ứng dụng văn phòng: soạn thảo, bảng tính, trình chiếu, duyệt web, e-mail, multimedia, games...

  •  Giao diện đồ hoạ gần với Windows XP. Mọi thông báo, menu đều bằng tiếng Việt UNICODE theo tiêu chuẩn TCVN 6909, kể cả hướng dẫn sử dụng trực tuyến cho các ứng dụng chủ chốt (soạn thảo, bảng tính, duyệt web, e-mail...).

    Là hệ điều hành đa ngữ, ngoài tiếng Việt, người dùng có thể sử dụng giao diện, thông báo, trợ giúp bằng tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản (bản riêng)...

  •  Có nhiều thành phần tương đương Redhat 8.0 và Redhat 7.3. Khả năng tự động nhận diện thiết bị phần cứng mới (plug and play) tương đương với Windows XP.

  Nhật Thanh

  ID: B0212_40